วงการเพลงเมทัลไทยกลับมามีความหวังอีกครั้งครับ เมื่อ The Rot วงเดธเมทัลหน้าใหม่ที่เกิดจากการรวมตัวกันของสมาชิกวงดนตรีใต้ดินไทยหลายวง เช่น Carnivora และ Voiceless of Fear ได้เซ็นสัญญาเข้าร่วมเป็นวงดนตรีในสังกัด Real and Sure ของร็อกเกอร์รุ่นใหญ่แห่งสยามประเทศอย่างพี่โป่ง หิน เหล็ก ไฟ เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งทางวงก็จะมีผลงานออกกับทางค่ายในเร็ว ๆ นี้ด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า The Rot คือใคร อ่านประวัติวงจากทาง press release ของค่ายกันด้านล่างได้เลยครับผม และติดตามข่าวสารจากทางวงโดยตรงได้ที่ facebook.com/therotbandthailand ครับ

“The Rot” มีที่มาจากโอ๊ต (มือกลอง) และเพื่อนๆ โดยพวกเค้าชอบเล่นพนันออนไลน์ โดยมี รัก อ๊อฟโย่ง ตั้ม เป็นพวกผีพนัน จะเล่นกันทีแต่ล่ะทีต้องหลบๆ คนรอบตัว จึงนำเอาอักษรตัวแรกในชื่อภาษาอังกฤษของสามคนนี้ จึงเป็น R O T ขึ้นมา ต่อมาอ๊อฟโย่งได้โทรศัพท์มาถามกับโอ๊ต (มือกลอง) ว่า ” เฮ่ยไอ้คำว่า ROT แปลว่าอะไรว่ะ ” เค้าเลยตอบไปว่า ” เน่าไง เข้ากับพวกนายดีหว่ะ เล่นทีไรเจ๊งทุกที ” แต่เรียก ROT เฉยๆ มันสั้นไป ก็เรียกกันว่า THE ROT และนี่แหละคือที่มาของคำว่า เดอะร็อท THE ROT

ต่อจากนั้นคำว่า THE ROT เริ่มลามมากลายเป็นแก๊งค์รถมอเตอร์ไซค์ แก๊งค์ถ่ายรูปและอีกมากมาย จนกระทั่งมีวงดนตรีขึ้นมา

THE ROT ก่อตั้งกันเมื่อกลางปี 2556 เดิมทีเลยพวกเรามีสมาชิก 3 คน โอ๊ต(กลอง) เบส(กีตาร์) กุ๊กหมัดไฟ(ร้องนำ) ซึ่งตอนนั้น เล่นดนตรีกันในสไตล์ Newyork Hardcore และก็มีสมาชิกมาเสริมทัพอีกคนคือ อ๊อบ(เบส) ไปสักพักก็เริ่มรู้สึกว่าแนว Hardcore ไม่ค่อยโดน เพราะ โอ๊ต เบสและอ๊อบเป็นพวกขาโหดชอบเพลงโหด ๆ หนัก ๆ ก็เริ่มขยับให้เพลงโหดขึ้น ต่อมาโอ๊ต(กลอง)ได้ชวนเพื่อนเก่าที่เคยเล่นด้วยกันสมัยอยู่วง Carnivora มาช่วยเล่นกีตาร์โซโล่ให้ก็คือ บิ๊ก(กีตาร์) เท่านั้นแหละ “งานงอกครับ” จากที่คุยกันทีแรกว่าจะเล่นดนตรีแบบ Hardcore กันเนี่ย กลับกลายมาเป็น Death metal มาจนถึงวันนี้ เพราะเหตุนี่แหละครับที่งานงอก พอเริ่มทำ demo เป็น final เท่านั้นแหละ กุ๊กหมัดไฟนักร้องนำของเราถึงกับขอลาพักแบบยาวๆ เลย โดยให้เหตุผลว่า แม่ไม่สบายแม่ป่วย เหตุเพราะก่อนหน้านี้ พวกเรามีแสดงโชว์กันที่หาดใหญ่ กุ๊กหมัดไฟนักร้องเรา มันส์จนเกินเหตุ มีภาพอุบาทๆ เยอะมาก (เค้าชอบแก้ผ้า) จนที่บ้านเห็นภาพจาก facebook ทำแม่ของกุ๊กหมัดไฟความดันขึ้นจนถึงขั้นป่วยเลยทีเดียว นี่แหละครับคือจุดหักเหของวงเรา ต่อมาโอ๊ต(กลอง) ได้ชวนรุ่นน้องสมัยโรงเรียนเก่ามาทำหน้าที่กระบอกเสียงของวงแทนคือ โต๊ส(ร้องนำ) จนถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้น THE ROT ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง จึงเข้าห้องอัดเมื่อปลายปี 2557 เพื่อทำ single ที่มีชื่อว่า Tale in scare นั่นเอง และได้ปล่อยผลงานนี้ออกมา ในช่วงก่อนสงกรานต์ปี 2558 นี่แหละที่มาของเสื้อลายดอกของพวกเรา เสื้อลายดอกที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเนี่ยมีบิ๊ก(กีตาร์)เป็นตัวนำเลย และทุกๆ คนก็เห็นชอบด้วยเพราะคิดว่า ” ทำไมเพลงร็อค เมทัล ต้องใส่ชุดดำด้วย ทำไมมันต้องทำท่าทางขรึม ๆ ” จุดนี่แหละที่ทำให้พวกเราแตกต่างจากวงอื่นๆ

ที่มา – REAL AND SURE’s Page