เคยยกเลิกการทัวร์เอเชียให้แฟนเพลงชาวไทยต้องใจแป้วไปถึงสองครั้งสองครา ในที่สุด Miss May I วงเมทัลคอร์ฝีมือจัดจ้านจากเมืองทรอย รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ก็กำลังจะเปิดคอนเสิร์ตให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้ชมกันอย่างเป็นรูปธรรมซักทีครับ

แต่ก่อนจะไปถึงวันงาน เราก็มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวงมาฝากกันพอหอมปากหอมคอ

 

ออกอัลบั้มแรกกันตั้งแต่ยังไม่ 20

จากที่ทราบมา Levi Benton ฟรอนต์แมนของวงเกิดปี 1991 (ซึ่งเพื่อนร่วมวงเองก็เป็นรุ่นราวคราวเดียวกันทั้งหมด) และ Apologies Are for the Weak อัลบั้มเต็มชุดเปิดตัววงก็ถูกปล่อยออกมาวางจำหน่ายในปี 2009 นั่นเท่ากับว่าสมาชิกในวงเพิ่งมีอายุเฉลี่ยราว 18 ปีเท่านั้น ถือว่าแจ้งเกิดในวงการเพลงไวมากทีเดียวครับ

 

เคยเปลี่ยนสมาชิกแค่ครั้งเดียว

เมื่อดูจากไทม์ไลน์ที่มีคนทำสรุปเอาไว้บนเว็บไซต์วิกิพีเดีย เราจะพบว่า สมาชิกทั้งห้าคนในไลน์อัพของ Miss May I ชุดปัจจุบัน คือหน้าเดิมคนเดียวกับที่เคยร่วมซ้อมดนตรีและทำเพลงกันมาในปีแรกของการก่อตั้งวงทั้งหมด จะมีเพียงระยะสั้น ๆ ในปี 2007-2009 เท่านั้น ที่มือเบสเปลี่ยนจาก Ryan Neff ไปเป็น Josh Gillespie ก็ถือเป็นอีกวงที่ความเป็นเพื่อนเหนียวแน่นหนึบสุด ๆ

 

เพลงของพวกเขาถูกใช้ประกอบภาพยนตร์ Saw VI

ความเดือดดาลในบทเพลงของ Miss May I ไม่ได้เข้าหูแค่เฉพาะแฟนเพลงในวงการอย่างเดียว แต่ยังก้าวไปอยู่ในโลกภาพยนตร์ด้วย อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังอย่าง Saw VI จัดเป็นผลงานรวมเพลงเมทัลที่เดือดมากที่สุดชุดนึงเลยก็ว่าได้ มีทั้งเพลงดังจากวงอย่าง Hatebreed, Lacuna Coil, It Dies Today, Mushroomhead, Chimaira และอีกมากมาย ซึ่ง “Forgive and Forget” ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถูกบรรจุอยู่ในงานชุดนี้ด้วยครับ

 

และถูกใช้ประกอบวิดีโอเกมด้วย

นอกจาก Saw VI แล้ว เพลง “Apologies Are for the Weak” ผลงานจากอัลบั้มเต็มของพวกเขาก็ถูกเลือกให้นำมาใช้ประกอบเกมแอคชันแอดเวนเจอร์ดังอย่าง Saint Row: The Third หรือที่เรียกติดปากกันว่า Saint Row 3 ด้วยครับ

 

พวกเขาไม่ใช่วงคริสเตียน

Levi Benton เคยตอบคำถามเรื่องนี้เอาไว้ใน Dayton Daily News ว่า

“พวกเราเคยถูกถามกันอยู่หลายครั้งว่า จากเนื้อเพลงของเรา เราเป็นวงดนตรีคริสเตียนหรือเปล่า และคำตอบก็คือ ไม่ ครับ แต่พวกเราในวงบางคนก็เป็นคริสเตียนครับ บางคนก็ไม่ได้เป็น ตัวผมเองก็เป็นคริสเตียนนะครับ ผมพยายามที่จะไม่ยัดข้อความในแง่ลบลงไปในเนื้อเพลงของพวกเรา จุดยืนส่วนใหญ่ของพวกเราคือการเป็นวงดนตรีที่เล่นเพื่อให้ผู้คนมีความสุข เพื่อที่จะรักในสิ่งที่พวกเรากำลังทำให้เหมือนกับที่พวกเรารักครับ”

 

ปกอัลบั้ม Rise of the Lion คือรอยสักโลโก้วงของจริง

หลายคนอาจคิดว่ารอยสักบนแผ่นหลังของชายบนปกอัลบั้ม Rise of the Lion อาจเป็นภาพกราฟิกที่ตกแต่งขึ้นมา ใครมันจะไปบ้าสักโลโก้ของวงแบบนี้ แต่ความจริงแล้วภาพดังกล่าวคือของจริงครับ และพวกเขาก็ถ่ายทอดเรื่องราวของแฟนเพลงผู้โชคดีคนที่มารับรอยสักนี้ไปให้เราได้ดูกันในมิวสิควิดีโอเพลง Gone ด้วย

 

ยกเลิกโชว์ที่ไทยไปสองหน

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่า Miss May I เคยประกาศยกเลิกการมาเยือนเมืองไทยถึงสองครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2011 เนื่องจากพายุหิมะเข้าสหรัฐอเมริกา ทำให้เที่ยวบินต้องเลื่อนออกไป ส่วนครั้งที่สองเกิดขึ้นในปี 2012 ถือว่าเป็นวงที่ดวงไม่สมพงษ์กับแฟนเพลงในเอเชียเสียเหลือเกิน แต่อีกไม่กี่วันเราก็จะได้ดูกันแล้ว ภาวนาว่าอย่าให้มีเหตุขัดข้องอะไรอีกเลย งานจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ณ Mad Bar ถนนรัชดาภิเษก (ใกล้ MRT สถานีห้วยขวาง) พร้อมด้วยวงเปิดจากประเทศไทยอีกสองวง คือ Break the Kids และ Falling in Between รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูกันได้ที่เฟซบุ๊ก Zeus Entertainment Thailand!

แล้วพบกันหน้าเวที!