แม้จะยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดเกี่ยวกับข่าวลือที่ Tim Lambesis จะสร้างวง As I Lay Dying ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง แต่ช่วงนี้ก็ถือว่ามีการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับวงเกิดขึ้นหลายเรื่องทีเดียวครับ ทั้งการที่ค่ายเพลงที่เคยร่วมงานกันมาอย่าง Metal Blade Records นำอัลบั้มเก่ามาเปิดขายใหม่ในรูปแบบแผ่นเสียง รวมไปถึงข้อความแถลงการณ์ฉบับยาวที่ Lambesis ออกมาโพสต์ด้วยเพจของวงเพื่อขอโทษทุกคนกับสิ่งที่เกิดขึ้น

คงไม่มีคำไหนจะสามารถอธิบายถึงความเสียใจของผมกับความสูญเสียที่ผมเป็นต้นเหตุได้ ไม่มีอะไรจะปกป้องผมจากสิ่งที่ผมทำลงไปได้ทั้งนั้นครับ และเมื่อมองย้อนกลับไปดูตัวเองที่ผ่านมาแล้ว ผมก็รู้สึกเหยียดหยามตัวเองไม่ต่างจากที่พวกคุณหลายคนรู้สึกเช่นกัน

เรื่องแรกเลย ผมขอโทษอดีตภรรยา และลูก ๆ สำหรับสิ่งที่ผมได้ทำลงไป มันไม่มีวันไหนเลยที่จะผ่านไปโดยที่ผมไม่หวังให้เวลามันย้อนกลับไปเพื่อยกเลิกสิ่งที่ตัวเองได้ทำเอาไว้ และด้วยความเคารพในสิ่งที่พวกเขาร้องขอเอาไว้ ผมจะไม่พูดถึงพวกเขาอีก (ไม่ว่าจะตอนนี้หรือในอนาคต) และผมก็ขอให้ทุกคนที่กำลังอ่านข้อความนี้เยียวยาพวกเขาด้วยการเคารพในความเป็นส่วนตัวและปกป้องพวกเขาจากความเห็นแง่ลบและเกรี้ยวกราดทั้งหลายซึ่งมันควรจะตรงมาที่ผมมากกว่า ผมเป็นคนลงมือทำเพียงคนเดียว และถ้าจะมีใครต้องถูกด่าทอในเรื่องนี้ มันควรจะเป็นผม สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

สำหรับครอบครัว ผมต้องขอโทษกับสิ่งเลวร้ายที่คุณได้เผชิญหรืออาจยังต้องเผชิญอยู่ มันเป็นคำพิภากษาที่พวกคุณหลายคนต้องเจอเพราะสิ่งที่ผมทำลงไป ผมเสียใจกับเพื่อนพ้องที่ถูกหักหลังจากสิ่งที่ผมได้เก็บงำเอาไว้ และอีกหลายสิ่งที่ผมเป็นต้นเหตุทำให้ทุกคนที่ทำงานด้วยต้องเจอกับปัญหา เพื่อนร่วมวง ทีมงานทัวร์ ผู้จัดการ ทนาย ตัวแทน คนในค่ายเพลง และอีกมากมายต้องมาทรมานและเจอกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้คาดหวังมากมายจากการกระทำของผม ในขณะที่พวกเขากำลังต่อสู้กับสิ่งที่ตามมาหลังการจับกุมของผม ผมกลับตอบโต้พวกเขาด้วยสิ่งไม่ดีที่ผมควรจะส่งมันกลับเข้าหาตัวเองมากกว่า ผมรู้ว่าความเป็นปรปักษ์พวกนี้ที่เกิดขึ้นน่ะมันย้อนกลับไม่ได้แล้ว แต่ผมก็หวังว่าจะซ่อมแซมมันได้เมื่อเวลาผ่านไป

สำหรับผู้คนที่ยกย่องผมในฐานะศิลปิน ผมทำให้พวกคุณผิดหวังในหลาย ๆ ทาง ผมพยายามนำเสนอด้านที่ดีที่สุดออกสื่อ แต่ก็หล่อเลี้ยงปิศาจอันแสนน่าเกลียดเอาไว้หลังบานประตูที่ปิดสนิท ผมเขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับคนที่ผมอยากจะเป็นมากกว่าที่จะเขียนถึงคนที่ผมเคยเป็น ผมใช้ชีวิตในรูปแบบที่ขาดความเห็นออกเห็นใจ และมองเห็นทุกสิ่งผ่านสายตาของตัวเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ผมไม่สามารถพูดออกมาชัด ๆ ได้เหมือนกันว่าการเดินหน้าต่อมันจะออกมาเป็นยังไง เพราะมันแตกต่างออกไปมากแล้ว ณ ตอนนี้ และผมก็กำลังเรียนรู้มันอยู่ ดนตรีจะเป็นส่วนหนึ่งของผมเสมอ และดนตรีก็ช่วยให้ผมก้าวผ่านวันอันมืดมนมากมายในการเดินทางที่ผ่านมา ยังไงก็ตาม การขอโทษครั้งนี้ไม่ใช่ส่วนหนึ่งในการโปรโมตผลงานใด ๆ ทั้งสิ้น มีการพูดถึงข่าวลือกัน และนั่นคือสิ่งที่ผมต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับ แต่การขอโทษครั้งนี้น่ะ มันเป็นแค่การออกมาขอโทษผู้คนที่อยู่รอบตัวผมเท่านั้นจริง ๆ

ผมปิดปากเงียบมาตลอดนับตั้งแต่ได้ลดโทษออกมา เพราะผมคิดว่าเวลาคือสิ่งที่ดีที่สุดในการจะเยียวยาสิ่งต่าง ๆ วันนี้เป็นโอกาสครั้งแรกของผมในการพูดขอโทษอย่างเป็นอิสระ โดยที่ไม่มีผลใด ๆ เกี่ยวกับรูปคดี เพราะผมได้ชดใช้ตามคำตัดสินอย่างครบถ้วนแล้ว (รวมถึงเรื่องทัณฑ์บน/คุมประพฤติด้วย) พูดกันให้ชัดอีกทีว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่สามารถลบล้างความผิดของผมได้ ผมไม่รู้สึกว่าตัวเองสมควรได้รับโอกาสที่สอง และผมไม่ได้ร้องขอความเชื่อมั่นจากใครอีก สิ่งที่ผู้คนรู้สึกเกี่ยวกับตัวผมมันมีเหตุผลครับ และมีเพียงแค่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ ว่าการกระทำในอนาคตน่ะมันไปด้วยกันกับสิ่งที่ผมพูด สิ่งที่ผมเฝ้าภาวนาในทุก ๆ วันหรือเปล่า ตลอดห้าปีที่ผ่านมา ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่ผมทำมันกระจายออกไปไกลเกินกว่าที่การเขียนแถลงการณ์จะกล่าวถึงได้ ดังนั้น ผมก็จะเดินหน้าทำการขอโทษต่อไป ทั้งในรูปแบบของคำพูด และการกระทำให้ได้เห็นกัน

ขอบคุณสำหรับการอ่าน,
Tim

Tim Lambesis ถูกจับกุมในเดือนพฤษภาคมปี 2013 จากการพยายามหามือปืนรับจ้างไปสังหารภรรยาตัวเอง แต่โชคดีที่มือปืนซึ่งเขาติดต่อด้วยเป็นสายลับปลอมตัวมา ความเสียหายจึงไม่เกิดขึ้น ผลที่ตามมาก็คือการสู้คดีในปีถัดมา ก่อนที่เขาจะถูกตัดสินจำคุกหกปี และถูกปล่อยตัวออกมาก่อนกำหนดในปีที่ผ่านมา ล่าสุดมีการลือกันว่า Lambesis จะนำวง As I Lay Dying กลับมาทำใหม่อีกครั้งด้วยสมาชิกนักดนตรีใหม่ทั้งหมด เนื่องจากเพื่อนเก่าที่แตกคอกัน ออกไปทำวง Wovenwar หมดเรียบร้อยแล้ว

ก็ต้องมาดูกันต่อไปในอนาคตครับ ว่านักร้องในดวงใจของใครหลายคน (รวมถึงผมด้วย) จะกลับตัวกลับใจได้จริง ๆ หรือเป็นเพียงแค่การขอโทษเพื่อกรุยทางให้ตัวเองกลับคืนสู่วงการเพลงอีกครั้ง เหมือนที่เจ้าตัวพูดไว้ เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ครับ