เว็บไซต์ Movoto Real Estate ได้ทำการบันทึกสถิติความนิยมของดนตรีแต่ละแนวในอเมริกาโดยแสดงผลออกมาในรูปแบบแผนที่ ว่าดนตรีแนวในเป็นที่นิยมมากที่สุดในรัฐไหนบ้าง โดยทาง Motolov ได้รวบรวมข้อมูลรสนิยมทางดนตรีมาจากสามแหล่งด้วยกันนั่นคือ National Endowment of the Arts, Bureau of Labor Statistics และ U.S. Bureau of Economic Analysis และทำการแยกหมวดดนตรีโดยอ้างอิงตามเว็บไซต์วิกิพีเดีย มีทั้ง Rock & Oldies, Blues, Country, EDM/Electronica, Rap & Hip-Hop รวมไปถึง Metal ด้วย เข้าไปดูลิสต์แนวเพลงกันเต็ม ๆ พร้อมแผนที่อเมริกาได้ที่ The Music America’s Listening To ครับ

สำหรับเว็บไซต์สายหนักอย่างชาวเรา ก็คงต้องโฟกัสไปที่ดนตรีร็อก, เมทัล, และพังก์ โดยผลที่ออกมาก็เป็นไปในทางใกล้เคียงกันครับ คือโซนตะวันตกแถบแคลิฟอร์เนียเป็นที่นิยมมากกว่า (สีแดงคือนิยมมาก สีเขียวคือน้อยที่สุด) ด้านล่างเป็นสกอร์ของเพลงร็อก

map-rock

เพลงร็อกเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศแน่นอนข้อนี้ไม่ต้องสงสัย แต่พีคสุด ๆ ในลอสแองเจลิส (แคลิฟอร์เนีย) และนิวยอร์กซิตี้เป็นหลัก แล้วก็แถบมินนิโซต้าและวิสคอนซินด้วย

map-metal

ในส่วนของเมทัลก็ไม่ต่างจากเพลงร็อกมากนัก (แต่น้อยกว่า) แน่นอนว่าเวสต์โคสต์อย่างแคลิฟอร์เนียนั้นมาแรงสุด แต่ก็เป็นที่นิยมในโซนวิสคอนซินและวอชิงตันด้วยเช่นกัน

map-punk

มาทางด้านพังก์กันบ้าง ดนตรีพังก์ยึดโซนตะวันตกไว้อย่างแน่นหนาไล่ตั้งแต่แคลิฟอร์เนียไล่ขึ้นไปยันสุดวอชิงตัน แถมยังข้ามมาฮิตในแถบเทนเนสซีด้วย เรียกว่าสามแนวนี้เป็นที่นิยมหลัก ๆ ในแถบตะวันตกของประเทศครับ นอกจากสามแนวนี้แล้วดนตรีที่เป็นที่นิยมในแถบแคลิฟอร์เนียและโซนใกล้เคียงก็หนีไม่พ้น … ใช่ครับ ฮิพฮอพและอินดี้

แต่สถิติตรงนี้ก็อาจไม่ใช่ผลสรุปที่ชัดเจนแน่นอนว่าดนตรีแนวไหนเป็นที่นิยมในพื้นที่นั้น ๆ จริง ๆ เพราะมาจากแหล่งข้อมูลเพียงแค่ 3 แหล่งเท่านั้น ถ้าเอาเข้าจริง ๆ แผนที่ตัวนี้ก็เป็นเพียง ‘ชุดข้อมูลอ้างอิงชุดหนึ่ง’ ที่พอจะน่าเชื่อถือได้เท่านั้นครับ หากจะต้องมีการวิเคราะห์วิจัยกันจริง ๆ คงต้องใช้แหล่งข้อมูลมากกว่านี้อีกเยอะเลย แต่นี่ก็ถือว่าโอเคแล้ว

ที่มา – Metal Insider