หลังจากที่ Smashing Pumpkins ประกาศรียูเนียน สิ่งที่ตามมากลับไม่ได้มีแค่เสียงกู่ร้องด้วยความยินดีจากแฟนเพลงเพียงอย่างเดียว แต่ตามมาด้วยดราม่าจากกรณีที่ทางวงไม่ชวน D’Arcy Wretzky มือเบสสาวแสบกลับมาแท็กทีมกับ Billy Corgan, James Iha และ Jimmy Chamberlin

หลังจากที่ปล่อยให้ชาวเน็ตเสพย์ดราม่าของการรียูเนียนกันแบบไม่ครบวงอยู่พักใหญ่ ก็ถึงเวลาแล้วที่ SP จะดึงความสนใจกลับมาอยู่ที่ดนตรีของพวกเขาอีกครั้ง กับซิงเกิลใหม่เพลงแรกในรอบ 18 ปี ชื่อว่า “Solara”

เพลงเปิดด้วยจังหวะโจ๊ะ ๆ กับเสียงร้องของ Corgan นำมาเป็นสิ่งแรก อุ่นเครื่องให้ขยับตัวตามกันก่อน ตามมาด้วยท่อนฮุกชวนโดดแบบที่กลิ่นอายย ’90s vibe มาเต็ม ถือเป็นซาวด์ดักแก่ที่แท้ทรู (ที่แท้จริง!) เป็นเพลงที่เท่มาก ๆ เพลงนึงครับ การไล่ระดับอารมณ์ทำได้ดี ฟังแล้วอยากดูเล่นสดขึ้นมาทันทีเล้ย

เพลงนี้เป็นหนึ่งในแปดเพลงที่จะรวมอยู่ในอีพีสองชุดที่ Corgan เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะปล่อยออกมาในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งมีการประกาศรายชื่อเพลงทั้งหมดออกมาแล้ว ได้แก่ “Marchin’ On”, “Travels”, “Seek and You Shall Destroy”, “With Sympathy”, “Knights of Malta”, “Silvery Sometimes (Ghosts)” และ “Alienation” ส่วนกำหนดการวางจำหน่าย ตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด

ในขณะเดียวกัน ณ ตอนนี้ Iha ก็ขอลดบทบาทตัวเองในวง A Perfect Circle อีกวงดนตรีที่ตนเองเป็นสมาชิกอยู่ลงเพื่อมาโฟกัสกับการทำ Smashing Pumpkins แบบเต็มเวลา ซึ่งทางวง APC ก็ได้ Greg Edwards แห่งวง Failure ไปเสริมในจุดนี้แทนในการออกทัวร์โปรโมตอัลบั้มล่าสุดอย่าง Eat the Elephant ต่อไป

[ ที่มา – Loudwire ]