เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม 2018) Russ Solomon ผู้ก่อตั้ง Tower Records ร้านขายเพลงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาที่อยู่เคียงคู่วงการเพลงมาตั้งแต่ปี 1960 เสียชีวิตลงแล้วในบ้านพักของตัวเองที่เมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้วยวัย 92 ปั

ในรายงานของ The Sacramento Bee ระบุไว้ว่า Somolon เสียชีวิตลงด้วยอาการของโรคหัวใจกำเริบในขณะที่กำลังดื่มวิสกี้และชมการประกาศรางวัลออสการ์กับภรรยา มีจังหวะหนึ่งที่ Solomon ให้ภรรยาของเขาช่วยไปเติมวิสกี้เพิ่มให้ แต่เมื่อเดินกลับมาที่หน้าโทรทัศน์อีกครั้งก็พบว่าเจ้าตัวจากไปเรียบร้อยแล้ว

Solomon ก่อตั้งร้าน Tower Records ขึ้นในปี 1960 จากร้านยาในเมืองซาคราเมนโต ก้าวสู่การเป็นร้านขายแผ่นเพลงที่วัยรุ่นมารวมตัวกัน หลังจากนั้นก็ได้ขยายตัวจนกลายเป็นร้านที่มีสาขาทั่วสหรัฐอเมริการวมไปถึงในหลายประเทศทั่วโลก แต่ต้องพบกับการล้มละลายในปี 2004 และปิดตัวลงอย่างเป็นทางการในปี 2006 (ยกเว้นกิจการในประเทศญี่ปุ่น ที่ถูกขายออกมาก่อนจะล้มละลาย ทำให้ยังมีร้านอยู่จนถึงทุกวันนี้)

เรื่องราวของ Solomon และร้าน Tower Records ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์สารคดีชื่อว่า All Things Must Pass: The Rise and Fall of Tower Records ซึ่งเคยเข้าฉายที่ประเทศไทยด้วย

Tower Records เคยเปิดสาขาที่ประเทศไทยในช่วงทศวรรษ 1990s ในหลายย่าน หนึ่งในสาขาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งวัยรุ่นยุค ’90s จดจำกันได้เป็นอย่างดีน่าจะหนีไม่พ้นสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ (ซึ่งผู้เขียนเองก็เกิดไม่เทันเช่นกัน)

เป็นการตอกย้ำให้เข้าใจถึงวลี All things must pass ได้อย่างลึกซึ้ง ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และสดุดีต่อตำนานผู้ล่วงลับมา ณ ที่นี้ครับ
[ ที่มา – Rolling Stone ]