งานนี้ดูท่าตำแหน่งราชาแห่งวงการเพลงเดธคอร์ที่วง Suicide Silence เคยยึดครองเอาไว้คงต้องสั่นคลอนลงแล้วครับ เพราะวง Thy Art is Murder เดธคอร์ตัวแรงจากประเทศออสเตรเลียที่เพิ่งมีเรื่องกับ Eddie Hermida ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กไปไม่กี่วันก่อนก็ออกมาบอกแล้วว่าอัลบั้มใหม่ไม่มีร้องคลีนให้ได้ยินกันแน่นอน

Andy Marsh มือกีตาร์ของวงให้สัมภาษณ์กับ Metal Wani เรื่องอัลบั้มเต็มชุดใหม่ที่จะออกในอนาคตอันใกล้นี้เอาไว้ว่า

“เราทำเพลงกันเสร็จแล้ว พวกเรามารวมตัวกันตั้งแต่เมื่อสองสามดันก่อน Sean [Delander] กับผม เราใช้เวลาหลายสัปดาห์หลังจากทัวร์ร่วมกัน และเราทำมันอยู่ประมาณสามถึงสี่สัปดาห์ได้ เราทำเพลงใหม่กัน ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนของการไปบันทึกเสียงมันกันแล้ว เราตื่นเต้นกับมันกันมาก ๆ พวกเราชนะตัวเองได้ เวลาที่พวกเราคิดถึงดนตรีของพวกเราในหัว มันชัดเจนมาก เราคิดถึงแต่เสียงของ CJ ที่ร้องมันออกมา เพราะงั้นการได้เขากลับมาร่วมงานในท้ายที่สุดของการทำอัลบั้มมันทำให้พวกเราตื่นเต้นในการที่จะไปบันทึกเสียงและฟังผลงานที่มันออกมาในแบบที่เราจินตนาการกันไว้ แน่นอนว่าไอเดียของการให้ CJ กลับมาร้องนั้นมาจากแฟนเพลงของพวกเราด้วย เราแบ่งบันวิสัยทัศน์รวมถึงไอเดียร่วมกันด้วย วงดนตรีของเราเปรียบเสมือนกับครอบครัวเล็ก ๆ และวิธีที่เราจินตนาการถึงการได้ยินดนตรีของพวกเราและวิธีการที่เราสร้างผลงานขึ้นมานั้นมันเสร็จสิ้นตั้งแต่ในหัวเราแล้ว มันโคตรตื่นเต้นเลยครับที่ได้รู้ว่าเราจะสามารถสร้างซาวด์แบบที่พวกเราต้องการออกมาได้… อย่างชัดเจน เราอยากจะให้งานชุดนี้มันออกมาในปี 2017 นี้นี่แหละ ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำในส่วนของการบันทึกเสียง รวมถึงเรื่องของอาร์ตเวิร์ก, เนื้อเพลง, และการทำมิวสิควิดีโอด้วย เพราะงั้นมันก็เป็นขั้นตอนที่ดูยาวอยู่เหมือนกัน… ผมคิดว่าเราน่าจะได้เริ่มต้นทำมันกันเร้ว ๆ นี้แหละครับ”

และ Marsh ก็ถูกถามถึงเรื่องที่ว่างานในอนาคตของวงจะมีเสียงคลีนปนอยู่ในเพลงเหมือนกับที่วงอื่นใช้หรือไม่ เขาตอบว่า

“[หัวเราะ] ไม่มีทาง ไอ้เจ้าสิ่งนี้น่ะมันไม่ใช่สิ่งที่เป็นที่ต้อนรับในวงของเรา ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องของขีดจำกัดทางด้านความสามารถหรืออะไรแบบนั้นนะครับ แต่คือผมหมายถึงว่า มันเป็นข้อห้ามของพวกเราน่ะ ถ้าเราต้องการที่จะสร้างวงดนตรีที่เล่นในแนวทางดนตรีที่ต่างออกไป เราก็คงจะทำวงดนตรีอื่นขึ้นมาเพื่อการนั้นไปแล้ว พวกเราทุกคนเคยเล่นในวงดนตรีอื่นในแนวอื่น ๆ กันมาก่อนแล้ว ทั้งฮาร์ดคอร์, โพสต์ฮาร์ดคอร์, วงร็อก ฯลฯ เพราะงั้นเรามีความสามารถพอที่จะทำมันได้แน่ ๆ พวกเรามีความสนุกสนานจากดนตรีพวกนั้นที่เล่นครับ แต่เราไม่ต้องการที่จะยัดสิ่งเหล่านั้นเข้ามาในวง Thy Art is Murder เราแค่ต้องการจะกลั่นซาวด์ในแบบของเราออกมา, พัฒนามัน, ไปแบบช้าแต่ชัวร์นั่นคือสิ่งที่พวกเรามุ่งเน้นและต้องการที่จะทำ เพราะงั้น ไม่มีการร้องคลีนสำหรับพวกเราครับ”

ฟังคลิปเสียงบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มกันได้ที่ท้ายข่าวครับ
ที่มา – Lambgoat