จากที่รายงานไปสัปดาห์ก่อนว่า Ticketmaster ตัวแทนจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ถูกนักข่าว CBC News และ Toronto Star แฉว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยสนับสนุนเหล่าพ่อค้าตั๋วผีที่คอยโกยบัตรคอนเสิร์ตไปขายอัพราคาอีกต่อ ด้วยการกินเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งทั้งจากการขายตั๋วบนเว็บไซต์ Ticketmaster เอง และบนแพลตฟอร์มสำหรับรีเซลตั๋วที่ชื่อว่า TradeDesk ตอนนี้ทางฝ่าย Ticketmaster เองก็ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวบ้างแล้ว

Jared Smith ประธานของ Ticketmaster ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายในการสนับสนุนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ทำการละเมิดนโยบายการซื้อขายของบริษัทแน่นอน ว่า:

“เราไม่มีทางทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นในการที่มีคนนำผลิตภัณฑ์ของเราไปใช้ในทางที่ผิดแน่นอนครับ อย่างที่พวกคุณก็ทราบกัน เราใช้เงินไปมากมายกับการสร้างซอฟต์แวร์ที่ทำให้พวกโปรแกรมบ็อทไม่สามารถกว้านซื้อตั๋วออกไปได้ เครื่องมือพวกนี้มันยังไม่สมบูรณ์แบบดีนักก็จริง แต่เรากำลังพัฒนามันอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะตรวจจับความไม่ชอบมาพากลเหล่านั้นที่เกิดขึ้น”

“ที่ผ่านมาเราสามารถกีดกันไม่ให้ผู้คนกว้านซื้อบัตรคอนเสิร์ตออกไปได้เป็นจำนวนมาก และเราจริงจังกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ความแตกต่างที่เกิดขึ้นและสิ่งที่เราจำเป็นจะต้องพัฒนาขึ้นไปอีกก็คือส่วนที่เป็นงานเบื้องหลังของผลิตภัณฑ์ครับ เราอาจไม่ได้ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นกับ TradeDesk มากนัก แม้ว่ามันจะเป็นงานที่ยากกว่าและไม่ได้ชัดเจนนักเหมือนที่ใครต่อใครพูดกัน”

ที่น่าสนใจก็คือ Jared ให้ความเห็นเอาไว้ด้วยว่า ผู้คนจำนวนมากยังเข้าใจผิดว่าการขายตั๋วคอนเสิร์ตมือสองนั้นเป็นเรื่องที่ผิดทั้งหมด:

“พวกเขาชื่อว่าการรีเซลทั้งหมดเป็นสิ่งที่เลวร้าย และพวกพ่อค้าก็กว้านซื้อตั๋วเพื่อไปขายต่อในการทำกำไรก้อนโตอยู่ฝ่ายเดียว ความจริงก็คือ มันมีความแตกต่างที่ชัดเจนอยู่ในตลาดตั๋วมือสอง ระหว่างพวกคนขายตั๋วด้วยกัน โดยทั่วไปแล้วพวกเขาทำไปโดยถูกกฎหมาย และได้รับความไว้วางใจจากผู้คนในแวดวงเป็นจำนวนมาก”

“ซึ่งมันแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากพวกพ่อค้าขี้โกงที่ใช้โปรแกรมบ็อทและสร้างบัญชีปลอมขึ้นมา ทำสิ่งเหล่านี้ลงไปเพื่อให้ได้มาซึ่งบัตรคอนเสิร์ตจำนวนมากเท่าที่ทำได้ ส่วนใหญ่ก็เกิดขึ้นกับโชว์ที่มีความต้องการรับชมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก คนพวกนั้นนั่นแหละคือคนที่พวกเราพยายามจะตามหาให้พบในแต่ละวันให้ได้หลังจากที่พวกเราตื่นนอน”

และเจ้าตัวก็ได้อ้างไปถึงแพลตฟอร์มการขายตั๋วคอนเสิร์ตเจ้าอื่น ๆ เช่น SutbHub, VivdSeats ด้วยว่ามีการให้บริการที่คล้ายคลึงกัน คือเป็นเครื่องมือสำหรับจัดการคลัง (inventory management tool) แต่ไม่ได้ตั้งใจสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้พวกพ่อค้าตั๋วผี (scalpers) ทั้งหลาย ซึ่งทาง Ticketmaster ก็ยังเคลมอีกด้วยว่าพวกเขาเหนือกว่าคู่แข่งด้วยการตรวจสอบความถูกต้องและมีอยู่จริงของบัตรก่อนที่จะโพสต์ขายบน TradeDesk นอกจากนี้แล้วเขาก็บอกด้วยว่าถึงแม้พวกพ่อค้าบางรายจะขายตั๋วในปริมาณเกินกว่าที่กำหนดไว้ แต่ก็เป็นไปอย่างถูกกฎหมายอีกเช่นกัน

“พวกเขาอาจจะไปซื้อมาจากพวกรีเซลเลอร์คนอื่น ๆ หรือซื้อตรงจากสถานที่จัดเอง คุณจะแค่เดินเข้าไปบอกเข้าว่า ‘เฮ้ พวก นายมีตั๋ว 50 ใบ มันเกิดจากลิมิตที่เราตั้งไว้แค่ 10 เพราะฉะนั้นแล้วนายก็คืออาชญากร และเราจะยกเลิกการขายทั้งหมดนะ’ อะไรแบบนั้นไม่ได้หรอกนะครับ มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น”

Jared ทิ้งท้ายว่า Ticketmaster จะยกระดับการตรวจสอบในกรณีเหล่านี้ให้สูงขึ้น และชี้ประเด็นเพิ่มเติมว่าการที่ทางบริษัทกินกำไรสองทาง (ทั้งจากตั๋วมือหนึ่งและมือสอง) นั้นไม่เป็นความจริง เพราะกำไรที่ได้จาก TradeDesk นั้นเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดของบริษัทในเครือ

“ตลาดตั๋วมือสองเป็นสัดส่วนที่เล็กมากเมื่อเทียบกับรายรับของบริษัทครับ พื้นที่สำหรับขายตั๋วน่ะมันมีอยู่จริง และมันจำเป็นต้องมี เพระถ้าเราไม่เข้ามาในสนามนี้ คนอื่นก็อาจจะทำมันอยู่ดี”

 

ความเห็นจากผู้เขียน: ถึงเจ้าตัวจะบอกว่าไม่ได้ทำเป็นแกล้งมองไม่เห็นการละเมิดนโยบายการใช้งาน (สร้างบัญชีปลอม + ใช้บ็อทกว้านซื้อ) แต่การมีอยู่ของแพลตฟอร์มตลาดตั๋วคอนเสิร์ตมือสองอย่าง TradeDesk รวมถึงสกู๊ปข่าวการแฉที่ถูกนำเสนอออกมา ก็ทำให้เชื่อได้อยากทีเดียวครับว่าทาง Ticketmaster มีวิสัยทัศน์และเป้าหมายในการป้องกันการขายตั๋วผีจริงอย่างที่พูด

เห็นแบบนี้แล้วก็แอบกังวลกับซีนคอนเสิร์ตในประเทศไทยเหมือนกันนะครับ ไม่รู้ว่าจะเป็นแบบนี้เหมือนกันหรือเปล่า เพราะไปงานใหญ่ ๆ ที่ไรก็เจอพ่อค้าแม่ค้าหน้าเดิมมายืนขายอยู่ทุกงาน!

 

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ Jared Smith กับนิตยสาร Billboard ในประเด็นนี้ได้ที่ลิงก์นี้ครับ และสำหรับคนที่อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มขายตั๋วผีที่ชื่อว่า TradeDesk ตัวนี้ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์นี้ หรือรับชมคลิปวิดีโอด้านล่าง