สถานการณ์บ้านเมืองของสหรัฐอเมริกา ยังคงคุกรุ่นจากการประท้วง Black Lives Matter ในหลายเมือง/หลายรัฐ ซึ่งบุคคลในแวดวงดนตรีหลายคนก็ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของตนเองเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ ทอม โมเรลโล มือกีตาร์วง Rage Against the Machine แร็ปเมทัลชื่อดังแห่งยุค ’90s ที่แฟนเพลงรู้กันดีถึงความเดือดดาลในดนตรี และทรรศนะด้านการเมืองที่ถูกส่งผ่านเนื้อเพลงและการกระทำของวงมาเป็นเวลายาวนาน

ล่าสุดชื่อของ RATM กลับมาเป็นที่พูดถึงบนทวิตเตอร์อีกครั้ง เนื่องจากมีแฟนเพลงคนหนึ่งชื่อสก็อตต์ บอกกับทอมว่า:

“ผมเป็นแฟนเพลงคุณมาตลอด จนกระทั่งได้มาเห็นความเห็นทางการเมืองของคุณนั่นแหละ สำหรับผมดนตรีแม่งคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เลยนะ และสิ่งสุดท้ายที่ผมอยากจะได้ยินเวลาฟังเพลงก็คือเรื่องการเมืองครับ เท่าที่ผมรู้ คุณ กับ Pink นี่จบแล้วสำหรับผม เอาแต่พล่ามแล้วก็ทำลายฐานแฟน ๆ ของตัวเอง”

ทวีตดังกล่าวถูกลบไปแล้ว และบัญชีผู้ใช้ของสก็อตต์คนนี้ก็ถูกปิดไปแล้วเช่นกัน แต่ MetalSucks ซึ่งทันเห็นข้อความและโปรไฟล์ของสก็อตต์คนนี้ ระบุข้อมูลไว้ว่าเขาคนนี้เป็นผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์​ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

หลังจากนั้น ทอม บุคคลผู้ถูกพาดพิง ก็ออกมาตอบทวีตสั้น ๆ ว่า:

“สก็อตต์ครับ!! ในฐานะแฟนเพลง ตอบผมทีว่าเพลงไหนมันไม่มี ‘เรื่องการเมือง’ บ้างครับ ผมอยากจะรู้ จะได้ลบออกจากคลังเพลงของวงซะ”

แฟนเพลงของ Rage Against the Machine ทราบกันดีว่าผลงานของวงทั้งหมดที่ปล่อยออกมา มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ดังที่สุดอย่าง “Killing in the Name” ที่พูดถึงตำรวจเหยียดเชื้อชาติ หรือเพลงอย่าง “Testify” และ “Take the Power Back” ที่มีเนื้อหาปลุกใจให้ภาคประชาชนลุกขึ้นสู้กับความไม่เป็นธรรมที่เกิดจากภาครัฐ เป็นต้น (ปกอัลบั้มแรกของวง ใช้ภาพพระทิก กว๋าง ดึ๊ก ที่เผาตัวเองเพื่อประท้วงการเลือกปฏิบัติทางศาสนาในเวียดนามใต้)


ตัวอย่างความเห็นจากชาวเน็ต

ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้บนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นไปในทางเดียวกันแทบทั้งหมด คือ ขำ เนื่องจากเหตุการณ์ต้นเรื่องเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้หากคนคนนั้นได้ฟังเนื้อหาที่อยู่ในเพลงของวงจริง ๆ (โดยเฉพาะผู้ที่เข้าใจภาษาอังกฤษ​ เพราะเนื้อเพลงไม่ได้ซับซ้อน)

1.

“ผมว่านะ Rage Against the Machine น่ะเลิกทำตัวการเมืองแล้วกลับไปแต่งเพลงเกี่ยวกับกระทิงที่เดินพาเหรดดีกว่ามั้ง”

โดย @ItsDanSheehan (หมายถึงเพลง Bulls on Parade)

2.

“คนขาวฝ่ายขวามันฟัง Rage Against the Machine แล้วคิดว่าท่อน ‘Fuck you I won’t do what you tell me’ เป็นการพุ่งเป้าที่ใคร ที่แม่มันหรือไง”

โดย @maturinbabey

3.

“อีพวกที่ออกมาโกรธแล้วเลิกฟัง Rage Against the Machine เพราะความเป็นฝ่ายซ้ายของทอม โมเรลโลนี่แม่งตลกที่สุดตั้งแต่เล่นเน็ตมาแล้ว มึงคิดว่ามันโมโหแมชชีนอะไรในสิบ ๆ ปีที่ผ่านมาล่ะวะ เครื่องทำไอติม? หรือตู้เอทีเอ็ม? หรือเครื่องตัดหญ้าวะ?”

โดย @EJAllstonEsq

เหตุการณ์ในอดีต

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทอม โมเรลโล ถูกโจมตีเกี่ยวกับมุมมองทางการเมือง

เจ้าตัวเคยโพสต์ภาพตนเองกับกีตาร์ที่มีข้อความ ‘Fuck Trump’ แล้วถูกคอมเมนต์ว่า “ไอ้นี่อีกคนแล้วไง เป็นนักดนตรีประสบความสำเร็จ แล้วก็กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองทันทีเลยนะ” ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบกลับไปว่า “มันไม่จำเป็นหรอกนะครับ ที่คนเราจะต้องจบเกียรตินิยมจากฮาร์วาร์ดซะก่อน ถึงจะพูดเรื่องที่มันไม่มีจรรยาบรรณหรือไร้มนุษยธรรมของรัฐบาลชุดนี้ได้ แต่ก็นะ พอดีกูจบรัฐศาสตร์เกียรตินิยมจากฮาร์วาร์ดว่ะ เพราะงั้นกูยืนยันเรื่องนี้กับมึงได้”

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับวง Rage Against the Machine ได้ที่นี่


คุยกันท้ายข่าว: ผู้เขียนมองว่า การเมือง เป็นเรื่องของทุกคน ซึ่งทุกคนในที่นี้ย่อมรวมถึงนักดนตรีด้วย เราจึงอยากให้นักดนตรีที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นกระบอกเสียงที่ดังกว่าบุคคลทั่วไป กล้าแสดงความเห็นทางการเมืองตามหลักการที่คุณยึดมั่นกันมากขึ้น หากไม่พร้อมวันนี้ เพราะกลัวจะเสียอาชีพไป เราเข้าใจ แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้ว่าเราพร้อมสนับสนุนคุณ ถ้าพร้อมก็ออกมา #Saveวันเฉลิม และ #NoCPTTP ไปด้วยกันครับ