เฮฟวีเมทัล กับ การศึกษา คือสองหัวข้อที่ไม่ค่อยได้โคจรมาพบกันบ่อยนัก และโดยปกติแล้วภาพลักษณ์ภายนอกของสังคมคนฟังเพลงเมทัล ก็ไมได้เน้นเรื่องการศึกษาใด ๆ มากนัก แต่ถึงกระนั้นด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน การดำรงอยู่บนโลกนี้มาถึงสี่ทศวรรษ การมีแนวเพลงยิบย่อยเกิดขึ้นมากมาย และปรากฎการณ์อีกหลายอย่างที่เกิดขึ้น ก็ทำให้แนวดนตรีหนักกระโหลกแนวนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากพอที่จะทำให้มหาวิทยาลัยบางแห่งเปิดสอนในด้านนี้โดยเฉพาะได้

เพิ่งมีการประกาศออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (University of Newcastle) ของประเทศออสเตรเลีย ว่ากำลังเปิดรับสมัครนักเรียนทุนระดับปริญญาเอกอยู่สองทุน เป็นทุนให้เปล่า (fully-funded) สำหรับนักศึกษาสัญชาติออสเตรเลียน หรือนักศึกษาต่างชาติ ในการศึกษาด้านภูมิศาสตร์สังคม (social geography) โดยมีหัวข้อให้เลือกแยกย่อยแตกต่างกันออกไป ได้แก่ การไม่มีที่อยู่อาศัย (homelessness) มังสวิรัติ (veganism) การศึกษานอกโรงเรียนด้วยตัวเด็กเอง (unschooling) และดนตรีเฮฟวีเมทัล (heavy metal)

สำหรับทุนที่จะมอบให้ในปี ค.ศ. 2019 (เริ่มเรียน 1 มกราคม – 31 สิงหาคม 2020) มีมูลค่าทั้งหมด 27,596 ดอลลาร์ หากเข้าใจไม่ผิด ตัว $ ที่ระบุไว้คือดอลลาร์ออสเตรเลีย ซึ่งก็คือราว ๆ เกือบ 600,000 บาทไทย (หรือถ้าเป็นดอลลาร์สหรัฐก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก) และจะมีการประกาศใหม่ในทุก ๆ ปีว่าแต่ละปีจะมีทุนมอบให้เป็นจำนวนเงินเท่าไร ซึ่งเงินในส่วนนี้เป็นเงินส่วนของค่าครองชีพประจำปี (annual living allowance) ที่ไม่ได้เกี่ยวกับค่าเล่าเรียน เพราะทางหน้าเว็บไซต์ของโครงการได้ประกาศไว้ว่า สำหรับนักศึกษาจากต่างประเทศ ทุนก้อนนี้จะรวมถึงค่าเล่าเรียนด้วย และอาจรวมถึงประกันสุขภาพด้วยในบางกรณี

Simon Springer ศาสตราจารย์และผู้อำนวยการสาขาภูมิศาสตร์มนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการนี้กับนิตยสาร Kerrang! ไว้ว่า:

“สิ่งทีทำให้เกิดเป็นโครงการนี้ขึ้นมาก็คือ การที่ผมได้เลื่อนตำแหน่งและย้ายจากประเทศแคนาดา มาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในออสเตรเลียแห่งนี้นี่แหละครับ และในการต่อรองก่อนเข้ารับตำแหน่งนี้ ผมได้ถามทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับทุนในการสนับสนุนนักศึกษาปริญญาเอกสองคนที่จะมาทำงานร่วมกับผม ผมก็ไม่ได้คิดว่าทางมหาลัยจะหวังอะไรจากเรื่องนี้นัก และอาจจะไม่ได้สนใจด้วยว่านักศึกษาที่มาทำงานกับผมจะได้ทำอะไร ตราบใดก็ตามที่พวกเขาทำอะไรซักอย่างอยู่”

“เพราะงั้นแล้วโดยพื้นฐานของเรื่องนี้ ผมก็ได้สิทธิ์ขาดในการประกาศหานักศึกษามาทำงานด้วยในหัวข้อที่ผมสนใจเป็นการส่วนตัวครับ และในฐานะที่ผมเป็นแฟนเพลงแนวเมทัลมาทั้งชีวิต ซึ่งเพิ่งได้ลงมือทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับหัวข้อเมทัลศึกษาได้ไม่นาน ผมคิดว่านี่อาจจะเป็นการปูทางไปสู่การวิจัยในอนาคตของผมเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เป็นได้ ถ้าย้อนกลับไปสมัยผมเป็นนักศึกษาปริญญาเอก แล้วมีคนมาบอกผมว่าการศึกษาเกี่ยวกับดนตรีเมทัลเป็นการแสวงหาความรู้ที่ยอดเยี่ยม ผมก็คงรู้สึกดีไม่น้อยเลยครับ!”

“แล้วผมก็คิดด้วยว่า โอกาสในการหาทุนมาศึกษาเรื่องนี้มันมีน้อย และก็ดูเป็นเรื่องไกลตัวด้วย เพราะงั้นผมก็เลยคิดว่าทำไมไม่ลองประกาศรับสมัครดูก่อน แล้วมาดูกันว่าจะมีคนสนใจเรียนเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ของดนตรีเฮฟวีเมทัลหรือเปล่าล่ะ?”

แต่ก็ไม่ใช่สาขาที่ทุกคนจะสามารถเข้าเรียนได้ง่าย ๆ เพราะเงื่อนไขของคนที่จะสมัครชิงทุนสาขานี้ได้ ต้องได้เกียรตินิยมปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิต และจบปริญญาโทด้านภูมิศาสตร์หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สังคมศาสตร์ เป็นต้น

หากใครสนใจจะคว้าปริญญาเอกด้านเฮฟวีเมทัลมาครอบครอง สามารถสมัครได้ด้วยการส่งอีเมลไปยังศาสตราจารย์ Simon Springer ผู้ดูแลโครงการนี้ได้โดยตรงที่ simon.springer@newcastle.edu.auโดยแนบเอกสาร CV และหัวข้อวิจัยไปแนะนำกับเจ้าตัว (ส่งได้ถึง 15 สิงหาคมนี้ ประกาศผลภายในเดือนกันยายน)

[ ที่มา – anarchistgeography.com, kerrang.com ]