เมื่อหลายปีก่อน Gene Simmons แห่งวง KISS (หนึ่งในผู้ที่ถูก Marilyn Manson เรียกว่าเป็นเกย์ในชุดวันฮัลโลวีน) ให้สัมภาษณ์ออกสื่อเอาไว้ว่า ‘ดนตรีร็อกมันตายไปแล้ว‘ และก็ได้รับคำวิจารณ์หนาหูทีเดียว และในบทสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับทาง Rolling Stone เขาก็ยังยืนยันคำเดิม และย้ำชัดด้วยว่าดนตรีร็อกมันตายไปตั้งแต่ปี 1988 โน่นแล้วครับ อ่านส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ดังกล่าวกันได้ด้านล่าง

ดนตรีแบบไหนที่คุณชอบที่สุด?
เพลงที่ผมชอบตอนนี้คือพวกวงป๊อปหน้าใหม่ ๆ น่ะครับ ผมไม่ค่อยรู้จักพวกเขานักหรอก คือแบบ อย่าง Tame Impala นี่ก็แค่โอเคนะครับ นั่นก็เพราะมันไม่มีไอ้สิ่งที่เรียกว่าอุตสาหกรรมดนตรีอยู่อีกต่อไปแล้ว เจเนอเรชันของแฟนเพลงสมัยนี้น่ะถูกฝึกมาให้ดาวน์โหลดและแชร์ไฟล์ แล้วก็สตรีทเพลงกันฟรี ๆ แล้ว พวกวงดนตรีหน้าใหม่น่ะไม่ได้รับโอกาสในการแจ้งเกิดกันหรอก

เพราะงั้นมันก็ไม่มีวงดนตรีอย่าง Beatles เกิดมาใหม่แล้วแหละ ลองเล่นเกมกันดูมั้ยล่ะ ปี 1958 ถึง 1988 ในระยะเวลาสามสิบปีมานี้น่ะเรามีทั้ง Elvis, The Beatles, Rolling Stones, Madonna, Prince, Jackson, U2, AC/DC แล้วก็อาจจะวง KISS ด้วย แต่หลังจากปี 1988 มาจนถึงตอนนี้ล่ะ ใครคือ Beatles วงต่อไป

คุณยังคงมีจุดยืนเดิมว่าดนตรีร็อกตายไปแล้วใช่ไหม?
ผมขอถามคุณอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา ใครคือ The Beatles วงใหม่?

ผมคิดว่าวงอย่าง Pearl Jam หรือ Radiohead ก็ได้อยู่นะครับ…
เดี๋ยวก่อนนนน เดี๋ยวก่อนเลย คุณกำลังพูดอยู่กับแฟนพันธ์ุแท้นะครับ ลองคิดภาพถ้า Thom Yorke เดินไปตามถนนในเมืองพาซาเดนาสิ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

ผมคิดว่าผู้คนก็คงจะตกใจแล้วก็ตื่นเต้นที่ได้พบเจอเขา
ผมคิดว่าคุณหลอนไปเองแล้ว ผมเคยอยู่ที่นั่นกับ Dave Grohl เขาเดินตามถนนไปโดยไม่มีใครรู้จักเลย และเขาเป็นดาวเด่นของวงการเพลงแล้วด้วยนะ แต่นั่นไม่ใช่การเป็นดาวที่แท้จริงหรอก Prince สิถึงจะเรียกว่าดาว คุณจะเห็นเขาเด่นสง่ามาแต่ไกลเป็นกิโลฯ เลยแหละ มีศิลปินที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย วงอย่าง Pearl Jam เอง ไม่ว่าจะมองจากมาตรฐานแบบไหน พวกเขาก็เป็นวงที่ประสบความสำเร็จมากเช่นกัน แล้วถ้าแบบนี้ล่ะ ถ้าเป็นวง Motley Crue มาเดินถนนกัน ผู้คนน่ะรู้จักพวกเขามากกว่า Radiohead แน่นอนอยู่แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเจ๋งกว่าหรอกนะ

ดูให้ดีนะ ระบบน่ะมันพังทลายลงไปแล้ว และเพราะระบบตรงนี้มันพังลงไปแล้ว วงร็อกหน้าใหม่ทุกวันนี้น่ะมันก็เลยเปราะบางเหลือเกิน พวกเขาน่ะเหมือนเด็กทารก คุณจะต้องให้ความรักและความเอาใจใส่พวกเขา และให้โอกาสพวกเขาในการก้าวขึ้นมาในวงการกับผลงานดีที่ขึ้น พวกเขาจะได้เริ่มต้นเขียนเพลงอย่าง “Love Me Do” ออกมา ก่อนที่จะจบด้วยการเขียนเพลงอย่าง “A Day in the Life” วงดนตรีวงเดียวกันนี่แหละ พวกเขาต้องการเวลาสำหรับการเจริญเติบโตเหมือนกัน

แต่ถ้าพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในห้องใต้ดินบ้านแม่ของพวกเขา และยังคงต้องออกไปทำมาหากินเลี้ยงชีวิตอยู่ แบบที่มันเป็นไปในทุกวันนี้น่ะนะ มันไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้หรอก ใช่ ดนตรีร็อกน่ะมันตายไปแล้ว ไม่ใช่ว่ามันจะไม่สามารถกลับมามีชีวิตได้นะ แต่ธุรกิจน่ะมันตายไปแล้ว และถ้าธุรกิจมันตายไปแล้ว ร็อกก็ตายไปด้วย

คุณรู้มั้ยอะไรที่ไม่ตาย? เพลงป๊อปไง เรามีป๊อปดีว่ามากมายในวงการ เด็กผู้หญิงมากมายก็ชอบงานเพลงพวกนั้น พวกดนตรีของชาวผิวดำ โดยเฉพาะเพลงแร็ป ก็ขายได้ในกลุ่มแฟนเพลงของพวกเขาเช่นกัน เพลงคันทรี่เหรอ ใช่ คนกลุ่มนั้นก็ซื้อผลงานของพวกเขาด้วย แต่ดนตรีร็อกน่ะเหรอ ไม่เลย

ที่มา – Theprp.com