ถ้าคุณคิดว่าการแย่งชิงตั๋วคอนเสิร์ตในประเทศไทยเรายากมากแล้ว ที่เมืองนอกโหดและหินกว่าหลายเท่าตัวครับ เพราะว่าคุณไมไ่ด้ต่อสู้กับแค่มนุษย์อย่างเดียว แต่มันถึงขั้นมีคนเขียนสคริปต์ขึ้นมากว้านซื้อตั๋วคอนเสิร์ตในเวลาที่เปิดขายกันเลยทีเดียว (จะเรียกว่าปล่อยบอทมาซื้อแทนก็ได้ครับ) ซึ่งไอ้เจ้าคำสั่งเหล่านี้ก็จะทำให้บัตรคอนเสิร์ตมากมายถูกย้ายจากหน้าเว็บที่ขายอย่างเป็นทางการไปอยู่ในมือพ่อค้าคนกลางที่เอาไปอัพราคาขายต่อในเว็บไซต์แห่งอื่นกันอย่างรวดเร็ว ถือเป็นปัญหาที่คาราคาซังในวงการคอนเสิร์ตเมืองนอกมายาวนาน

แต่ล่าสุดที่สหรัฐอเมริกาได้มีการออกกฎหมายมาจัดการกับไอ้พวกพ่อค้าหน้าเลือดพวกนี้แล้วครับ มาตรา 3183 มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า Better Online Ticket Sales Act of 2016 หรือ BOTS Act of 2016 อธิบายด้วยภาษาบ้าน ๆ ก็คือความเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่ใช้โปรแกรมบอทช่วยซื้อตั๋วคอนเสิร์ตมาแล้วครับ และการนำตั๋วคอนเสิร์ตที่ได้มาจากซอฟต์แวร์ช่วยซื้อเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน (แต่บัตรที่ซื้ออย่างถูกวิธีก็สามารถนำไปรีเซลได้ตามปกติ ตรงนี้สงสัยเหมือนกันว่าเขาจะตรวจสอบได้ยังไง อ่านรายละเอียดเต็ม ๆ ของกฎหมายที่ว่านี้กันได้ที่นี่ครับ)

เห็นแบบนี้แล้วก็รู้สึกว่าการซื้อตั๋วคอนเสิร์ตในเมืองไทยนี่มันยังสบายกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว (อย่างน้อยก็สู้กับคน) แต่ว่าอย่างน้อยทางบ้านเค้าเมืองเค้าก็ฟังเสียงของประชาชนและนำเรื่องเหล่านี้ขึ้นมาถกเถียงกันอย่างจริงจังจนกลายมาเป็นตัวบทกฎหมายบังคับใช้กันเลยทีเดียวนะครับ เห็นแล้วก็อิจฉาไอ้กันเค้าเหมือนกันนะ!

[Source]