Twenty One Pilots คู่หูดูโอ้ ประกอบด้วย Tyler Joseph และ Josh Dun ที่นำเสนอแนวทางดนตรีในสไตล์อัลเทอร์เนทีฟ ป๊อป/ร็อก ที่มีส่วนผสมของความหลากหลายทางดนตรี ไม่ว่าจะเป็น ร็อก / ป๊อป / ฮิพฮอพ / แร็ป และอิเลกทรอนิกส์ จนเกิดเป็นไอเดียสุดครีเอทีฟที่ถูกถ่ายทอดลงไปในบทเพลงของพวกเค้า ล่าสุดพวกเค้าเพิ่งปล่อย 2 ซิงเกิ้ลใหม่ ได้แก่ “Shy Away” และ “Choker”

Twenty One Pilots สร้างชื่อจากผลงานเพลงอย่าง “Stressed Out” เป็นผลงานที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักไปทั่วโลก ถึงขนาดแจ๊ซ ชวนชื่น และวงสปุ๊กนิก ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก ทำคลิปเลียนแบบและได้รับอนุญาตให้ทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยมาแล้ว

Twenty One Pilots ก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 2009 นำโดย Tyler Joseph นักร้องนำ ร่วมด้วย Nick Thomas และ Chris Salih ทั้ง 3 ร่วมกันทำผลงานอัลบั้มแรกจนเสร็จสมบูรณ์ในปีเดียวที่ก่อตั้งกับวง พวกเค้าทำงานกับในฐานะศิลปินอิสระและจัดจำหน่ายผลงานกันเอง ซึ่งมันทำยอดขายได้มากถึง 115,000 ก็อปปี้เลยทีเดียว นับว่าไม่เลวเลยสำหรับศิลปินอินดี้แบบนี้

จนกระทั่งเข้าสู่ปี 2011 Twenty One Pilots ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อ 2 สมาชิก Nick Thomas และ Chris Salih ตัดสินใจลาออกจากวงด้วยเหตุผลเกี่ยวกับหน้าที่การงาน แต่ก็เป็น Chris Salih นี่แหล่ะครับที่นำพา Josh Dun ให้มาประจำตำแหน่งมือกลองของวงก่อนที่ตัวเองจะออกจากวง ซึ่งทั้งคู่เป็นเพื่อนร่วมงานที่ Guitar Center

“Regional At Best” อัลบั้มชุดที่ 2 ของวงถูกออกวางขายเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม ปี 2011 ภายใต้การทำงานในรูปแบบดูโอ้ Tyler Joseph และ Josh Dun นี่คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของพวกเค้ากับการนำเสนอรูปแบบของวงที่ไม่ค่อยได้พบเห็นทั่วไป และอัลบั้มนี้ยังได้เป็นการปูทางสู่ค่ายระดับเมเจอร์อีกด้วย

“Vessel” (2013) อัลบั้มชุดที่ 3 และอัลบั้มแรกในสังกัดเมเจอร์ Fueled By Ramen ค่ายเพลงที่เต็มไปด้วยวงมากคุณภาพอย่าง Paramore, Panic! At The Disco, Fall Out Boy และอีกเพียบ ผลงานชุดนี้มีเพลงสร้างชื่อให้วงคือ “Guns for Hands” ซึ่งเพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่แล้วด้วย แต่ถูกนำมาโปรโมตพร้อมกับ MV รวมไปถึงเพลง “House of Gold” และ “Holding On To You” กระแสตอบรับเพลงดีขนาดนี้มันก็ส่งผลให้อัลบั้มนี้ทำยอดขายได้มากถึง 2,000,000 ก็อปปี้!

หลังจากจุดกระแสความนิยมติด มันก็เหมือนเชื้อเพลงทุกลุกลามแบบฉุดไม่อยู่ อัลบั้มที่ 4 “Blurryface” ในปี 2015 ผลงานที่ทำให้ชื่อของ Twenty One Pilots กระหึ่มไปทั่วโลกด้วยสไตล์ดนตรีที่เฉพาะตัวไม่เหมือใคร เพลง “Stressed Out” และ “Ride” โด่งดังติดชาร์ตวิทยุและติดหูคนฟังไปทุก ๆ พื้นที่ อัลบั้มนี้ทำยอดขายมากกว่าเดิมประมาณ 3 เท่า ซึ่งยอดขายคือ 6,500,000 ก็อปปี้ บ่งบอกความสำเร็จและการเติบโตของคู่หูคู่นี้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลงานเพลง “Heathens” ใน Limited Edition ยังถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนต์เรื่อง Suicide Squad ด้วย

ความสำเร็จได้ส่งผลให้วงได้มีโอกาสทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งทาง Tyler Joseph และ Josh Dun ได้เปิดเผยเล่าถึงประสบการณ์ทัวร์ที่ประทับใจให้ทาง Headbangkok ทราบผ่านการสัมภาษณ์ทาง Zoom ว่า

“พวกเราได้เดินทางไปรอบโลกเลยครับ มันมีสิ่งหนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าวัฒนธรรม, หรือเมืองต่าง ๆ พวกเราคิดว่าสิ่งนั้นที่โดดเด่นขึ้นมาคือปฎิกิริยาของผู้คนที่มีความคล้ายคลึงกันทั่วโลกเลยครับ มันคือเครื่องพิสูจน์ได้จริง ๆ เลยว่าดนตรีทรงพลังมากขนาดไหน และพวกเราก็เคยได้ไปเล่นมาหลาย ๆ ที่แล้ว ผมคิดว่าหนึ่งสิ่งที่นอกเหนือจากการออกทัวร์และอาชีพของเรามันก็คือความประทับใจต่อดนตรีที่มันทรงพลังมากมายขนาดนี้”

“พวกเรายังจำตอนที่ไปเล่นเทศกาลดนตรีฟูจิ ร็อก ได้ดี ซึ่งเป็นเทศกาลดนตรีแรก ๆ ของพวกเราเลยครับ คุณลองจินตนาการดูนะพวกเราบินมาจากโอไฮโอเพื่อมาเล่นยังเทศกาลดนตรีฟูจิ ร็อก ผมคิดว่าเล่นที่ฟูจิร็อกก่อนเทศกาลดนตรีทุกเทศกาลในอเมริกาซะอีกครับ มันคือเทศกาลดนตรีครั้งแรกของพวกเราจริง ๆ”

“พวกเราได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายจากสิ่งเหล่านี้ครับ”

ปี 2018 ทางวงก็ส่งอัลบั้ม Trench ออกไปมากระทบโสตประสาทของแฟนเพลงทั่วโลก ซึ่งเป็นคอนเซปต์อัลบั้ม และยังได้ติดชาร์ตอันดับ 1 ในหลาย ๆ ประเทศ เพลงโปรโมตอย่าง “Jumpsuit” ก็แอบเซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยความหนักหน่วงของดนตรีที่มีเสียงแหกปากให้ฟังด้วย

และล่าสุดกับอัลบั้ม Scaled and Icy ที่กำลังจะวางขายในวันที่ 21 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ นับเป็นอัลบั้มใหม่ในรอบเกือบ 3 ปี โดยทาง Tyler Joseph ได้พูดถึงอัลบั้มนี้ไว้ว่า

“คาแรคเตอร์ในอัลบั้มนี้เราไม่เคยพูดถึงในอัลบั้มไหนมาก่อน และมันมีบทบาทอย่างมากในการเล่าเรือง เห็นได้ชัดว่ามันจะต้องถูกพูดถึงและมันอาจจะเป็นจุดที่เราจะก้าวเดินต่อไปครับ”

อัลบั้มนี้ยังใช้บริการโปรดิวซ์เซอร์มากถึง 3 คน ได้แก่ Mike Elizondo ผู้เคยร่วมงานกับวง Mastodon, Eminem และ Dr.Dre / Greg Kurstin ผู้เคยร่วมงานกับทางวง รวมถึง Foo Fighter, Adele และ Sia / Paul Meany นักร้องนักแต่งเพลงจากวง  Mutemath

ดูจากคอนเซปต์ของอัลบั้มและทีมงานเบื้องหลังบอกเลยว่าอัลบั้มนี้น่าจะมีความน่าสนใจทางดนตรีที่มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน จาก 2 ซิงเกิ้ลล่าสุด “Shy Away” และ “Choker” บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน แฟน ๆ Twenty One Pilots ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณทาง Warner Music Thailand สำหรับโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์วง Twenty One Pilots ด้วยครับ