เพิ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 33 ปีไปไม่กี่วัน แต่ถ้าจะให้กล่าว ‘สุขสันต์วันเกิด’ แก่ทิม แลมบีซิส ก็ดูจะเป็นเรื่องผิดกาลเทศะ เพราะชีวิตทิมตอนนี้คงจะไม่มีความสุขเท่าไหร่ — เข้าเรื่องความคืบหน้าของคดีกันดีกว่า

เท่าที่หาอ่านข่าวจากหลายแหล่ง เว็บไซต์ Lambgoat เป็นแหล่งข่าวเดียวที่ติดตามคดีของแลมบีซิสถึงในศาล ล่าสุดลงรายละเอียดเกี่ยวกับการฟ้องหย่าโดยเมแกน แลมบีซิส รวมถึงข้อเรียกร้อง การคุ้มครอง ค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

เมแกนวัย 32 ได้เรียกร้องผู้พิพากษาให้ออกคำสั่งคุ้มครองให้ทิม ‘ห้ามเข้าใกล้’ ตัวเธอและสมาชิกครอบครัว (ลูกสาวสองคนและลูกชายอีกหนึ่งคน เป็นเด็กชาวเอธิโอเปียที่รับอุปการะมา) และสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียอีกสองตัว

ตัวเธอได้ดำเนินการที่จะหย่ากับทิมตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2012 หลังจากที่แยกกันอยู่มาเป็นเวลาถึงหนึ่งเดือน เธอบอกว่าได้รับอีเมลจากทิม เนื้อความมีประมาณว่า เขาไม่ได้รักเธอและไม่ต้องการจะอยู่กับเธออีกแล้ว ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่แอส ไอ เลย์ ดายอิ้งกำลังออกทัวร์อยู่ เมแกนบอกต่อศาลว่า ทิมใช้ชีวิตอยู่อย่างสะดวกสบายและซื้อบ้านหลังใหม่ในนามของครอบครัว เป็นเวลาไม่นานก่อนที่ตัวทิมจะถูกจับจากคดีจ้างวานมือปืนมาฆ่าเมแกน

ในตอนที่ทิมถูกจับ ตัวเขาอยู่กับผู้หญิงคนอื่น (แหล่งข่าวบอกว่าเป็นแฟน) ชื่อว่าอแมนด้า แล้วก็รูมเมทคนอื่นอีกที่คาร์ลส์แบด, แคลิฟอร์เนีย ส่วนเมแกนอยู่ที่ชุมชนใกล้เคียงแถบซานดิเอโกเคาน์ตี้ ในเอกสารของศาลเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาบอกว่าทิมอยู่ที่เมืองเดล มาร์ในแคลิฟอร์เนีย

หนึ่งในสี่ของทนายที่ดำเนินเรื่องฟ้องหย่าให้เมแกนได้เรียกเงิน ‘ค่าธรรมเนียม’ จากฝั่งทิมเป็นจำนวน 52,500 ดอลลาร์สหรัฐ และ ‘ค่าใช้จ่าย’ อีก 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยทีมฟ้องหย่าของเมแกนมีทั้งหมด 7 คนประกอบไปด้วยทนาย 4 คน, ผู้ช่วยทนาย 1 คน, เลขา 1 คนและ ‘บุคคลทางศาสนาอีก 1 คน’ ค่าใช้จ่ายทั้งทีมเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 1,470 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง (ที่ต้องมีคนสุดท้ายอยู่ด้วยเพราะทิมเป็นคริสเตียนที่เคร่ง และออกมาบอกว่าเขาเลิกเชื่อในพระเจ้าแล้ว)

ทางด้านทนายของฝั่งทิม แลมบีซิสบอกว่าตัวเขา [ทนาย] เองได้รับค่าจ้างอยู่ที่ 525 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง ซึ่งตัวทิมเองหมดค่าทนายไปแล้วกว่า 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (นับถึงเดือนกรกฎาคม)

ในการฟ้องร้องกันครั้งล่าสุด เมแกนบอกว่าช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2012-กุมภาพันธ์ปี 2013 ทิมมีรายรับถึง 14,088 ดอลลาร์ต่อเดือน ทิมบอกว่าเงินพวกนั้นเป็นทั้งรายรับและรายจ่ายที่ใช้สำหรับคดีหย่าครั้งนี้ และเป็นรายจ่ายให้กับครอบครัวด้วย ทิมบอกว่าในรายจ่ายต่อเดือนเหล่านั้นเป็นค่าพบ ‘จิตแพทย์’ ถึงเดือนละ 2,000 ดอลลาร์

ในเอกสารที่ว่ามานั้นทิมบอกว่าตัวเขาว่างงานตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2013 (ช่วงที่ถูกจับ) และไม่ได้จ่ายภาษีมาตั้งแต่ปี 2010 แล้ว โชว์ทั้งหมดของวงถูกยกเลิกและค่ายเพลงไม่ต้องการปล่อยผลงานของวงเขาอีกต่อไป แถมวงยังมีหนี้สินอีกมากมายที่จะต้องนำไปจ่ายในอนาคตด้วย สัญญาของวงที่เซ็นไว้กับค่ายเมื่อสองปีก่อนอยู่ที่ 200,000 ดอลลาร์ซึ่งหมดสัญญาไปก่อนหน้านี้ถึงหกเดือนแล้ว และจ่ายมาแค่ 150,000 ดอลลาร์

เมแกนบอกว่าเธอถูกทำร้ายร่างกาย และเรียกเงินจากการหย่าครั้งนี้เป็นจำนวนสูงถึงกว่า 2 ล้านดอลลาร์โดยเป็นค่าทำขวัญ 1 ล้านดอลลาร์ ค่ารักษาพยาบาลที่เมแกนจ่ายเองไปแล้ว 25,000 ดอลลาร์ ค่ารักษาพยาบาลในอนาคต 75,000 ดอลลาร์ และอีก 1 ล้านสำหรับลงโทษทิม (ค่าเสียหาย)

การพิจารณาคดีครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 15 มกราคม 2014 และทั้งคดีจ้างวานฆ่าและคดีหย่า ส่วนการพิจารณาคดีหย่าครั้งถัดไปจะอยู่ในเดือนเมษายนปีเดียวกัน

ที่มา – Lambgoat