ผ่านไปเกือบหนึ่งปีหลังการจากไปของ Chester Bennington นักร้องนำวงร็อก Linkin Park และไม่นานมานี้เอง Talinda Bennington ภรรยาของเขาก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์โดยกล่าวว่าแท้จริงแล้วมันมีสัญญาณบางอย่างที่สื่อออกมาให้ได้รับรู้ว่าบางสิ่งที่เลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้น

สถานีโทรทัศน์ CNN อเมริกาจัดรายการรณรงค์สู้วิกฤติการฆ่าตัวตายในอเมริกาโดย Anderson Cooper เป็นผู้ดำเนินรายการ ในช่วงหนึ่งของรายการ พิธีกรได้ถาม Talinda หนึ่งในแขกรับเชิญไปว่าก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นั้น เธอได้รับรู้ถึงสัญญาณอะไรมาก่อนบ้าง

“ตอนนี้ฉันได้เรียนรู้และพอเข้าใจถึงสัญญาณเหล่านั้นแล้วค่ะ มันเกิดขึ้นให้เราเห็นได้จริง ๆ มันมีความสิ้นหวัง พฤติกรรมเปลี่ยนไป ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว สิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาในชีวิตประจำของเรา สัญญาณบางอย่างก็ชัดเจนมากจนสังเกตได้ หรือบางครั้งก็ไม่มีอะไรเลย”

เธอยังกล่าวอีกว่า ‘เขาดูมีความสุขด้วยซ้ำ’ ในคืนก่อนวันเกิดเหตุ

“เราไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวช่วงวันหยุด แล้วเขาก็ตัดสินใจกลับบ้านเพื่อที่จะไปถ่ายโฆษณา มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีใครสักคนคิดเลยว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ ซึ่งมันเป็นอะไรที่แย่มากจริง ๆ ที่พวกเราเข้าใจว่าเขาโอเค”

พอมองย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา เธอเริ่มจะเข้าใจว่าสามีของเธอนั้นต้องเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากมาตลอด เธอเข้าใจเลยว่าปัญหาที่สะสมมาเป็นเวลานานของสามีเธอนั้นคงไม่สามารถอธิบายให้ใครเข้าใจได้ง่าย ๆ เพราะมันมีหลายปัจจัยที่สุมรวมกันเยอะแยะมากมาย

นานมาแล้ว นักร้องหนุ่มเคยเปิดใจว่าตัวเขานั้นมีปัญหาในชีวิตมากมาย ทั้งเรื่องของการติดโคเคนและเมทแอมเฟตามีน หรือเรื่องของการถูกล่วงละเมิดทางเพศเมื่อครั้งยังเด็ก

“มันเหมือนการต่อตัวต่อที่ก่อร่างสร้างตัวไปสู่ความผิดปกติทางอารมณ์ ทางสุขภาพจิต ความปวดร้าวทางความรู้สึก” เธออธิบายเสริม

“แค่เรารู้วิธีแก้ปัญหาที่ดี แค่เรามีคนที่จะสามารถปรึกษา ที่จะช่วยให้เรามีทางเลือกที่ดีขึ้น แต่สามีของฉันไม่มีสิ่งเหล่านั้นเลยในช่วงเวลาที่ผ่านมา”

และจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับสามีของเธอ ทำให้ตัวเธอเองตัดสินใจที่จะเรียนรู้ถึงสาเหตุและผลกระทบของโรคซึมเศร้าอย่างจริงจัง

“เพราะฉันไม่เคยพบกับโรคซึมเศร้า ไม่เคยเลย ฉันไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรกับสิ่งที่สามีของฉันต้องพบเจอ ไม่รู้เลยจริง ๆ ค่ะ”

จะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วโรคซึมเศร้านั้นต้องการความใส่ใจในการสังเกตเป็นอย่างมาก แม้สมาชิกในครอบครัวกันเองที่อยู่ด้วยกันมานานก็อาจไม่ทันจับสังเกตได้เพราะอาจจะเห็นพฤติกรรม หรืออาการบางอย่างซ้ำ ๆ กันจนรู้สึกชิน และอาจละเลยการเอาใจใส่กันไป

หากใครกำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ กำลังรู้สึกว่าเผชิญกับเรื่องเลวร้ายโดยไม่มีใครเข้าใจหรือให้คำปรึกษาได้ หรือพบเจอใครที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น สามารถติดต่อขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้เลยครับ จิตแพทย์เขามีไว้เพื่อรักษาสุขภาพทางจิตใจโดยเฉพาะ หากเครียดจนรู้สึกว่ามันกระทบกับการใช้ชีวิต ไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาจะเป็นการดีที่สุดครับ

หรือหากยังไม่สะดวกไปพบจิตแพทย์ เบื้องต้นลองติดต่อไปทางสายด่วนกรมสุขภาพจิตหมายเลขโทรศัพท์ 1323 หรืออีกทางหนึ่งคือ สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย ที่จะมีคนคอยรับฟังปัญหาของคุณ รู้สึกเครียดไม่มีที่ระบาย ลองโทรไปได้ที่หมายเลข 02 713-6793 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ สะมาริตันส์ รวมถึงเพจเฟซบุ๊ก สะมาริตันส์


ที่มา
Chester Bennington: There were warning signs before his suicide, Linkin Park singer’s widow says – CNN