การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ได้ผล คือการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างอย่างน้อยในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเราก็คงเห็นกันแล้วว่า “ประเทศกูมี” งานเพลงแร็ปสะท้อนภาพการเมืองสุดดุดันจาก Rap Against Dictatorship สามารถปลุกกระแสในการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลปัจจุบันได้ดีแค่ไหน – และแรงกระเพื่อมนั้นก็ส่งต่อมาถึง Uppercut วงเมทัลสัญชาติไทย ที่หยิบคอนเซปต์ของเพลง “ประเทศกูมี” มาทำในแบบฉบับของตัวเอง

เนื้อหาของเพลงยังเป็นการหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ ในสังคมไทยขึ้นมาพูด ไม่ต่างจากตัวเพลงต้นฉบับ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคืออารมณ์โดยรวมของเพลง ที่ถูกเสนอออกมาผ่านดนตรีนูเมทัลชวนโยกหัวมัน ๆ

เพลงนี้เปิดด้วยเรืองราวของ ชัยภูมิ ป่าแส ที่คดียังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ ลากยาวไปจนถึงการพาดพิงถึงศิลปินกบฎที่เปลี่ยนข้างทางเมือง ไปจนถึงการพูดถึงนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่เราก็รู้กันดีว่าใคร โดยรวมแล้วก็เป็นเพลงที่เกรี้ยวกราดมากทีเดียว (จะมีที่รู้สึกขัดหูก็เสียงร้องนี่แหละครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะการมิกซ์หรือเปล่า)    

นอกจากเพลง “ประเทศกูมี” เวอร์ชันเมทัลแล้ว ทางวง Uppercut ยังฝากเรามาชวนคุณผู้อ่านไปร่วมงาน MAD. – Metal Against Dictatorship ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้ด้วย โดยในงานก็จะมีทั้งวง Past of the Pain (ของพี่เอก EK Baki นักมวยปล้ำที่เราเคยสัมภาษณ์) พร้อมทั้งวงเมทัลอีกหลายวง ทั้ง Amata, Illusion of Humanity, Undead, FaceMelting, Dr. Martin Luther King Kong, Jr. III (ชื่อกวนมาก ๆ), The Rot System และวง Uppercut ด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ MAD. -Metal Against Dictatorship-