มหาวิทยาลัย South China University of Technology เปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยขณะขับขี่รถยนต์ และฟังเพลงไปด้วยออกมาว่า ดนตรีที่มีจังหวะตั้งแต่ 120 BPM ขึ้นไป ทำให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะมีความปลอดภัยระหว่างสัญจรลดลง

งานวิจัยนี้ให้กลุ่มตัวอย่างทดลองขับรถในโปรแกรมเสมือนจริงบนมอเตอร์เวย์ขนาด 6 เลน โดยแบ่งออกเป็นช่วงเวลาของการขับรถเงียบ ๆ และการขับรถแฟบบฟังเพลงไปด้วย ซึ่งในขณะที่ฟังเพลงเร็ว อัตราค่าเฉลี่ยของการ ‘เปลี่ยนเลน’ พุ่งขึ้นสูงถึง 70 ครั้ง ระหว่างการขับรถเพียง 20 นาที

และยิ่งไปกว่านั้น ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อผู้ขับขี่ฟังเพลงร็อก

บทเพลงอันตรายอันดับหนึ่งของการขับขี่ยานพาหนะในการทำวิจัยครั้งนี้คือ “American Idiot” เพลงดังของ Green Day ตามมาด้วย “Party in the USA” – Miley Cyrus, “Mr. Brightside” – The Killers, “Don’t Let Me Down” – The Chainsmokers และอันดับ 5 คือ “Born to Run” – Bruce Springsteen

ส่วนเพลงที่ปลอดภัยที่สุดในการขับขี่ก็เป็นเพลงร็อกเช่นกัน แต่เป็นงานบัลลาดร็อกช้า ๆ เก๋า ๆ “Stairway to Heaven” ของคณะเรือเหาะที่ล่มสลาย Led Zeppelin

Green Day กำลังจะออกทัวร์รอบโลกอีกครั้งในปี ค.ศ. 2020 ซึ่งเป็นทัวร์ใหญ่ร่วมกับวง Fall Out Boy และ Weezer แต่การทัวร์ช่วงต้นปีจะมีแค่ Green Day เพียงวงเดียวเท่านั้น แฟนเพลงชาวไทยจะได้รับชมการแสดงสดของพวกเขากันอีกครั้งในวันที่ 11 มีนาคม ที่ Impact Arena เมืองทองธานี สถานที่เดียวกับที่เคยเดินทางมาเล่นเมื่อครั้งที่แล้ว คาดว่าจัดโดย BEC-Tero Entertainment โปรโมเตอร์เจ้าเดิม

ทางวงเพิ่งปล่อยซิงเกิลใหม่ “Father of All…” ออกมาให้ฟังกัน ใครยังไม่ได้ลองเสพ เข้าไปตำกันได้ที่นี่

ที่มา:
nme.com, greenday.com