top-10-soccer-loving-rock-stars

ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนรีบกลับบ้านไปดูบอลครับ นั่นก็เพราะว่าศึกฟุตบอลยูโรครั้งใหม่เพิ่งเริ่มคิกออฟกันไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั่นเอง นี่คือรายชื่อของร็อกเกอร์ชื่อก้องโลก 10 คนที่เรามั่นใจว่าพวกเขาจะไม่พลาดศึกยูโร 2016 ครั้งนี้อย่างแน่นอน จะมีใครบ้างไปชมกันเลยครับ

Roger Waters – Arsenal FC

roger-waters

หลายคนอาจไม่ทราบกัน แต่ร็อกสตาร์แห่งวงโปรเกรสซีฟร็อกระดับตำนานจากเกาะอังกฤษจาก Pink Floyd ผู้นี้เป็นแฟนคลับตัวยงของทีม Arsenal เลยทีเดียว เขาชอบฟุตบอลมากถึงขั้นเคยเขียนเนื้อเพลงว่าจะซื้อทีมฟุตบอลเอาไว้ในเพลง “Money” ด้วยว่า ‘Four-star caviar daydream / Think I’ll buy me a football team.’ … และจากการที่เขาติดโผในการจัดอันดับร็อกเกอร์ที่รวยที่สุดในโลกด้วยแล้ว การจะซื้อทีมฟุตบอลซักทีมนั้นไม่ได้อยากเลยครับ อยู่ที่ว่าอยากได้หรือเปล่าล่ะ!

สมาชิกในวง Def Leppard – Sheffield United/Sheffield Wednesday

def-leppard

สมาชิก Def Leppard จัดว่าบ้าบอลเอาการทีเดียวครับ แต่พวกเขาก็ไม่ได้เชียร์ทีมเดียวกันหมดทั้งทีม เพราะโจ เอลเลียต ฟรอนต์แมนของวงเป็นแฟนคลับของ Sheffield United ส่วนริก ซาเวจ เป็นแฟนเหนียวแน่นของ Sheffield Wednesday ส่วนวิเวียน แคมพ์เบล มือกีตาร์ของวงก็เคยเล่นกับทีมฟุตบอล Hollywood United ที่เป็นทีมรวมคนดังสัญชาติอังกฤษในลอสแองเจลิสด้วย โดยทีมนี้จะเน้นเตะกระชับมิตรเมื่อมีโอกาสเหมาะสมครับ

Eric Clapton – West Bromwich Albion FC

eric-clapton

คุณปู่สโลว์แฮนด์ก็เป็นคอบอลตัวยงเช่นกัน คลั่งใคล้มากถึงขั้นที่บนปกอัลบั้ม Backless ของตัวเองเมื่อปี 1978 นั้นเขาห้อยผ้าพันคอของทีม West Bromwich Albion เอาไว้ด้วย แถมในปีเดียวกันนั้นเขายังเป็นสปอนเซอร์ให้กับแมตช์ที่ทีมต้องเจอกับ Galatasaray จากตุรกีอีกด้วยครับ ทุ่มสุดตัวจริง ๆ

Brian Johnson – Newcastle United FC

brian-johnson

ไบรอัน จอห์นสัน กระบอกเสียงแห่งวงออสเตรเลียนฮาร์ดร็อกระดับตำนานนั้นเป็นคนนิวคาสเซิล และแน่นอนว่าเลือดนิวฯ มันก็ต้องเข้มข้นเป็นธรรมดา เรื่องตลกก็คือด้วยชื่อเสียงและเงินทองของเขาก็ทำให้ทางสโมสรเคยยื่นข้อเสนอให้เขามาร่วมลงทุนกับทีมแลกกำตำแหน่งบอร์ดบริหารที่ไม่สามารถตัดสินใจหรือออกความเห็นใด ๆ ได้ด้วย ลุงไบรอันบอกว่าเหมือนถูกทางสโมสรมาหลอกเงินด้วยความรักที่มีต่อทีมยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

Steve Harris – West Ham United FC

steve-harris

สำหรับวง Iron Maiden แล้ว สโมสร West Ham United มีความหมายยิ่งกว่าทีมบอลทีมโปรดครับ เพราะในอดีตสมัยวัยรุ่น สตีฟ แฮร์ริส มือเบสของวงเคยถูกยื่นข้อเสนอให้เซ็นสัญญาเข้าทีมเยาวชนกับสโมสรเลยทีเดียว โลโก้ของทีมปรากฎให้เห็นอยู่บนเบสของเขามาจนถึงปัจจุบันนี้ และทางวงก็เคยทำเสื้อทัวร์ที่คล้ายกับเสื้อบอลของทีมเมื่อตอนออกทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Brave New World ด้วยครับ

Mick Jagger – ทีมชาติอังกฤษ

mick-jagger

สำหรับปู่มิก แจ็คเกอร์แห่งวง The Rolling Stones นั้นคล้ายคลึงกับโรเจอร์ วอเตอรส์แห่งวง Pink Floyd ด้วยความเป็นแฟนบอล Arsenal เหมือนกัน แต่กับปู่มิกแล้วเรามักจะพบเห็นเขาไปนั่งเชียร์ทีมชาติอังกฤษเวลามีแข่งอยู่บ่อยครั้งครับ

Elvis Costello – Liverpool FC

elvis-costello

แม้ว่าพอล แม็คคาร์ทนีย์จะออกมายืนยันด้วยตัวเองว่าวง The Beatles ไม่ได้บ้าบอลนัก แต่ Elvis Costello ศิลปินชื่อก้องอีกคนจากเมืองลิเวอร์พูลก็รักในทีมฟุตบอลบ้านเกิดมากระดับที่เชียร์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962 กันเลยทีเดียว เขาแต่งเพลง “Turning the Town Red” ขึ้นในปี 1984 เพื่อให้เป็นเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง Scully ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นที่พยายามจะเป็นนักฟุตบอลทีม Liverpool ให้ได้

Robert Plant – Wolverhampton Wanderers FC

robert-plant

กระบอกเสียงแห่งคณะ Led Zeppelin ผู้นี้เป็นแฟนตัวยงของสโมสร Wolverhampton Wanderers ตั้งแต่ตอนที่บิลลี่ ไรท์ นักฟุตบอลอันเป็นตำนานของทีมโบกมือให้เขาระหว่างการแข่งขันที่ได้รับชมเมื่อตอนห้าขวบ ว่ากันว่าสัญลักษณ์หมาป่าบนปกอัลบั้ม Now and Zen ของเขานั้นหมายถึงทีมฟุตบอลทีมนี้

Rod Stewart – Celtic FC

rod-steward

จากที่ไล่ลิสต์มาแทบทั้งหมดก่อนหน้านี้เป็นทีมฟุตบอลจากอังกฤษทั้งหมด แต่กับร็อด สจ๊วด นั้นต่างออกไปตรงที่ทีมโปรดของเขาคือ Celtic ทีมฟุตบอลจากเมืองกลาสโกว ประเทศสก๊อตแลนด์ ความชอบของเขามากถึงขั้นที่ในเพลง “You’re in My Heart” มีท่อนหนึ่งที่ร้องว่า ‘You’re Celtic, United / But baby I’ve decided / You’re the best team that I’ve ever seen’ ประกอบอยู่ด้วยเลยทีเดียว ความรักที่เขามีให้กับวงนั้นมากระดับที่ปล่อยโฮออกมาไม่อายใครเมื่อทีมสามารถเอาชนะบาร์เซโลน่าลงในปี ค.ศ. 2012

Elton John – Watford FC

elton-john

สำหรับความรักที่มีให้กับทีม Watford ของเซอร์เอลตัน จอห์น นั้นก็มากถึงขั้นที่เขาเคยซื้อสโมสรฟุตบอลแห่งนี้และขึ้นเป็นผู้บริหารกันมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 1976 แต่สุดท้ายแล้วด้วยความวุ่นวายในหน้าที่การงานของอาชีพนักดนตรีชื่อดังก็ทำให้เขาต้องลาออกจากตำแหน่งมา แต่เขาก็ยังคงเป็นบุคคลอันเคารพรักยิ่งของทีมมาจนถึงปัจจุบันนี้ครับ