คงต้องเกริ่นกันก่อนว่าเว็บนี้ไม่ใช่เว็บไซต์ข่าวการเมือง แต่ที่เขียนเรื่องนี้เพราะมันเกี่ยวกับดนตรี ส่วนใครจะมีจุดยืนทางการเมืองอย่างไร และจะคอมเมนต์กันแบบโคตรดราม่าในข่าวนี้หรือไม่ นั่นมันสิทธิของคุณ (แต่ถ้ามาแนว hate speech คงต้องไล่ลบคอมเมนต์กันอีกที)

จากเฟซบุ๊กของพี่ต้น ดีเซมเบอร์ หรือคุณสยาม ชุมทอง (Ton Dezember) มือกีตาร์วงดีเซมเบอร์ ตำนานเดธเมทัลของไทย โพสต์สเตตัสเผยว่าเขาเตรียมจัดคอนเสิร์ต Headbangers for Farmers (คงจะใช้ชื่อนี้เป็นชื่องาน) เพื่อระดมทุนหาเงินไปช่วยชาวนาไทยที่ยังไมไ่ด้รับเงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาล ข้อความที่ว่ามีดังนี้ครับ

(ทนไม่ไหวละ) …จัดคอนเสิร์ต Headbangers for Farmers เพื่อหาเงินไปช่วยเหลือพี่น้องชาวนากันเหอะ ไม่ว่าจะได้เงินเยอะหรือไม่ แต่ที่ได้กันแน่แน่ คือ “ได้ทำ” ในเมื่อกลุ่มคนที่โกงเงินไป มันไม่ยอมทำห่าอะไร เขี่ยกันไปเขี่ยกันมา ก็คงเหลือแต่กลุ่มคนไทยธรรมดาอย่างเราๆ ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันแล้วล่ะครับ “จงอย่าทิ้งให้คนที่ปลูกข้าว…แต่กลับไม่มีข้าวจะกิน” ได้เวลาตอบแทนบุญคุณกระดูกสันหลังของแผ่นดินกันแล้ว วงใดสนใจ ลงชื่อเลย – Ton Dezember ที่ไม่ใช่ลูกชาวนา \m/

และจากที่ไล่อ่านคอมเมนต์ดูแล้วมีวงดนตรีดี ๆ สนใจเข้าร่ามงานนี้กันมาก ทั้งกล้วยไทย, โรสเซส ฟอลส์, พาสต์ ออฟ เดอะ เพน, เดอะ ฟอลเลน เวอร์ซัส เฟท, คิส แอนด์ ดีไมส์, KAAB, ซิสเทม ซัคเกอร์ ฯลฯ เข้าไปติดตามไล่อ่านคอมเมนต์กันได้ที่สเตตัสนี้ครับ รายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่จะนำมาบอกให้ทราบกันอีกที

วงดีเซมเบอร์เป็นวงดนตรีอันเดอร์กราวด์ไทยไม่กี่วงที่แสดงออกถึงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน เคยผ่านการแสดงบนเวทีของผู้ชุมนุมกล่ม กปปส. ที่ราชประสงค์มาแล้วครับ

ที่มา – Ton Dezember’s Facebook