หลังจากปล่อยให้แฟนเพลงรออัลบั้มใหม่นานถึง 13 ปี สำหรับ Tool โปรเกรสซีพเมทัลซาวด์อย่างลึกจากสหรัฐอเมริกา (นับตั้งแต่อัลบั้ม 10,000 Days ปี 2006 จนถึงอัลบั้มล่าสุด Fear Inoculum ปี 2019) จนบางคนลูกโต มีการมีงานทำ มีครอบครัวกันไปหมดแล้ว ล่าสุดทาง Danny Carey มือกลองของวงได้ยืนยันจากการสัมภาษณ์กับ Cleveland Scene ว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีกแล้ว

“มันน่าหงุดหงิดที่ไม่มีเพลงใหม่ไว้เล่นเลย แต่ช่วงเวลานั้นมันก็ผ่านไปเร็วจริง ๆ นะครับ”

“ผมเดาว่ามันก็เป็นปกติของชีวิตนั่นแหละ มันเหมือนกับตอนที่คุณมีลูก และพวกเขาก็เติบโตขึ้น จนคุณรู้สึกว่า ‘มันเกิดอะไรขึ้นวะเนี่ย’ มันเป็นการใช้เวลาที่ยาวนานเลย”

“แต่สิ่งที่พวกเราเลือกทำคือออกทัวร์ให้เยอะ ๆ และพยายามที่จะเติบโตในแนวทางที่แตกต่างและต้องพักจากเรื่องอื่น ๆ เพื่อรักษาความสดเอาไว้ พวกเรายังต้องการนำแรงบันดาลใจจากภายนอกเข้ามาด้วย ดังนั้นเราก็จะได้อะไรใหม่ ๆ เข้ามากับดนตรีด้วยเหมือนกัน และมันก็ยังเข้ากันได้ดีอีกด้วยนะ”

“ผมมั่นใจว่าอัลบั้มใหม่มันจะใช้เวลาไม่นานอย่างแน่นอน พวกเรายังมีวัตถุดิบที่เหลือไว้จากการทำอัลบั้มที่แล้วซึ่งพวกเราสามารถเอามาปรับปรุงกันได้ พวกเราสามารถเริ่มทำเพลงใหม่ 3-4 เพลงได้เลยครับ”

สำหรับอัลบั้ม Fear Inoculum ของวง Tool สามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดได้อีกด้วย ถึงขนาดทำให้เด็กรุ่นใหม่ ๆ งงกันเลยว่านี่มันวงอะไรวะเนี่ย ว่าแต่ Tool ยังมีอัลบั้มออกมาแล้ว แล้ว System Of A Down หล่ะ รอมานาน 17 ปีแล้วนะ

ที่มา : blabbermouth