กลายเป็นปัญหาใหม่ของนักดนตรีในยุคสมัยนี้ไปแล้ว สำหรับการที่คนดูพยายามขึ้นไปจูบบนเวที สืบเนื่องจากข้อความในทวิตเตอร์ของสมาชิกในวง ดูเหมือนว่ามีแฟนเพลงหนุ่มพยายามที่จะขึ้นไปจูบ บริตติ เดรค สมาชิกวง Pity Sex และ แบรนนา คอลลินส์ จาก Tigers Jaw ในระหว่างโชว์ Summer Tour เมื่อคืนก่อน ที่ทั้งสองวงนี้ได้ร่วมทัวร์ด้วยกัน

“แย่นะ การที่โดนปลูกฝังเรื่องวัฒนธรรมสิทธิ ว่ามันเจ๋งที่ได้จูบกับคนแปลกหน้าที่ไม่ได้ยินยอม จนเขาไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำน่ะมันผิด” – เดรค ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ (ดูรายละเอียดข้อความจากทวิตเตอร์ของสมาชิกในวงและแฟนเพลงได้ท้ายข่าว)

ไม่ว่าแฟนเพลงจะอยู่บนเวทีเพื่อที่จะพุ่งตัวลงมาในกลุ่มคนดูด้านล่างหรือเตรียมรับคนที่กำลังจะพุ่งตัวลงไป อย่างที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ แต่การรุกรานพื้นที่ส่วนตัวของนักดนตรีบนเวทีถึงขั้นจูบมันดูจะเกินเหตุไปหน่อย หรือนี่คือสิทธิอันพึงมีพึงได้ของแฟนเพลง

เห็นได้ว่าเหตุการณ์ประหลาดๆ ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อมีแฟนเพลงสาวพยายามที่จะจูบ ปาร์กเกอร์ แคนนอน นักร้องนำ The Story So Far แล้วเขาก็ผลักเธอลงจากเวทีไป เหมือนกันกับเมื่อตอนที่มีแฟนเพลงหนุ่มพยายามที่จะทำแบบนี้กับนักร้องสาว เฮย์ลี วิลเลียมส์ จาก Paramore

ภาพบางส่วนที่ จูเลียน ลูคัส แห่งเว็บไซต์ Nerve.com ได้โพสต์ในบทความจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

tigers-jaw-03-750x500

tigers-jaw-04-750x500

tigers-jaw-05-750x500

ทั้งนี้ แบรนนา คอลลินส์ จาก Tigers Jaws ได้ออกมากล่าวว่า:

“เมื่อคืนนี้ที่ The Music Hall of Williamsburg มีคนขี้นมาบนเวทีพยายามที่จะจูบฉัน และเขาก็จูบบริตติตอนที่เธอกำลังเล่นดนตรีด้วย แล้วก็มีคนในทัวร์ของเราอีกคนโดนจูบตอนกำลังถ่ายรูป ทัวร์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับฉัน และฉันก็อยากที่จะพูดอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า มันไม่โอเคเลยที่จะแตะต้องใครบางคนโดยไม่ได้รับการยินยอมจากพวกเขา ไม่เลยสักนิด ฉันหงุดหงิดและรู้สึกเหมือนโดนละเมิดเช่นเดียวกับคนอื่นที่โดน มันไม่ใช่แค่ทำให้หงุดหงิดหรืออารมณ์เสียนะ แต่มันคืออาชญากรรมด้วย เราควรเคารพพื้นที่ส่วนตัวซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะนักดนตรีหรือกลุ่มคนดู ฉันแค่อยากที่จะเล่นดนตรีกับเพื่อนๆ และไม่ต้องมากังวลว่าจะมีคนมาทำอย่างนั้นอีกหรือเปล่า ฉันไม่อยากให้มันถึงขนาดที่ว่าไม่อนุญาตให้มีการสเตจไดฟว์ในโชว์ของเรา แต่ถ้าหากเรื่องแบบนี้ยังเกิดขึ้นอีกและฉันรู้สึกไม่ปลอดภัยเวลาเราแสดง ฉันก็ไม่เห็นว่าจะมีวิธีอื่นนอกจากวิธีนี้

เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าแตะต้อง จูบ หรือจับ ใครก็ตามที่เขาไม่ยินยอมให้คุณทำ คุณไม่มีสิทธิ์ ไม่ว่าจะในกรณีใดๆ ทำตัวให้เหมาะสมและเก็บมือของคุณเองไว้ให้ดี” -แบรนนา

ที่มา – Alternative Press