Rage Against the Machine คือหนึ่งในวงดนตรีเมทัลที่แฟนเพลงอยากให้กลับมารวมตัวกันมากที่สุด พวกเขายุติการเดินทางของวงโดยไม่มีกำหนดการหวนคืนสู่โลกดนตรี สามสมาชิกนักดนตรีของวง Tom Morello, Tim Commerford และ Brad Wilk หันมาทำวงใหม่อย่าง Prophets of Rage ที่ชวนมิตรสหายฝั่งฮิพฮอพจากวง Public Enemy และ Cypress Hill มาร่วมงานแทน ส่วน Zack de la Rocha ฟรอนต์แมนผู้เป็นไอคอนของ RATM ก็เงียบหายไปแบบไร้ร่องรอย

แล้วเราจะได้เห็น Rage Against the Machine กลับมารวมตัวกันอีกหรือไม่? คำตอบก็คือ คงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้

Tom Morello มือกีตาร์ของวงเพิ่งให้สัมภาษณ์ในรายการ It’s Electric ของ Lars Ulrich มือกลองวง Metallica เกี่ยวกับการที่วง RATM ต้องหยุดทำงานในปี 2000 แบบไม่ค่อยดีนัก ว่า:

“ในตอนนั้น พวกเราขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่จำเป็นสำหรับเผชิญหน้ากันและกันภายในวงครับ พวกเรามีวิสัยทัศน์ทางการเมืองเหมือนกัน และการแสดงก็ไม่เคยทำให้เรารู้สึกทรมาน แต่เราไม่สามารถตกลงกันได้ในหลาย ๆ เรื่อง และเรื่องนี้มันก็กลายเป็นสาเหตุในการขุดเอาความรู้สึกที่แท้จริงออกมา ซึ่งมันก็ทำให้การทำงานด้วยกันมันยากขึ้น ผมคิดว่ามันมีการแข่งขันกันในเรื่องของแนวคิด ที่ว่าวง Rage มันควรจะออกมาเป็นแบบไหน แล้วก็การแข่งขันในแง่ของความรู้สึก ว่ามันจะออกมาเป็นแบบไหน กับการที่ต้องอยู่ในวงดนตรีแบบที่เราไม่ได้อยากให้มันเป็น

“ถ้ามองกันในแง่ดี สำหรับผมนะ การที่วงดนตรีวงหนึ่งมันเต็มไปด้วยความเดือดดาลแบบเต็มสูบได้ขนาดนี้ สามารถทำอัลบั้มเต็มออกมาได้ตั้งสี่ชุด และสามารถออกไปแสดงโชว์ได้มากมายแบบที่เราทำกันมา ผมคิดว่านี่มันก็เป็นความมหัศจรรย์มากแล้วครับ”

หลังจากพูดถึงการล่มสลายของวง เจ้าตัวก็พูดถึงความสนุกในการรียูเนียนกันชั่วคราวในปี 2007 ด้วยว่าเป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก เพราะพวกเขาไม่มีแรงกดดันในการทำงานภายใต้ชื่อของวงอีกต่อไป แค่เล่นดนตรีไปตามใจชอบเท่านั้น

“เรากลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2007 ซึ่งตอนนั้นมันดีมากครับ เราสนุกกันทั้งบนเวทีและหลังเวที เล่นปิงปอง ออกไปเที่ยวเล่นกัน สำหรับผมแล้วแม่งเต็มไปด้วยมิตรภาพเลยนะครับ พวกเราขจัดสิ่งที่เป็นประเด็นในการโต้เถียงกันในตอนก่อนหน้านี้ออกไปจนหมดเกลี้ยง ทั้งการแต่งเพลงใหม่ ออกไปให้สัมภาษณ์ จ้างผู้จัดการวง เราไม่ทำซักอย่างเลย เราแค่ออกไปเล่นดนตรีและใช้เวลาดี ๆ ร่วมกัน พวกเราสามารถจ้องเข้าไปในดวงตาของอีกฝ่ายและมีช่วงเวลาดี ๆ ให้กันและกันได้ โดยไม่มีเรื่องราวขัดแย้งในอดีตมามาเกี่ยวข้องเลยครับ”

รับชมคลิปฉบับเต็มระหว่าง Tom Morello แห่ง Rage Against the Machine และ Lars Ulrich แห่ง Metallica ได้ที่นี่:

ส่วนตัวคิดว่า เมื่อหัวเรือใหญ่ของวง RATM อย่าง Tom Morello ออกตัวพูดถึงปัญหาที่เคยมี รวมถึงความกดดันต่าง ๆ ในการทำผลงานใหม่อย่างตรงไปตรงมาขนาดนี้ เราก็คงจะยังไม่ได้เห็นโคตรวงในดวงใจวงนี้กลับมาโลดแล่นในวงการเพลงสายหนักกันในเร็ว ๆ นี้แน่นอน ก็เอาเป็นว่าหากมีโอกาสดูคอนเสิร์ตของ Prophets of Rage ก็รีบคว้าไว้ เพราะยังไง กำขี้ ก็ดีกว่ากำตด (เหรอ?)


ที่มา
Tom Morello Explains Why RAGE AGAINST THE MACHINE Disbanded, Why The Reunion Tour Was Fun | Metal Injection