คงไม่มีอะไรนิยามข่าวนี้ได้ดีไปกว่าคำว่า ‘เงิบ’

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ข่าวเกี่ยวกับคดีของทิม แลมเบอซิสที่จัดหามือปืนมาฆ่าภรรยาตัวเองมักพาดหัวด้วยภาพของเมแกน แลมเบอซิส (ภาพนี้) ซึ่งความจริงในวันนี้ปรากฏออกมาแล้วว่าที่ผ่านมา ทุกเว็บใช้ภาพของ ‘ใครก็ไม่รู้’ มาโดยตลอดโดยที่เราเข้าใจกันว่าเป็นภาพของเมแกน

ความผิดพลาดนี้เริ่มต้นจากตรงไหน? เริ่มต้นจากเว็บไซต์แรกที่นำภาพนี้มาใช้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเว็บไหน แต่เว็บอื่นก็นำไปใช้ต่อ ๆ กันมาตลอดเพราะนี่เป็น ‘ภาพเมแกน แลมเบอซิสภาพเดียวที่โลกอินเทอร์เน็ตมี’

ความจริงแล้วภาพนี้เป็นภาพของจิลเลียน ภรรยาของสก็อต ไชเนอร์ มือกีตาร์วงอัลเทอร์เนทีฟ ‘วีเซอร์’ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเหตุการณ์ในคดีนี้เลย (ภาพต้นฉบับมาจากลิงค์นี้)

ภาพจิลเลียน ไชเนอร์กลายเป็น ‘ภาพเมแกน แลมเบอซิสภาพเดียวที่โลกอินเทอร์เน็ตมี’ ไปในทันทีหลังจากสื่อเว็บแรกนำภาพนี้มาโพสต์

จุดที่เชื่อมโยงจิลเลียนเข้ากับข่าวนี้น่าจะเป็นความผิดพลาดของคนที่ค้นภาพนี้จากเซิร์ชเอ็นจิน (ที่ไม่่รู้ว่ากูเกิลหรือบิง ที่อเมริกาไม่ได้ฮิตแค่กูเกิลเว็บเดียว) เพราะว่าทั้งจิลเลียน ไชเนอร์ และเมแกน แลมเบอซิสต่างอุปการะเด็กแอฟริกันมาเลี้ยงด้วยกันทั้งคู่ เมื่อไม่มีภาพของเมแกนอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ต ตัวเซิร์ชเอ็นจินก็เลยวิ่งไปหาภาพ ‘ภรรยาของนักร้องที่อุปการะเด็กแอฟริกัน’ คนอื่นมาให้แทน เป็นจุดบกพร่องของเทคโนโลยี และความสะเพร่าของผู้ส่งสาร ทั้งหมดทั้งปวงก็นำพาความซวยมาสู่ตัวจิลเลียนนั่นเอง แต่เจ้าตัวน่าจะยังไม่รู้ เพราะหากรู้คงออกมาแก้ข่าวนานแล้ว

ความมาแตกตอนที่มีคนคนหนึ่งแคปเจอร์ภาพจากดีวีดีของแอส ไอ เลย์ ดายอิ้งที่ชือว่า This is Who We Are ออกมาให้ดูว่านี่คือเมแกน แลมเบอซิสตัวจริง และหลังจากนั้นหลายสำนักข่าวเมทัลก็ ‘เงิบ’ และพากันออกมาขอโทษจิลเลียนไปตาม ๆ กัน เช่นทางเว็บเมทัล อินเจ็กชันที่โพสต์ไว้ท้ายข่าวชี้ผิดตัวนี้ว่า

I would like to formally apologize to Meggan, Jillian Shiner and anybody else we have incorrectly written about. It’s moments like this where I realize I am not a journalist or a reporter, I am just some dude with a blog, and a very powerful voice, and as everybody’s favorite superhero’s uncle once said, with great power comes great responsibility.

ด้านล่างนี้คือภาพของเมแกน แลมเบอซิสตัวจริง

จากการที่ความผิดพลาดในภาพลงภาพครั้งนี้คงอยู่ในเว็บไซต์, บล็อกข่าวเพลงเมทัลมากมายมาเป็นเวลากว่าครึ่งปี น่าจะมาจากการที่ ‘สื่อหลัก’ ไม่ได้ให้ความสนใจกับข่าวนี้กันนัก เป็นแค่คดีหนึ่งของคนฟังเพลงกลุ่มหนึ่ง ส่วนตัวคิดว่าครอบครัวไชเนอร์เองก็คงยังไม่รู้เรื่องนี้ และคิดว่า หากทิม แลมเบอซิสดังเท่าเอียน วัตกินส์ (นักร้องนำ Lostprophets ที่ติดคดีฉาวเกี่ยวกับเด็ก) เรื่องนี้คงถูกแก้ไขไปเป็นเวลานานแล้ว เพราะข่าวกระจายไปในวงกว้างมากกว่า

ที่มา – Metal Injection