ใกล้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ ไม่ว่าสำนักข่าวหรือบริษัทไหน ๆ ก็มีการสรุปสถิติของผู้ใช้งานออกมาประเมิณด้วยกันทั้งนั้นครับ และก็มาถึงคิวของผู้ให้บริการเซิร์ชเอ็นจินยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google แล้วกับ Year in Search 2017 ผลการค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ ที่แบ่งออกมาเป็นหมวดหมู่ให้เราได้เข้าไปตรวจสอบกัน

ในส่วนของหมวด การสูญเสีย (Losses) นั้น สามชื่อแรกเป็นชื่อของศิงปิลที่เสียชีวิตในปีนี้ทั้งหมด อันดับหนึ่งคือ Tom Petty ศิลปินคันทรีระดับตำนาน ตามมาด้วย Chester Bennington ฟรอนต์แมนวง Linkin Park และ Chris Cornell กระบอกเสียงของวง Soundgarden, Audioslave การจากไปของทั้งสามคนนี้มีจุดร่วมกันหนึ่งเรื่องคือ เป็นการจากไปอย่างกระทันหัน และไม่มีใครคาดคิดมาก่อน สร้างความเศร้าแผ่กระจายเป็นวงกว้างไปทั่วทั้งวงการบันเทิงโลก

Chris Cornell เสียชีวิตลงในวันที่ 18 พฤษภาคมด้วยวัย 52 ปีหลังจากจบคอนเสิร์ตกับวง Soundgarden ในเมืองดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา เขาเสียชีวิตด้วยการแขวนคอตนเอง เช่นเดียวกับ Chester Bennington ที่ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองลงในสองเดือนถัดมา ในวันเกิดครั้งที่ 53 ของ Cornell เพื่อนรักของเขา (20 กรกฎาคม) ด้วยวัยเพียง 41 ปีเท่านั้น ตามมาด้วยการเสียชีวิตของ Tom Petty เขาถูกพบไม่ได้สติที่บ้านพักของตัวเองในวันที่ 2 ตุลาคม ก่อนที่จะมาเสียชีวิตที่ศูนย์พยาบาลในภายหลัง

ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการเพลง เพราะทั้งสามท่านที่เสียชีวิตไปล้วนแต่เป็นหัวแถวของแนวดนตรีของตัวเองทั้งสิ้น ก็ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของพวกเขาเหล่านั้นและแฟนเพลงมา ณ ที่นี้อีกครั้งครับ

ที่มา – Loudwire