ก็เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่วงการเพลงเมทัลโลกมีความคึกคัก และซีนเพลงสายหนักของไทยก็มีอีเวนต์ให้ได้จดจำเช่นกัน นั่นก็คือการมาเยือนเมืองไทยครั้งแรกของ Neck Deep วงป๊อปพังก์เจเนอเรชั่นใหม่ไฟแรงจากประเทศเวลส์ ที่เคยมาทัวร์เอเชียไปเมื่อหลายปีก่อน เป็นต้น

สัปดาห์นี้มีอะไรน่าสนใจเกิดขึ้นในวงการเพลงบ้าง เรามาสรุปกันหน่อยครับ

 

1. Oliver Sykes แห่ง Bring Me the Horizon มองว่าการเปลี่ยนแนวคือความท้าทาย

จากเดธคอร์ตัวเดือดสู่โพสต์ฮาร์ดคอร์สายหล่อจนแทบไม่เหลือความดิบ แม้แฟนเพลงเก่าจะด่า แต่ก็ได้แฟนเพลงใหม่กลับมาเยอะ ในมุมมองของ Oliver Sykes หัวหอกของ Bring Me the Horizon แห่งเกาะอังกฤษถึงกับบอกออกมาให้ชัดเลยว่า การเข้าสู่โลกเมนสตรีมคือความท้าทายแบบหนึ่ง ว่าจะทำยังไงไม่ให้เสียตัวตนไป ก็เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจแม้ดนตรีจะไกลจากเมทัลออกไปเรื่อย ๆ ก็ตาม (อ่านข่าว)

 

2. Avenged Sevenfold เผย ฟ้องร้องกับ Warner Bros. จบเมื่อไหร่ก็ทำอัลบั้มต่อได้

ทางด้านโคตรวงเมทัลสมัยใหม่อยาง Avenged Sevenfold แม้จะออกอัลบั้มเต็มมาได้พักใหญ่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีเวลาว่างมากพอสำหรับการกลับเข้าสตูดิโอเพื่อทำเพลงกันอีกครั้ง เนื่องจากยังมีเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพื่อชนกับ Warner Bros. ต้นสังกัดเก่าที่เคยอยู่มา เนื่องจากทางวงต้องการฉีกสัญญาเพื่อออกจากค่าย (ปัจจุบันออกผลงานกับ Capitol Records) ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าตกลงแล้วฝ่ายไหนจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้ฝ่ายไหนกันแน่ เป็นเรื่องที่ยังต้องติดตามกันต่อไปครับ (อ่านข่าว)

 

3. Judas Priest ออกแอปทำโลโก้ตัวเองสไตล์เดียวกับวง

แม้จะเป็นวงรุ่นเก๋า แต่ Judas Priest ก็เอาอยู่ในเรื่องของการเล่นกับสื่อยุคใหม่ ออก Judas Priest Name Generator ออกมาให้แฟนเพลงทั้งวัยเด็กและวัยดึกได้สนุกกับการสร้างโลโก้ในแบบของตัวเองกัน แถมแทรก snippet เพลงมาโปรโมตระหว่างสร้างโลโก้ด้วย ก็ถือว่าเป็นการโปรโมตกระตุ้นจนต้องไปหาเพลงเต็มมาฟังซ้ำ เอ้า ลุง ๆ แกยังมีของอยู่เหมือนเดิม! (ลองเล่น)

 

4. ไวรัลคลิป เด็กน้อยงอแงเพราะพ่อแม่พาไปดู Slayer

แม้จะเพิ่งลืมตามาดูโลกได้ไม่นาน แต่น้องหนูคนนี้ก็ออกอาการไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัดที่คุณพ่อไม่พาไปดูคอนเสิร์ตของ Slayer วงดนตรีโคตรแธรชเมทัลรุ่นเก๋าจากยุค ’80s ที่ประกาศชัดแล้วว่ากำลังทัวร์อำลาและมีแผนจะยุบวงกันในเร็ว ๆ นี้ งานนี้เรียกรอยยิ้มจากเหล่าเมทัลเฮดกันได้ไปเต็ม ๆ … ว่าแต่ ต่อให้ไปได้จริง ๆ สถานที่จัดงานก็ไม่น่าจะให้เข้ามั้งหนูเอ๊ย! (ชมคลิป)

 

5. Neck Deep Live in Bangkok

รอคอยกันมานาน เปิดคอนเสิร์ตครั้งแรกก็จัดเต็มกันจนไม่มีแรงจะหายใจ จะโดด จะพังก์ จะมอช จะเซิร์ฟกันยับแค่ไหน ขอเรียนเชิญไปอ่านรีวิวกันต่อได้ที่นี่!