Trent Reznor แห่ง Nine Inch Nails นอกจากจะเป็นนักดนตรีที่ไม่เคย ‘ผ่อนปรน’ ในการทำผลงานในแนวทางของตนเอง เขายังคงเชื่อมั่นในจุดยืนของตัวเอง และไม่เคยกลัวที่จะพูดออกมาดัง ๆ

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดของเขากับ The New York Times เจ้าตัวก็ออกมาตำหนิเหล่าคนดังที่เอามัวปิดปากเงียบ ไม่พูดอะไรที่สร้างการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมทั้งที่อยู่ในจุดที่สามารถทำได้ (Reznor มีจุดยืนไม่สนับสนุน Donald Trump ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกา)

NY Times เปิดด้วยคำถามหมัดตรงว่า “อัลบั้ม Bad Witch ผลงานชุดที่เก้าของของวง เป็นงานชุดสุดท้ายของไตรภาคการเมืองที่คุณเริ่มทำเมื่อปี 2016 คุณคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของนักดนตรีหรือไม่ ที่จะต้องออกมาพูดเรื่องการเมือง?” ซึ่ง Reznor ก็ตอบเอาไว้ว่า

“เมื่อตอนกลางยุค 90s ผมเคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อไว้ครั้งนึง และพวกเขาก็ทิ้งข้อคิดหนึ่งไว้กับผมมาจนถึงตอนนี้ ว่าผมเป็นคนที่มีอิทธิพล และมันคือหน้าที่ของผมในการออกมาพูดสิ่งที่จำเป็นต้องพูด เพราะว่ามันมีผู้คนอีกมากที่คิดเหมือนกันกับเราแต่ต้องการใครบางคนที่จะมาเป็นกระบอกเสียงให้”

“และวันนี้ผมคิดถึงเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะดูเหมือนว่าทุกคนจะพร้อมใจกันหุบปากไว้แล้วปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างไป เพราะแบบนั้นมันง่ายกว่า คุณจะไม่ได้ยินเรื่องพวกนี้จากคนระดับ Taylor Swift หรอก ไอ้พวกคนระดับท็อป ๆ ของวงการ พวกที่ขับเคลื่อนวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่น่ะ เพราะไอ้คนพวกนี้มันกังวลอยู่แค่เรื่องแบรนด์ของตัวเอง แค่กลุ่มผู้ชมของตัวเอง ความสำเร็จของตัวพวกมันเอง แล้วก็งานของพวกมันเอง แค่นั้น”

ความเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน: เห็นด้วยกับ Trent ในประเด็นนี้สุดหัวใจ เพราะไม่ชอบแนวคิดที่ศิลปินจะต้องโฟกัสแค่การทำ ‘ผลงานเพื่อความบันเทิง’ เพียงอย่างเดียว ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข่องกับทุกคน แม้เจ้าตัวจะให้สัมภาษณ์ในมุมมองของสังคมอเมริกัน แต่อ่านแล่วชาวไทยแบบเรา ๆ ก็มีเรื่องให้ต้องคิดตามเยอะเหมือนกันครับ

Nine Inch Nails จะมาเปิดการแสดงครั้งแรกในกรุงเทพฯ ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ณ Moonstar Studio ลาดพร้าว 81 บัตรเปิดจำหน่ายแล้ว สามารถซื้อได้ที่:
• Ticketmelon: https://bit.ly/2IeOIC2
• Viagogo: https://bit.ly/2tuCUXb

และอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ Trent Reznor Thinks Artists Should Speak Out – The New York Times