วง เติ๊ดไดหนุ่ม วงเมทัลคอร์ต้นทุนต่ำความฮาสูงจากจังหวัดอยุธยากลับมาพร้อมผลงานเพลงใหม่ล่าสุด “ต้มข่า” บทเพลงตีแผ่ปัญหาสังคมของเด็กหนุ่มคนหน่ึงที่พ่อเมาเหล้ากับเพื่อนจนหลับไปแล้ว และแม่ก็หายไปไม่ได้ทำกับข้าวทิ้งไว้ตอนเย็น ไปเล่นไพ่ ไปเดิมพันโชคชะตากับค่าเทอมลูก

ตัวเพลงมาแพทเทิร์นเดียวกับเพลงเมทัลคอร์สมัยใหม่ทั่วไป ไม่ได้โดดเด่นหวือหวาอะไรมากมาย มีท่อนคอรัสร้องคลีนจังหวะมัน ๆ เอาไว้ให้แฟนเพลงร้องตามเวลาเล่นสดเล็กน้อย แต่ก็มีแทรกมุกเข้ามาเล็กน้อยช่วงที่ร้องเพลงถึงตอนแม่เล่นไพ่ เช่น เก้าแต้มสามเด้ง หรืออยู่ดี ๆ ก็มีพี่โฬม ฬัชตะ โผล่ออกมาพร้อมวาทะเด็ดล่าสุด ถ่างหอย เป็นต้น ก็นับว่ายังมีกิมมิคที่เป็นจุดขายของวงอยู่ครับ ความฮานั่นแหละ

ส่วนตัวคิดว่าเพลงนี้ลดความเป็น parody ในดนตรีลงไปมากอยู่ ถ้าไม่ได้ตั้งใจฟังเนื้อว่ามันฮา ก็คงคิดว่าเป็นเพลงเมทัลดุ ๆ เพลงนึงเลย ผมชอบเพลงเก่า ๆ อย่าง “กินข้าวยังครับ” ที่ใส่หมอลำลงไปให้เซิ้ง หรือไม่ก็ท่อนคอรัสของเพลง “ตัดผม” ที่หยิบเอาทำนองเพลง “วินาที” ของ Ex’s and Oh’s มาล้อเลียนมากกว่า แต่ถึงยังไงเพลงนี้ก็รักษามาตรฐานของวงในเรื่องการเขียนเนื้อเพลงได้ดีครับ เน้นสนุก คนดูเข้าถึงง่าย ก็ดีอยู่นะผมว่า