แม้จะมีสถานะเป็น ‘พักวง’ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 แต่ชื่อของวงแร็ปเมทัลรุ่นใหญ่แห่งยุค ‘90s อย่าง Rage Against the Machine ก็ยังอยู่ในลิตสต์ของวงดนตรีที่แฟนเพลงอยากให้กลับมารวมตัวกันมากที่สุดอยู่เสมอ

Tom Morello, Tim Commerford และ Brad Wilk สามใส่สี่สมาชิกของ RATM ยังอยู่ด้วยกันเหนียวแน่นภายใต้วง Prophets or Rage ที่ชวนสมาชิก Cypress Hill และ Public Enemy มาเป็นนักร้องนำ (และทำให้หลายคนมองว่านี่คือ Rage Against the Machine เวอร์ชันสอง) แต่ Tom มือกีตาร์ก็ตอบออกมาอย่างตรงไปตรงมาว่า ‘อย่ารอ’ การกลับมาของ RATM เลย เจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ HardDrive Radio ไว้ว่า:

“ไม่มีข่าวคราวอะไรเกี่ยวกับวง Rage Against the Machine ทั้งนั้นแหละครับ เวลาที่ผ่านไปมันเรียกร้องให้เราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่าง นั่นคือสิ่งที่ผมทำ นั่นคือสิ่งที่ Prophets of Rage ทำ อย่ามัวแต่นั่งรอ Rage Against the Machine เลย ตั้งวงของคุณขึ้นมาเอง แล้วทำมันให้ดีซะ”

Rage Against the Machine ก่อตั้งวงในปี 1991 ทำอัลบั้มและออกทัวร์เรื่อยมาก่อนจะพักวงลงไปในปี 2000 และกลับมาทัวร์อีกครั้งให้หายคิดถึงในช่วงปี 2007-2011 โดยไม่มีการออกเพลงใหม่ ซึ่งจากบทสัมภาษณ์ของ Tom Morello ที่ออกมาล่าสุดแล้ว ก็ยิ่งเป็นการตอกตะปูปิดฝาโลงวงแร็ปเมทัลระดับตำนานวงนี้ลงไปให้ลึกอีกหลายเมตรเลยทีเดียว

[ ที่มา – metalinjection.net ]