คิดว่ากิจกรรมบนโลกออนไลน์ที่เราเคยทำ จะบ่งบอกถึงบุคลิกภาพเราได้มากน้อยแค่ไหนครับ? บางทีวงดนตรีที่เราชอบอาจจะบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเราบางอย่างก็เป็นได้

เมื่อปี 2015 สองมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Stanford และ Cambridge University ได้ร่วมกันเก็บข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 100 คน จากบททดสอบ 100 ข้อในแอปพลิเคชัน myPersonality ร่วมกับข้อมูล ‘รอยเท้าดิจิทัล’ (digital footprint) ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจากกิจกรรมที่เคยทำในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งสำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ก็จะเน้นไปที่สิ่งที่เราสนใจบนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊กเป็นหลัก ว่า ‘กดไลค์’ เพจไหนไว้บ้าง ผลที่ได้เกี่ยวกับดนตรีเมทัล-ร็อก ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว

ผลการวิจัยพบว่าแฟนเพลงของวง Bring Me the Horizon วงร็อกขวัญใจมหาชนจากประเทศอังกฤษ เป็นกลุ่มคนที่มีความ ‘conscientious’ (ซึ่งเแปลได้คร่าว ๆ ว่าเป็นความ ‘ยุติธรรม’ ‘ซื่อสัตย์’) น้อยที่สุด รวมถึงยังเป็นกลุ่มคนที่มี ‘neurotic’ (ความมั่นคงทางอารมณ์) น้อยที่สุด หรือให้พูดแบบบ้าน ๆ ก็คือเป็นพวกที่สภาพอารมณ์แปรปรวนง่ายที่สุดนั่นเอง ซึ่งในกลุ่มหลังนี่ก็รวมถึงแฟนเพลงของ Marilyn Manson, The Smiths และ Placebo เอาไว้ด้วย

ข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจจากงานวิจัยชิ้นนี้ก็มีครับ เช่นส่วนที่บอกว่า แฟนเพลงของแร็ปเปอร์ Gucci Mane และ Waka Flocka Flame เป็นมนุษย์สายเอ็กซ์โทรเวิร์ต (extrovert – พวกชอบเข้าสังคม) และแฟนเพลงของ Nightwish มีความเอ็กซ์โทรเวิร์ตที่ว่านี้น้อยที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นพวกอินโทรเวิร์ต (introvert – ชอบอยู่กับตัวเอง) ก็ว่าได้ ส่วนกลุ่มคนที่มีบุคลิก-ทัศนคติแบบเปิดกว้าง (open) ที่สุดตกเป็นของ Björk และ Tom Waits

แต่ถึงแม้จะเป็นงานวิจัยเชิงสถิติที่มีการเปรียบเทียบกันระหว่างชุดข้อมูลสองชุด (เพจที่กดไลค์ / คำตอบจากแอปฯ) แต่ด้วยจำนวนผู้ร่วมทำแบบทดสอบมีเพียง 100 คน ก็ถือเป็นปริมาณที่ยังไม่มากพอจะใช้ฟันธงได้ว่าแฟนเพลงของวงดนตรีเหล่านั้นมีบุคลิกภาพและนิสัยใจคอเป็นแบบที่งานวิจัยชิ้นนี้สรุปมาจริง ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่น่าสนใจและนำไปต่อยอดงานวิจัยในอนาคตได้ดีทีเดียวครับ

หากสนใจอ่านบทความเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านต้นฉบับได้ที่ How Researchers Learned to Use Facebook ‘Likes’ to Sway Your Thinking บนเว็บไซต์ The New York Times ครับ

[ ที่มา – NME ]