สำหรับมนุษย์ในยุคปัจจุบันที่วิวัฒนาการมาจนฟังเพลงได้คงมีน้อยมากที่จะไม่รู้จักว่าไฟล์นามสกุล MP3 คืออะไร มันคือฟอร์แมตเพลงที่เปรียบสเมือนค่าตั้งต้นของการฟังเพลงในยคุปัจจุบันไปแล้ว (เพราะต่อให้ซื้อซีดีมาฟัง สุดท้ายแล้วเราก็จะแปลงมันเป็นไฟล์ MP3 เพื่อฟังในคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาอยู่ดี) ซึ่งไอ้เจ้าไฟล์ MP3 ที่ใช้กันทั้งโลกในตอนนี้ถึงจะเป็นที่นิยมแต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่สมบูรณ์แบบนักสำหรับคนฟังเพลงที่ใส่ใจในรายละเอียดของเสียง เนื่องจากมันมีการบีบอัดและตัดทอนรายละเอียดบางอย่างออกไปถึงเราจะสังเกตด้วยการฟังได้ยากก็ตาม

มีนักศึกษาปริญญาเอกรายหนึ่งชื่อว่า ไรอัน แม็กไกวร์ ได้ทำโปรเจ็กต์ชื่อว่า The Ghost in the MP3 ขึ้นมาเพื่อให้เราได้เห็นกันว่ามีอะไรหายไปเมื่อเรานำเพลงฉบับสมบูรณ์ไม่ถูกบีบอันมาแปลงเป็นไฟล์ MP3 โดยตัวอย่างเพลงที่เขานำมาใช้ในโปรเจ็กต์นี้คือเพลง “Tom’s Diner” ซิงเกิลของซูซานน์ เวก้าที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 1987 เป็นการนำไฟล์นามสกุล .wav ที่ไม่ถูกบีบอัดมาแปลงเป็น MP3 ที่บิตเรต 320 kbps

ที่เขาเลือกเพลงนี้ขึ้นมาก็เนื่องจากว่าเพลงนี้เคยถูกใช้เป็นเพลงทดลองในการพัฒนา MP3 เมื่อต้นยุค 90’s นั่นเองครับ และถ้าเกิดว่าฟังแทร็กเสียงข้างบนกันไม่รู้เรื่อง ก็ขอเชิญไปฟังเพลงที่แท้จริงกันได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างครับผม

ส่วนตัวแล้วผมเองไม่ใช่ audiophile ที่ต้องการรายละเอียดในการฟังมากนัก ถ้าหากว่าสิ่งที่ตกหล่นไประหว่างการแปรรูปเพลงให้กลายมาเป็นไฟล์ขนาดพกพาได้มันมีแค่ราวนี้จริง ๆ ก็คือเป็นสิ่งที่พอรับได้ครับ เอาให้รายละเอียดหลักทั้งหมดที่ศิลปินต้องการนำเสนอยังอยู่ก็พอใจแล้ว

[ad name=”Leaderboard”]

ที่มา – The Verge