ท้าวความกลับไปกันยาวหน่อยกับข่าวนี้

หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าทิม แลมบีซิส นักร้องนำของวงเมทัลคอร์หัวแถวของวงการเพลงเมทัล แอส ไอ เลย์ ดายอิ้ง ถูกจับกุมเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในคดีจ้างวานฆ่าเมียตัวเอง (แต่การฆ่ายังไม่เกิดขึ้น) เนื่องจากเขาดันไปจ้างสายสืบอันเดอร์คัฟเวอร์ที่มีโค้ดเนมว่า “เร้ด” โดยหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาจะมีโอกาสติดคุก 3-9 ปีเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากประกันตัวออกมาแล้ว เขาก็ถูกบังคับให้อยู่ห่างจากลูกเมีย ต้องติด GPS ไว้ตลอดเวลา และห้ามออกจากเมือง [ซานดิเอโก] และตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา วงดนตรีชั้นดีที่ชื่อว่า แอส ไอ เลย์​ ดายอิ้ง ก็เงียบหายไป

อัพเดทล่าสุดจากเว็บไซต์ Lambgoat ซึ่งส่งคนเข้าไปร่วมฟังคำพิจารณาคดีในศาลวันนี้ด้วย เฟซบุ๊กเพจของ Into the Pit Magazine สรุปความคืบหน้าล่าสุดเอาไว้ว่า

ITP News: ทิม แลมเบซิส แห่ง As I Lay Dying Official ขึ้นศาลพร้อมทนายอีกครั้ง เพื่อแก้ต่างในข้อหาจ้างวางแผนฆ่าภรรยาของตนเอง ทาง Lambgoat รายงานว่ายังไม่มีการตัดสินคดี โดยจะมีการเบิกพยานของทั้งสองฝ่ายในวันที่ 15 ม.ค.ปีหน้า และหากไม่มีการเลื่อน วันที่ 11 มี.ค.ปีหน้าจะมีการตัดสินคดี แต่อย่างไรก็ดี หากมีการเลื่อนกำหนดวันไปอีกจนเลยเดือนพ.ค. 2014 ทิม แลมเบซิส ก็จะต้องจ่ายเงินค่าประกันตัวอีก $160,000 (ระบบศาลของอเมริกา การจ่ายค่าประกันตัวมีผลปีต่อปี) หากเขาไม่จ่ายก็จะต้องกลับไปติดคุกอีกครั้ง

นั่นหมายความว่า เราจะไม่ได้เห็นวงดนตรีชั้นดีอย่างแอส ไอ เลย์ ดายอิ้ง ไปอย่างน้อยจนกว่าจะถึงเดือนมีนาคมปีหน้า และก็ไม่รู้ว่าอนาคตของทิมและวงจะเป็นยังไงต่อไป เขาจะกลับเข้าวงมั้ย และวงจะไปต่อมั้ย ไม่สามารถคาดเดาได้

สองโชว์สุดท้ายก่อนที่ทิม แลมบีซิสจะถูกจับกุมคือที่กรุงเทพฯ และต่อด้วยโซล, เกาหลีใต้ ก็ต้องบอกว่าเป็นโชคของคนที่ได้ดูวงดนตรีวงนี้ในจุดสูงสุด ก่อนที่จะดับวูบลงมาในทันที และอาจต้องดับไปตลอดกาลถ้าสมาชิกวงหมดกำลังใจจะทำต่อไป

ที่ผ่านมาเคยมีคดีกรณีที่เมทัลเฮดถูกจับจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ติดคุกเป็นเวลานาน ๆ มาก่อนแล้ว ถ้ายังจำกันได้ แรนดี้ ไบลธ์ นักร้องนำแลมบ์ ออฟ ก็อดเคยผลักเด็กตกจากเวทีจนไปช้ำในตายที่โรงพยาบาลระหว่างการโชว์ที่สาะารณรัฐเช็ค แต่คดีนั้นแรนดี้ชนะเนื่องจากมันเป็นอุบัติเหตุ ส่วนคดีของแลมบีซิส … รอดยากครับ ถึงจะมีความหวังแต่ก็น้อย