เรื่อง: มาลัยวีณ์ แสวงผล, ปณาลี พัฒนพิชัย

ก่อนอื่นขอสวัสดีน้อง ๆ เฟรชชี่ทุกคนที่ได้ก้าวเท้ามาเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนศาลายาในปีนี้ หวังว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาจะเป็นเดือนที่สนุกมาก ๆ สำหรับทุกคน สำหรับเดือนมิถุนายนอันชุ่มฉ่ำไปด้วยฝนถล่มนี้ มีพี่ ๆ ร่วมกันแบ่งปันผลงานหลากหลายแนว ทั้งวงต่างแนวอย่างบริทร็อคฟุ้ง ๆ หรือจะฉีกไปแนวโพสท์ฮาร์ดคอร์ รวมถึงสำหรับเดือนนี้จะเป็นเดือนแรกที่เราได้แนะนำศิลปินจากวิทยาลัยนานาชาติอย่าง Phum Viphurit อีกด้วย

แต่ก่อนจะไปทำความรู้จักกับวงหลากหลายแนวของเราในเดือนนี้ ขอแนะนำคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม Before the Dawn ของ Monomania ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ที่ Rockacademy เราขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเปิดประสบการณ์บรรยากาศเพลงหม่นเศร้าของพวกเขากัน สามารถไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่หน้า event จ้า Monomania Album Launch Concert “Before the Dawn”


HOUDINI

I Won’t Break ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร

จุดเริ่มต้นมาจาก ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสไปทัวร์ที่ไต้หวันมาหลายครั้ง และทุกครั้งที่ไปเราได้สั่งสมประสบการณ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราเริ่มจากลองทำเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรก “Be The Spirit” เพื่อนำไปใช้ทัวร์ เราค้นพบว่าจริง ๆ แล้วตัววงพัฒนาไปในทางที่ดนตรีแข็งแรงมากและหนักขึ้นเรื่อย ๆ เลยตัดสินใจว่าถ้าแบบนี้ เราลองทำเพลงให้มันแข็งแรงชัดเจนไปเลยน่าจะดี มันเลยต่อยอดกันมาเป็น “I Won’t Break” แบบที่ทุกคนได้ฟังกัน ส่วนเนื้อหาเพลงก็จะเกี่ยวกับคนที่ต้องการทำตามความฝันของตัวเอง โดยที่มีคนหรือบางอย่างพยายามหยุดเรา แต่เราก็จะไม่หยุด เหมือนกับตัววงเองที่ยังคงมุ่งมั่นอยู่กับดนตรี

จะได้ฟังอัลบั้มเต็มเมื่อไหร่

จะได้ฟัง Ep กันในช่วงปลายปีนี้ครับ

คนดูที่ไต้หวันต่างกับคนดูที่ไทยขนาดไหน ปีนี้จะไปทัวร์ที่นั่นอีกมั้ย

ที่จริงแล้วคล้าย ๆ กัน จะต่างกันที่วัฒนธรรมทางนั้นจะค่อนข้างเงียบ ๆ หน่อย คนไทยจะดูสนุกเอ็นจอยให้เห็นชัดมากกว่า แต่รวม ๆ แล้วไม่แตกต่างกันครับ ยังมีกลุ่มคนที่พร้อมจะสนับสนุนศิลปินอินดี้อยู่ตลอด ปีนี้เรากำลังทำ Ep อัลบั้มกัน ควจะพักการทัวร์ที่ไต้หวันไปก่อน เราอยากจะทำ Ep อัลบั้มให้เต็มที่ ก่อน จริง ๆ เราแอบวางแผนจะลองไปประเทศอื่น ๆ อยู่ครับ

อยากฝากอะไรให้วงน้อง ๆ จากศาลายา

จริง ๆ เราก็ยังเป็นวงที่ยังต่อสู้อยู่ ถ้าอยากจะฝากก็น่าจะเป็นให้กำลังใจครับ เราก็ยังพยายามทำผลงานให้ดีขึ้น เพื่อพิสูจน์ความเชื่อ ความฝันตัวเอง ก็สู้ ๆ กันครับ เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน สู้ต่อไปครับ อย่าหยุดครับ

ฝากผลงาน

ฝากเพลงใหม่ Houdini ไว้ด้วยครับ อยากให้ทุกคนลองฟังกันดู เป็นรูปแบบใหม่ ๆ เป็นเสียงของพวกเราในรูปแบบที่แข็งแรงและหนักหน่วงมากขึ้น ติดตามพวกเราได้ในเพจ HOUDINI ถ้าชอบเพลงเรา สามารถจับจองได้ผ่านข้อความในเพจเลยครับ ขอบคุณครับ

IN THIS PEACE

จาก “เงินตรา” มาเป็น “Communication” มีอะไรเปลี่ยนแปลงมั้ย

ทัช: ถ้าหลัก ๆ ที่เห็นเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดก็เป็นเนื้อเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษ เราอยากยกระดับวงขึ้น ให้มันดูอินเตอร์มากขึ้น แต่ถ้าในส่วนรายละเอียดยิบย่อยเราว่า “Communication” แตกต่างจาก “เงินตรา” ตรง มันเป็นเพลงที่ลึกซึ้งกว่าเดิม ถ้าฟังเผิน ๆ อาจจะรู้สึกเหมือนแค่เราเล่าเรื่องว่า เรารู้สึกโดดเดี่ยวในสังคมก้มหน้า แต่มันมี meaning ลึก ๆ อยู่แบบว่า ถ้าเราทำตัวแตกต่างจากสังคมที่เราอยู่ เราจะกลายเป็นคนที่ต้องอยู่คนเดียว

เอ็กซ์: มี เยอะเลย ตอนนั้นมั่ว ๆ เร่ง ๆ ยังไม่รู้ว่าอยากทำอะไร มั้ง

กล้า: ได้เปิดจริตที่ชอบมากขึ้น ทำสิ่งที่ชอบมากขึ้น มีความเข้าขากันมากขึ้น เวลาคิดดนตรีก็เลยคุยกันง่ายขึ้น แล้วอย่างเพลงเราก็ได้พี่เติ้ลมาเป็น producer ให้ด้วย พี่เค้าช่วยชี้นำแนวทางและวิธีการเราได้เยอะนะ

บูม: เปลี่ยนนะ ผมว่าผมอ้วนขึ้น (หัวเราะคิกคัก) ซาวด์กีตาร์ครับ เนื้อไทยเป็นอังกฤษครับ รวม ๆ ดูโตขึ้นนะผมว่า

ทำไมต้องถือ #ANICECREAMCONE

ทัช: อันนี้จริง ๆ แล้ว มันเป็นคำที่คล้องจองด้วยแหละ และมันอยู่ในกิริยา ถือ เหมือนกันกับ โทรศัพท์ พอดีเลยเอามาใส่

เอ๊กซ์: อร่อย

กล้า: น่ารักดี สอดคล้องกันครับ

บูม: สบาย ๆ เย็น ๆ ครับ คล้องจองพอดีเป้ะ ๆ

เหตุผลที่เลือกทำเพลงบริทร็อกในยุคนี้

ทัช: มันเป็น taste ที่ติดมาจากการฟังของพวกเรา จริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจจะบริทร็อก ก็พยายามเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด

เอ็กซ์: บริทหรอ ไม่ได้ตั้งใจ เดี๋ยวเพลงอื่น ๆ ตามมาอาจจะไม่บริทก็ได้

กล้า: ไม่รู้สิ ผมว่าเราได้ยินเสียงอะไรในหัวก็อยากเล่นไปแบบนั้น

บูม: ผมยัง งง กับคำว่าบริท ฮือ รอฟังผลงานต่อ ๆ ไปครับ เราเอาหลายอย่างมาปั่น ๆ จนมันออกมาอร่อยน่าฟัง

เพลงต่อ ๆ ไปของ In This Peace จะเล่าเรื่องราวแบบไหน

ทัช: เพลงต่อไปจะเป็นเรื่องราวแบบวัยรุ่น ๆ หน่อย เป็นความรัก ที่เกิดขึ้น ณ ที่ ๆ นึง แต่เราก็เล่าเรื่องในแบบของเรา ประมาณนี้

เอ๊ก: อะไรประมาณนั้นครับ ปีนี้น่าจะมีเพลงมาให้ฟังอีกครับ วง Palin กับ Kam ด้วยครับ ฝากวงเพื่อนด้วย วง Palin นี่เห็นว่าอัดเพลงกันเสร็จแล้วครับ ติดที่นักร้องคนเดียว

กล้า: เล่าอะไรก็ได้ สนุกหมด แต่ก็ผมอยากไปทัวร์กับสองวงนี้ (หัวเราะ)

บูม: ประมาณนั้นเลย เจ๋ง ๆ จ้าบ ๆ แน่นอน

ฝากผลงาน

In This Peace : ครับ ตอนนี้พวกเราก็ปล่อยเพลง “Communication” ฟังกันได้ใน YouTube และก็ ฟังใจ และเร็ว ๆ นี้ก็จะมีไปแสดงที่ต่างจังหวัด ในงาน Tiger Jams2 ก็ติดตามความเคลื่อนไหวกันได้ที่เพจ In This Peace และ ฟังใจ ครับ

Phum Viphurit

ทำไมถึงเลือกที่จะปล่อยเพลง “Long Gone” เป็นซิงเกิล

“Long Gone” เป็นเพลงสุดท้ายที่ทำเสร็จจากอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่มีความเต้นในแบบประหลาด ๆ ที่รวมริฟท์กีตาร์ในสไตล์ฟังก์ ๆ แบบที่ภูมิชอบเข้ากับจังหวะกลองแบบ Lo-fi ภูมิอยากให้เพลงนี้ออกมาเป็นแบบง่าย ๆ สบาย ๆ เพราะภูมิก็ชอบเพลงนี้มากและอยากนำเสนอด้านอื่นของดนตรีของภูมิ โดยไม่อยากให้คนยึดติดกับภาพว่าภูมิต้องทำเพลงสไตล์ป๊อปโฟล์คเท่านั้น

ทำไมเราจึงควรฟังอัลบั้ม Manchild

Manchild เป็นอัลบั้มแรกของภูมิที่ทำกับ Rats Records อัลบั้มนี้เป็นการรวมแรงบัลดาลใจทั้งหมดที่ภูมิรัก ทั้งในแนวของดนตรีในรูปแบบโฟล์คและในส่วนของดนตรีแบบอัลเทอร์เนทีฟเข้าด้วยกัน เรื่องราวในอัลบัมเป็นการเล่าเรื่องชีวิตของภูมิตั้งแต่เติบโตที่นิวซีแลนด์และกลับมาใช้ชีวิตที่กรุงเทพ ทั้งในด้านของความเป็นศิลปินและในด้านของมนุษย์คนหนึ่ง อัลบัมนี้เปรียบเหมือนไดอารี่ส่วนตัวที่ภูมิอยากให้คนมาอ่านกัน

มีอะไรใหม่ ๆ เจ๋ง ๆ ที่อยากลองใส่ลงไปในเพลงของตัวเองบ้างมั้ย

ภูมิพยายามจะสร้างสรรค์สิ่งที่ใหม่ ๆ ที่คนไม่ได้คาดหวังจากศิลปินไทย ความผสมของภูมิที่เป็นเนื้อเพลงภาษาอังกฤษกับสีสันของทางดนตรีคือสิ่งที่ภูมิอยากจะนำเสนอให้แก่คนฟัง ภูมิภูมิใจเสนอส่วนผสมที่ภูมิได้รับแรงบัลดาลใจมาสร้างเป็นงานและหวังว่าทุกคนจะได้รับและมีความสุขไปกับมัน

ฝากผลงาน

ตอนนี้อุดหนุนได้ผ่านทาง Apple Music, Joox, iTunes หรือแผ่นซีดีที่สั่งได้ทางเพจ Rats Records หรือร้าน Happening Shop (BACC) หรือร้านน้องท่าพระจันทร์