นอกจากจะเป็นปัญหาที่มือเบสของ Trivium กังวลแล้ว แฟนเพลงจำนวนมากก็เป็นกังวลเช่นเดียวกันครับ เรื่องที่ว่านี้ก็คืออนาคตของวง Trivium ที่ดูจะเอาแน่เอานอนไม่ได้นักเนื่องจากแม็ต ฮีฟฟี่ ฟรอนต์แมนของวงมีปัญหาเกี่ยวกับเสียงร้องที่ต้องเปลี่ยนสไตล์ไปเพื่อรักษาสุขภาพของเส้นเสียงเอาไว้นั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2014 วง Trivium เคยต้องยกเลิกคอนเสิร์ตหลายโชว์เพราะฮีฟฟี่ซึ่งรับบทบาทเป็นฟรอนต์แมนของวงนั้นทำงานหนักเกินไปในคอนเสิร์ตที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไอโอ สหรัฐอเมริกา และแพทย์ก็สั่งให้เขาพัก งดใช้เส้นเสียงร้องเพลงอย่างดุดันไปในทันที หลังจากนั้นทางวงก็กลับมาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดใหม่อย่าง Silence in the Snow ที่เห็นได้ชัดว่าการร้องสำรอกแบบดุดันนั้นหายไปหมดเกลี้ยง ไม่เหลือความดุดันแบบที่เคยทำมาเมื่อตอนอัลบั้ม Ascendancy ปี 2005 ในเพลงอีกต่อไป

เปาโล เกรโกลอตโต มือเบสของวงได้เปิดใจให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้กับทาง Artisan News เอาไว้ดังนี้ครับ:

“แม็ตเสียศูนย์ไปหนักเลยครับเมื่อสองสามปีก่อนตอนที่เราต้องยกเลิกคอนเสิร์ตไปหลายโชว์ เราคิดว่าอาจจะเป็นเพราะเขาทำร้ายเสียงของตัวเอง แต่โชคดีว่ามันเกิดขึ้นจากการทำงานหนักไปก็แค่นั้น เราเล่นคอนเสิร์ตกันในเวลาประมาณสี่ทุ่มในคืนนั้นก่อนที่เราจะต้องมาเล่นคอนเสิร์ตกันตอนเที่ยงของวันถัดมา และเสียงของแม็ตก็เหนื่อยล้ามาก และเราจำเป็นต้องยกเลิกโชว์ แล้วก็กลับมาเรียนรู้เทคนิคกันใหม่อีกเป็นจำนวนมาก”

เขาเล่าต่อ: “พูดกันตามตรง เรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งในอัลบั้มนั้นก็คือเราไม่ได้ใส่การสำรอกลงไปเลย และมันก็เป็นคำถามเสมอมาครับ ว่าแล้วการสำรอกของแม็ตมันจะกลับมาอีกหรือไม่? และถ้าเราไม่สามารถให้แม็ตกลับมาสำรอกในเพลงเก่า ๆ ได้อีก เราจะยังอยากทำอัลบั้มเพลงที่มีผลงานที่เรารู้ว่าจะมีปัญหาในการแสดงสดออกมาอีกมั้ย? นั่นคือคำถามที่ติดอยู่ในใจพวกเรามาพักใหญ่ มันไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้พวกเราทำอัลบั้มนี้ออกมาแบบมีการร้องเฮฟวี่อย่างเดียว แต่แน่นอนว่า… คือผมหมายถึงว่า อย่างน้อยในความคิดผมเนี่ย มันแบบ ‘นี่มันอาจจะเปลี่ยนแปลงวงดนตรีของเราไปตลอดกาลเลยก็ได้ ถ้าเขาไม่สามารถกลับไปทำแบบนั้นได้อีก’ เพราะว่าหลังจากนั้นคอรีย์ [มือกีตาร์] ก็จำเป็นจะต้อง… คือเขาก็แบกรับหน้าที่ในส่วนที่แม็ตไม่สามารถสำรอกได้มามากแล้วน่ะครับ มันก็มีเทคนิคใหม่ที่แม็ตได้เรียนรู้มา แต่มันก็ต้องใช้เวลาอีกพักหนึ่ง และตอนนั้นมันไม่มีอะไรจะมาการันตีว่าเขาจะสามารถทำมันได้ แต่ในช่วงสามสี่เดือนล่าสุดที่ผ่านมาเนี่ย ในที่สุดมันก็เข้าที่เข้าทางจนได้ และแม็ตก็สามารถทำแบบที่เขาเคยทำมาก่อนหน้านี้ได้ถึงราว 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว และตอนนี้เจ้าสิ่งนั้นมันก็ได้มอบโอกาสให้พวกเราได้ก้าวต่อไปกับการทำอัลบั้มด้วย ตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องกังวลกับเรื่องนั้นมากอีกต่อไปแล้ว ถ้าเขาต้องการจะใส่ท่อนสำรอกลงไปในเพลง มันจะไม่มีการออกมาแบบว่า ‘เยี่ยม แม็ตแม่งทำไม่ได้หรอก’ อะไรแบบนั้นแล้ว มันแย่มากนะครับถ้าเกิดว่าทำออกมาแล้วไม่สามารถเอาไปเล่นสดได้ แต่ตอนนี้เราทำมันได้อีกครั้งแล้ว แต่ในตอนนั้นมันก็เป็นสิ่งที่เราตั้งคำถามกันจริง ๆ”

และจากปัญหาดังกล่าว ก็เกิดคำถามตามมาเกี่ยวกับงานเพลงในอัลบั้มแรก ๆ ของวงว่าแล้วสุดท้ายแฟนเพลงจะได้เห็น Trivium หยิบกลับมาเล่นอีกหรือไม่ เพราะดูจะเป็นงานหนักที่แม็ตไม่สามารถจะทำได้ เกรโกล็อตโตอธิบายว่า:

“งานเก่า ๆ ที่มีการสำรอกเยอะ ๆ เนี่ย คุณจำเป็นจะต้องใช้คนถึงสองคนเพื่อให้มันออกมาสมบูรณ์แบบในการร้องรับส่งกันเลยนะ และมันก็มีจุดนึงที่คอรีย์เข้ามาร้องเป็นหลัก… มันแย่กับเซ็ตลิสต์เหมือนกันครับ เพราะพวกเราไม่สามารถ… เอ่อ ถ้าพวกเรานำงานเก่า ๆ ใส่เข้าไปในลิสต์มากเกินไปเนี่ย มันก็จะออกมาเป็นว่าแม็ตไม่ใช่นักร้องนำ แต่กลายเป็นคอรีย์ร้องสำรอกเป็นหลักโดยมีแม็ตกระโดดไปมาตรงนั้นตรงนี้และร้องเพลงด้วยนิดหน่อยแค่นั้น”

เขาเล่าต่อ “แน่นอนว่าในตอนนั้นมันก็เป็นเรื่องที่ผมกังวลใจ คุณมีเพลงพวกนี้ที่ผู้คนอยากจะเห็นเล่นสดเต็มไปหมด มันน่าอายมากที่ไม่สามารถจะหยิบขึ้นมาเล่นได้ และมันก็ไม่ใช่ความผิดของแม็ตด้วย เพราะเขาแค่จำเป็นจะต้องเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ เสียก่อน เพราะหมอบอกเขาว่า ‘ถ้าคุณยังทำแบบนี้ต่อไปล่ะก็นะ คุณมีปัญหาแน่นอน มันไม่สามาถซ่อมแซมกลับมาใหม่ได้ และคุณจบเห่’ และคุณไม่สามารถฝืนแม็ตได้หรอกในสถานการณ์แบบนั้น เราทำสิ่งที่เราทำอยู่ และคุณจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน และในเมื่อต้องเปลี่ยนแปลงในขณะที่อัลบั้มใหม่กำลังจะมาพอดี มันก็แน่นอนว่ามันมีความเครียดตามมาด้วยนิดหน่อยครับ”

อย่างน้อยตอนนี้ก็สบายใจได้เปลาะหนึ่งว่า แม็ต ฮีฟฟี่ สามารถกลับมาสำรอกได้แล้ว แม้จะไม่ดุดันเท่าก่อน แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เลย เอาใจช่วยให้ค้นพบเทคนิคดี ๆ ที่ไม่ทำร้ายตัวเองจนเกินไป และอยู่คู่กับแฟนเพลงเมทัลไปนาน ๆ นะครับ Cheer up!

ที่มา – Blabbermouth.net