การจะมาเป็นนักดนตรีอันเดอร์กราวด์บอกเลยว่าหากอยากจะโปรโมทวงให้เป็นที่รู้จักสมัยนี้จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องมีทุนครับ ใช่ครับนอกจากจะเล่นแล้วเลี้ยงชีพไม่ได้แล้วยังจะต้องจ่ายเอง และเป็นวิถี DIY คือทุกขั้นตอนจัดการเองทั้งหมด สรุปเป็นข้อ ๆ ง่าย ๆ ดังนี้

• การทำเพลง การมิกซ์และมาสเตอร์เพลง หากอยากจะให้งานมีคุณภาพจะต้องยอมลงทุนในส่วนนี้ รวมไปถึงการทำอัลบั้มก็ต้องหาที่ปั๊มแผ่น พิมพ์ปก หากล่องสำเร็จรูปอีก

• อุปกรณ์การอัดเพลง หากมีเองก็ดี แค่คอมหนึ่งตัวล่ะครับกับโปรแกรมอัดเพลงดี ๆ ซักตัว พวกซาวด์การ์ดอันนี้ก็โคตรสำคัญ รวมถึงไปอุปกรณ์เสริมพวกเอฟเฟกต์ หัวแอมป์ดี ๆ กีตาร์กับเบสที่เหมาะสมกับซาวด์ของคุณก็สำคัญไม่แพ้กัน

• อิมเมจวง อันนี้สำคัญไม่แพ้การทำเพลงนะครับ ตอนมาทำวงใหม่ ๆ อาจจะคิดว่าเพลงดีก็พอ แต่ในโลกความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด เชื่อหรือไม่ว่าคนฟังบางคนเลือกที่ภาพลักษณ์เท่ ๆ ก่อนจะฟังเพลงพวกเขา หากคุณมีอิมเมจที่ดีและเพลงที่เยี่ยม รับรองว่าวงคุณจะเป็นที่สนใจแน่นอน อันนี้รวมถึงโลโก้วงด้วยเช่นกัน ทำเองไม่เป็นก็ต้องจ้างคนมีความสามารถครับ

• MV ไม่ว่าจะเป็น Lyric MV หรือ MV ปกติ หากคนในวงคุณไม่มีบุคลากรที่มีความสามารถด้านนี้ก็จำเป็นจะต้องจ้างทีมงานสายนี้โดยเฉพาะเช่นกัน ค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ๆ และควรจะเลือกทีมงานที่มีประสบการณ์หรือคิดว่าเจ๋งพอ เพื่อจะทำให้มิวสิควิดีโอของคุณเป็นที่จดจำและพูดถึง รวมไปถึงคนตัดต่อมิวสิควิดีโอของคุณ บางทีทีมภาพถ่ายมาโคตรสวยแต่เจอคนตัดอ่อนด๋อยงานคุณก็จะง่อยได้อย่างไม่น่าเชื่อ

• ค่าใช้จ่ายจิปาถะ เช่น ค่าห้องซ้อม, ค่าอัดเพลง, รวมไปถึงค่าเดินทางต่าง ๆ เพราะการเล่นดนตรีบางครั้งต้องไปหาประสบการณ์ต่างเมืองหรือต่างแดนบ้าง วงอันเดอร์กราวด์ดิ้นรนหาเงินกันเองเพื่อเติมเต็มในส่วนนี้ครับ

• การสร้างคอนเน็กชัน อันนี้โคตรสำคัญ ไม่ว่าจะกับผู้จัดการหรือสื่อต่าง ๆ ถึงแม้คุณมีเพลงดีเลิศประเสริฐศรีแค่ไหนแต่ไม่มีงานเล่นหรือไม่มีพื้นที่สื่อโปรโมทมันก็แค่นั้น เพราะฉะนั้นการเข้าหาคนอย่างสุภาพจึงเป็นเรื่องที่ดี อย่าอีโก้เยอะ อย่าดึงแยะ นอกจากคุณจะได้คอนเน็กชันแล้ว คุณยังจะได้มิตรภาพอีกมากมายด้วย ใครจะไปรู้วันนึงคุณอาจจะก้าวข้ามใต้ดินขึ้นไปสู่เมนสตรีมจากคอนเน็กชันเหล่านี้ก็ได้ (แต่จะเสียตัวตนรึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ)

• การหาสปอนเซอร์ บ้านเรามีแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์สายร็อกมากมายหลายเจ้าครับ ลองติดต่อดูซักเจ้า เชื่อว่าส่วนมากจะใจดีให้เสื้อมาใส่ไปเล่นคอนเสิร์ตหรือถ่ายมิวสิควิดีโอแบบฟรี ๆ เพราะแบรนด์ต่าง ๆ เค้าก็ถือว่าได้โปรโมทสินค้าตนเองไปในตัว วิน-วิน

• การหารายได้ จะทำยังไงล่ะในเมื่อเล่นก็ไม่ได้เงินซักบาท!

• นักดนตรีอันเดอร์กราวด์ส่วนมากทำงานประจำกันทั้งนั้น แล้วก็แบ่งรายได้ส่วนนึงมาลงทุนให้กับวงเพื่อตอบโจทย์ความฝันของตัวเอง เพราะฉะนั้นจะต้องมีวินัยและความมุ่งมั่น

• การเก็บเงินวงโดยให้สมาชิกของแต่ละวงช่วยจ่ายเดือนละครั้ง เช่นคนละ 500 บาท/เดือน เป็นต้น เงินส่วนนี้จะช่วยหมุนในกรณีที่ทางวงมีค่าใช้จ่ายได้ดีเลยทีเดียว

• สินค้าของวง การทำ Merch ออกมา เช่นเสื้อผ้า, หมวก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คิดว่ามันพอขายได้ บางทีรายได้จาก Merch อาจจะมาช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

• การหารายได้บน Youtube เดี๋ยวนี้ยอดวิวทำเงินได้แล้วนะ สมัคร Account ให้ถูกต้อง เผื่อเพลงคุณมียอดวิวเกินหลักล้านจะได้มีเงินเข้ากระเป๋าบ้าง

• การหาค่าย หากคุณมั่นใจว่าผลงานของคุณดีและการเล่นสดของคุณเจ๋ง เรียกคนดูได้เป็นร้อยคน ลองเสนอค่ายใต้ดินบ้านเราดูครับ เช่น Banana Record เป็นต้น เมื่อคุณมีค่ายแล้ว ค่าใช้จ่ายพวกการอัดเพลงหรือทำมิวสิควิดีโอน่าจะลดลง แถมไปเล่นตามงานอาจจะได้ค่าตัวด้วย ถึงจะไม่มากแต่ก็พอเป็นค่ารถ ค่าข้าวได้นะครับ

ก็รวบรวมได้ประมาณนี้จากประสบการณ์ตรงของตนเอง อยากจะฝากถึงน้อง ๆ นักดนตรีรุ่นใหม่ว่า ๆ ใจเย็น ๆ ครับ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ตามแต่พอดี ชีวิตจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนมาก วางแผนทำวงกันดี ๆ รับรองว่าจะไปได้สวยอย่างแน่นอน หากรักจะเล่นตรงนี้จริง ๆ อย่าท้อครับ ชีวิตเกินมาครั้งเดียวอยากเป็นแบบไหนก็เอาให้สุด ไม่เดือดร้อนใครก็เป็นอันใช้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ