เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Trivium เปิดตัวเพลงสำเนียงแปลกหู “Coração Não Tem Idade (Vou Beijar)” ซึ่งเป็นการทำร่วมกับ Toy ศิลปินโฟล์กชาวโปรตุเกสออกมา ซึ่งหลายคนก็กำลังงงว่าทั้งสองฝ่ายจับพลัดจับผลูมาร่วมงานกันได้อย่างไร (หลายคนที่ใช้ Spotify น่าจะเห็นเพลย์ลิสต์แนวเมทัลแนะนำขึ้นมาให้ฟังกันไปแล้ว)

ที่จริงเพลงนี้เป็นซิงเกิลของ Toy หรือชื่อจริง António Manuel Neves Ferrão ศิลปินโฟล์ก/ป๊อปชาวโปรตุเกสที่ปล่อยออกมาในปี ค.ศ. 2018 และไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับโลกดนตรีเมทัลเลยแม้แต่เศษเสี้ยวเดียว จนกระทั่ง…


Matt Heafy หยิบมาเล่น

คนที่ติดตามการไลฟ์บน Twitch ของ Matt นักร้องนำและมือกีตาร์ของ Trivium คงทราบกันดีว่าเขาชอบนำเพลงของคนอื่นมาคัฟเวอร์ให้ฟัง ซึ่งเพลง “Coração Não Tem Idade (Vou Beijar)” นี้ก็เคยถูกหยิบมาเล่นด้วยเช่นกันในเวอร์ชันอะคูสติก แต่เรื่องไม่ได้จบแค่นั้น


เจ้าของเพลงได้แจมกับ Trivium

ที่เทศกาลดนตรี VOA Heavy Rock Festival ณ กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางวงก็ได้เชิญ Toy ศิลปินเจ้าของบทเพลงดังกล่าวไปร่วมแจมสด ๆ ด้วยกัน โดยมีทั้งการเล่นเพลงต้นเรื่องที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้มาเจอกัน รวมถึงแจมกันในเพลง “Until the World Goes Cold” ของ Trivium ด้วย (จากจุดนี้ทำให้เราเข้าใจว่า Toy คนนี้ก็น่าจะฟังเพลงเมทัลด้วยเช่นกัน)


ต้นสังกัดก็เห็นดีเห็นงามด้วย

ในคำอธิบายบนช่องยูทูบของวง Trivium ระบุไว้ว่าเพลง “Coração Não Tem Idade (Vou Beijar)” จัดจำหน่ายแบบดิจิทัลดาวน์โหลด/สตรีมมิงโดยค่าย Roadrunner Records ซึ่งดูแลการขายให้กับวงตั้งแต่อัลบั้ม Ascendancy เป็นต้นมา เรียกว่าจากการทำขำ ๆ ระหว่างไลฟ์ กลายเป็นผลงานจริงจังไปในเวลาไม่นาน


เห็นแบบนี้แล้วก็อยากให้พี่ Matt แกจับพลัดจับผลูไปเล่นเพลงของ Phum Viphurit หรือศิลปินไทยกลุ่มอื่น ๆ ที่ทำเพลงภาษาอังกฤษกับเขาบ้าง (หวังให้แกมาร้องเพลงไทยคงยาก) เผื่อจะมีโอกาสร่วมงานกันและมาเล่นสดให้ดูที่ไทยกันครับ!

Trivium เป็นอีกหนึ่งวงเมทัลยุคใหม่ที่มีแฟนเพลงในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และไม่เคยมาเปิดการแสดงที่กรุงเทพฯ มาก่อน แต่จากการที่ได้เห็นวงดนตรีอย่าง Bring Me the Horizon, Green Day, As I Lay Dying และวงร็อกอีกหลายวงตบเท้าเข้ามาบ้านเรากันอย่างไม่ขาดสาย ไม่แน่การทัวร์เอเชียครั้งหน้าอาจจะมีลุ้นก็ได้นะครับ!