สำหรับคนฟังเพลงเมทัล คงทราบกันดีถึงชื่อชั้นและดีกรีของ Slayer ยอดวงแธรชเมทัลแห่งสหรัฐอเมริกา ที่สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981 ในขณะที่สมาชิกวงมีอายุเพียงราว 17-20 ปีเท่านั้น

แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่า ก่อนที่ Slayer จะถูกจดจำในฐานะตำนานแบบทุกวันนี้ โลกเลยมีวงดนตรีแธรชเมทัลสัญชาติอเมริกันอยู่ร่วมวงการพร้อม ๆ กันถึงสองวง


Slayer แห่งเท็กซัส

วงดนตรีแธรชเมทัลชื่อ Slayer อีกวงหนึ่งอยู่ที่เมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส (วงที่เรารู้จักกันอยู่นครลอสแอนเจลิส) ซึ่งก่อตั้งในปี 1981 เช่นเดียวกัน และนั่นทำให้ในทางเทคนิคแล้ว ช่วงปีดังกล่าวมีวงแธรชชื่อ Slayer ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาพร้อม ๆ กันทั้งสองวง

Bob Catlin หนึ่งในสองมือลีดกีตาร์ของวง Slayer แห่งเท็กซัสอ้างว่าพวกเขาทำอีพีชุดแรกชื่อ Prepare to Die เสร็จตั้งแต่ก่อนที่วง Slayer ของแอลเอจะออกอัลบั้มแรกชื่อ Show No Mercy นานถึงหกเดือน แต่ด้วยเหตุผลใดมีอาจทราบได้ ค่าย Rainforest Records กลับไม่ได้ผลิตงานอีพีชุดดังกล่าวให้พวกเขา

ซ้ำร้าย เมื่อหาค่ายเพลงอื่นมาผลิตอีพีให้ได้ กลับถูกหัวเรือใหญ่ของค่าย Metal Blade Records อย่าง Brian Slagel ที่เพิ่งทำการตลาดให้กับ Slayer ของตนเองยื่นฟ้องระงับการวางจำหน่ายอีพีชุดดังกล่าว แถมยังตามมาด้วยการต้องเปลี่ยนชื่อเป็นวง S.A. Slayer หรือ San Antonio Slayer อีกด้วย

สมาชิกคนหนึ่งของ S.A. Slayer ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น Dave McClain มือกลองของวง ที่ถูกจดจำในฐานะอดีตสมาชิกวง Machine Head ที่ปัจจุบันกลับไปตีกลองกับวงเก่าอีกวง ชื่อ Sacred Reich


Slayer vs. Slayer

Bob มือกีตาร์ของ S.A. Slayer ทำงานประจำที่ห้างสรรพสินค้า Hastings ในเมืองดังกล่าว และในปี 1984 วง Slayer แห่งแอลเอที่กำลังทัวร์โปรโมตอีพีชุด Haunting the Chapel ก็มีกำหนดการมาเยือนเมืองซานอันโตนิโอด้วย ซึ่งก็เป็น Omni Entertainment โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตเจ้าหนึ่งของเมืองที่ปิ๊งไอเดียการจับวง Slayer ของบ้านตัวเอง มาเจอกับวง Slayer ที่กำลังจะเป็นตำนานบทใหม่

เมื่อวง Slayer มาถึงเมืองซานอันโตนิโอ หลังจากที่พบปะสื่อที่ Hastings เรียบร้อยแล้ว Bob กับสมาชิกของวงทั้งหมดก็ได้พบปะกัน ซึ่งก็เป็น Kerry King มือกีตาร์ตัวดุของวงที่ออกตัวว่าจะต้องไปพบกับวง Slayer อีกวงซักหน่อยแล้ว! ก่อนที่จะพบว่า Bob ที่พวกเขาคุยด้วยคือคนที่กำลังตามหา ซึ่ง Jeff Hanneman มือกีตาร์อีกคนของ Slayer ก็ถึงกับตะลึงและบอกออกมาว่า “นายเจ๋งมาก!”

หลังจากโชว์ของ S.A. Slayer ในคอนเสิร์ต vs. ครั้งดังกล่าวจบลง มีผู้ชมคนหนึ่งวิ่งมากอดคอ Bob มือกีตาร์ของวงไว้จากด้านหลัง พร้อมตะโกนกล่าวชมแบบดังลั่นว่า “มึงแม่งโคตรเจ๋งเลย!” ซ้ำไปซ้ำมาไม่หยุด และเมื่อ Bob หันไปก็พบว่าผู้ชมคนดังกล่าวคือ Jeff Hanneman นั่นเอง

S.A. Slayer ยุบวงไปในเดือนธันวาคมปีนั้น ส่วน L.A. Slayer ยังคงเดินหน้าสร้างตำนานเรื่อยมาจนถึงปี 2019


ปัจจุบัน

เห็นได้ชัดว่าทั้งสองวงไม่ได้มีอคติต่อกันแต่อย่างใด ในช่วงเวลาต้นทศวรรษ 1980s ที่เรื่องราวของพวกเขาทับซ้อนกัน

และโชว์ของวง Slayer ในปี 2018 ที่เมืองซานอันโตนิโอ Tom Araya มือเบสและนักร้องนำของวงก็ใส่เสื้องานการปะทะกันในวันวานของพวกเขาขึ้นแสดงด้วย

สำหรับคนที่อยากย้อนเวลาไปสัมผัสกับคอนเสิร์ต Slayer vs. Slayer ฟังบันทึกการแสดงสดเวอร์ชันบูทเลกที่ถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปี 1984 ได้ด้านล่างครับ


SA Slayer & Slayer – Live San Antonio 1984 [Full Bootleg Album]


Source