เทศกาลดนตรียักษ์ใหญ่ของออสเตรเลีย ซาวด์เวฟ เฟสติวัล เริ่มต้นขึ้นแล้วโดยวันแรกนี้ (22 กุมภาฯ) จัดในเมืองบริสเบน และก็มีเรื่องงามหน้าเกิดขึ้นกันตั้งแต่เริ่มต้นเทศกาลกันเลยทีเดยวเมื่อวงธาย อาร์ต อิส เมอร์เดอร์ (Thy Art is Murder) วงดนตรีเดธคอร์จากประเทศออสเตรเลียเจ้าบ้านเรียกคนดูขึ้นมาบนเวทีตอนกำลังจะเล่นเพลงสุดท้าย ทางวงพูดกับคนดูว่า

“พวกคุณมีกันเป็นพันแต่การ์ดรักษาความปลอดภัยมีอยู่แค่ไม่กี่โหล ทุบพวกเขาแล้วขึ้นมาบนเวทีซะ”

หลังจากนั้นก็เป็นไปตามภาพที่ท้ายข่าวครับ คนดูล้นเวที

และผลที่ตามมาหลังจากวีรกรรมครั้งนี้ก็คือ พวกเขาเกือบถูกไล่ออกจากทัวร์ซาวด์เวฟนี้ (งานจะจัดในเมืองอื่น ๆ ของออสเตรเลียในวันถัดไป) โดยเอ.เจ. มุดดาห์ โปรโมเตอร์ผู้จัดงานซาวด์เวฟออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าธาย อาร์ต อิส เมอร์เดอร์จะไม่ได้ร่วมในเทศกาลซาวด์เวฟ เฟสติวัลในโชว์ที่เหลืออีกต่อไป (ดูรายละเอียดข้อความจากทวิตเตอร์ได้ที่ท้ายข่าว)

หลายคนคอมเมนต์ถึงเหตุการณ์เรียกคนดูขึ้นเวทีในครั้งนี้ว่า วงดนตรีฮาร์ดคอร์พังก์อย่างแทรช ทอล์ค (Thrash Talk) ก็เรียกคนดูขึ้นบนเวทีเช่นกันแต่ทำไมถึงได้ยังอยู่ในทัวร์ นั่นก็เป็นเพราะว่าธาย อาร์ต อิส เมอร์เดอร์ใช้ข้อความปลุกระดมคนดูและทำให้รั้วเสียหาย เครื่องดนตรีเสียหาย และทำให้ทีมงานทั้งหมดตกอยู่ในความอันตรายอีกด้วย มุดดาห์บอกว่าเขาไม่ค่อยอยากจะยัดวงจากออสเตรเลียใส่ลงมาในเทศกาลซาวด์เวฟก็เพราะแบบนี้ แต่ทางเว็บไซต์เมทัล ออบเซสชันก็บอกว่าจริง ๆ แล้วไม่น่าไปเหมารวมวงออสเตรเลียทั้งหมด เพราะวงดนตรีจากส่วนไหนบนโลกก็สามารถพลาดไปทำอะไรห่าม ๆ แบบนี้ก็ได้

ตอนแรกธาย อาร์ตฯ โดนเตะออกจากทัวร์ไปเรียบร้อยแล้วครับ แต่เมื่อเวลาสองทุ่มที่ผ่านมา (ตามเวลาออสเตรเลีย) เอ.เจ. มุดดาห์แกก็ออกมาทวีตข้อความอีกครั้งว่าวงยังคงจะได้ออกทัวร์ในเทศกาลซาวด์เวฟต่อไป และหวังว่าพวกเขาจะคิดเยอะ ๆ กว่านี้ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไป

ล่าสุดทางเฟซบุ๊กของวงธาย อาร์ตฯ ก็ได้โพสต์ข้อความขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทางวงบอกว่า

“ต้องขอโทษจริง ๆ กับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแสดงของพวกเราที่ซาวด์เวฟ เฟสติวัลในวันนี้ เราจะไปพบกับคุณอีกในวันพรุ่งนี้เวลาสี่โมงเย็นที่เวที 6A ที่ซิดนีย์”

ดูเหมือนจะไม่ค่อยสำนึกเท่าไหร่เลย

ที่มา – Metal Obsession