หน้าที่แต่ละคน แต่ละอาชีพ ล้วนมีบทบาทที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงความรับผิดชอบที่จะมากหรือจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่แต่ละคนได้รับ และแม้ว่าสิ่งที่กล่าวมานั้นมันอาจจะทำให้เห็นความแตกต่างของแต่ละบุคคลได้ชัดเจน แต่บางครั้งกลับมีความชอบที่เหมือนกัน โดยเฉพาะรสนิยมทางดนตรี

คุณทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล และยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนฝ่ายค้าน เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่หลงใหลในดนตรีร็อกและเมทัลไม่แตกต่างจากพวกเรา จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อของ ‘ทิม-พิธา’ เริ่มเป็นที่สนใจในหมู่คอเพลงสายหนักคงต้องย้อนไปในเหตุการณ์การยื่นหนังสือของสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิง ที่ต้องการหาทางออก กรณีการขอมาตรการผ่อนปรน และมาตรการเยียวยา ให้กับพวกเขา ณ รัฐสภา ในวันนั้นมีศิลปิน เช่น Bomb At Track, Dose, Slot Machine, Tattoo Colour, อพาร์ตเมนต์คุณป้า, Safeplanet, เต๋า Outro ผู้สืบสานกิจการ The Rock Pub และอีกมากมาย รวมไปถึงกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ ที่มารวมตัวกันเป็นสักขีพยานในเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยมีส.ส.ฝ่ายค้านเป็นคนเดินลงมารับหนังสือด้วยตนเอง

การรับหนังสืออาจจะจบลงไปแบบปกติทั่วไปหากปราศจากคำพูดที่ทำให้หลายคนต้องตกใจและประทับใจไปพร้อม ๆ กัน เพราะสิ่งที่ออกมาจากคำพูดของ ‘ทิม-พิธา’ มันประกอบไปด้วยคำว่า Metallica, Iron Maiden, Foo Fighter, Dave Grohl, Ozzy Osbourne รวมไปถึงดีเทลบางอย่างที่หากไม่ใช่คนฟังเพลงร็อกจริง ๆ ก็คงไม่มีวันรู้อย่างแน่นอน

ความชื่นชอบต่อดนตรีร็อกและเมทัลยังได้ตอกย้ำจากบทสัมภาษณ์ของ The Momentum และ Sanook ซึ่ง ‘ทิม-พิธา’ ได้รับแรงบันดาลใจการฟังเพลงมาจากคุณพ่อ ทำให้เจ้าตัวได้รู้จักวง Iron Maiden, Black Sabbath, AC/DC และ Aerosmith เท่านั้นยังไม่พอเมื่อเจ้าตัวเติบโตมาในช่วงยุค 90’s ก็ทำให้ได้รู้จักกับวง Nirvana, Oasis, Green Day, Pearl Jam, Rage Against The Machine รวมไปถึงวงในยคุนู เมทัล อย่าง Korn และ P.O.D.

แต่ไม่ใช่แค่วงต่างประเทศเท่านั้น ‘ทิม-พิธา’ ก็เสพผลงานของบ้านเรา เช่นวง Ebola, Dezember, Mad Pack It, The Olarn Project และ Silly Fools รวมไปถึงวงอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าคุณทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อาจจะไม่ใช่นักการเมืองคนแรกที่มีรสนิยมทางดนตรีแบบที่ได้กล่าวมา (ก่อนหน้านี้ทาง Headbangkok เคยสัมภาษณ์คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เกี่ยวกับเรื่องดนตรีไว้ด้วยเช่นกัน) แต่การที่ได้เห็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและบุคคลที่มีอิทธิพลต่อสังคมฟังเพลงแบบเดียวกัน มันก็ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้โดดเดี่ยวยังมีเพื่อนอีกมากมายที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อนว่ามีความชื่นชอบไม่ต่างจากเรา และมันยังตอกย้ำภาพให้ชัดเจนว่า “ดนตรีไม่มีแบ่งกั้นชนชั้นและฐานะทางสังคม” จริง ๆ ครับ

ที่มาของข้อมูล : The Momentum, Sanook และ Youtube Channel พรรคก้าวไกล

รูปจาก Facebook Page : Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์