เคยเขียนถึงบทสัมภาษณ์ของสมาชิก The Haunted ไปครั้งนึงแล้วว่านอกจากทำวงแล้วระดับพวกเขาก็ยังต้องทำงานประจำกันควบคู่ไปด้วย (ปกติจะเห็นแต่ในวงระดับ local) วันนี้ทาง DeadRhetoric.com โดยไคล์ แม็คกินน์ ก็ได้ทำการสัมภาษณ์มาร์โค อาโร นักร้องนำของวง อ่านส่วนที่ถูกตัดออกมาได้ด้านล่างครับ:

คุณดูจะวุ่นมากตั้งแต่ออกจากวง The Haunted ไปตอนแรก กับวง Face Down และ The Resistance มันรู้สึกยังไงที่ได้กลับเข้าสตูดิโอกับ The Haunted อีกครั้ง?
มันเหมือนการได้กลับบ้าน! ผมคิดถึงพวกเขามานานมาก ตอนที่ผมตัดสินใจทำสิ่งนี้ เราได้คุยกันถึงเรื่องที่จะทำกันต่อไปและเราจะไปกันต่อที่ไหน ผมปลื้มใจกับทางที่เราทำออกมา

ทราบมาว่ามีคนมากมายโกรธแค้นที่คุณออกจากวง The Haunted และรอคอยให้คุณกลับมาเป็นเวลานาน ทางวงตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางที่คุณจะทำกับอัลบั้ม “Exit Wounds” ยังไง?
มันมักจะแบ่งออกเป็นฝั่งมาร์โคกับฝั่งปีเตอร์ ถ้ามองย้อนกลับไป มันก็จะมีแฟนเพลงเหนียวแน่นในทั้งสองทางนั่นแหละ เรายังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อ [อดีตสมาชิก The Haunted อย่าง] ปีเตอร์ [นักร้องนำ Dolving], อันเดอร์ส [มือกีตาร์ Bjoler] และเพอร์ [มือกลอง Moller Jensen] มันไม่มีความเกลียดชังอะไรทั้งนั้น ตอนที่เราตัดสินใจทำอัลบั้มนี้ เราคิดถึงว่าจะเอาอะไรมาทำกันดี เราจะไปต่อในทางแบบอัลบั้ม “The Unseen” หรือจะทำแบบอื่นดี? แล้วโอล่า [มือกีตาร์ Englund] เขียนเพลงชื่อ “Kill the Light” ขึ้นมา และเพลงนั้นมันทำให้เราต้องพูดออกมาว่า ‘นี่คือถนนที่เราจะก้าวไป’ เขาเขียนเพลงออกมาในมุมมองแบบแฟนเพลงที่แท้จริง ตั้งแต่เขาเข้ามาเป็นสมาชิกของวง มันไม่มีประวัติศาสตร์เก่าของ The Haunted อยู่อีกต่อไป

ถ้าคุณได้ฟังเพลงอื่นที่มันดุดันน้อยกว่านี้ คุณจะยังคงร่วมวงกับ The Haunted อีกครั้งมั้ย?
ใช่ เพราะพวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีเสมอมา และผมคิดถึงพวกเขา ผมไม่ได้ติดตามมากนักว่าพวกเขาทำอะไรตอนที่ผมไม่ได้อยู่ในวง ตอนที่เราซ้อมกันสำหรับแสดงสด มีหลายเพลงเลยที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน การแสดงสดที่เราทำกันตอนนี้จะมีเพลงจากแต่ละอัลบั้มประมาณ 2-3 เพลงเพื่อให้ทุก ๆ คนได้สัมผัสกับรสชาติของมัน เราเล่น “No Compromise”, “The Flood”, “The Medication”, “All Against All”, “99” และ “Guilt Trip” ผมไม่เคยได้ยิน “Guilt Trip”, “The Flood” กับ “The Medication” มาก่อนเลย มันเป็นประสบการณ์เจ๋งนะ ที่จะได้ทำความคุ้นเคยกับยุคนั้นของ The Haunted

ชื่ออัลบั้ม “Exit Wounds” มาจากการที่วง The Haunted ต้องสูญเสียสมาชิกไปมากในปี 2012 หรือเปล่า?
มันเป็นการทริบิวต์ให้กับผู้คนที่จากไป เพราะว่าพวกเขาเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถและนิสัยที่ดีเยี่ยม มันทำให้วงมีช่องวง ทั้งในแง่ของความเป็นส่วนตัวและความเป็นมืออาชีพ มันเคยถูกตั้งชื่อว่า “Sons from the Exit Wound” มาก่อน แต่มันทำให้เรานึกถึงอัลบั้มของ Napalm Death [“Words from the Exit Wound” เราก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็น “Exit Wounds” พวกเขาทิ้งรูเบ้อเร่อไว้ให้กับวง และเราพยายามเติมเต็มช่องว่างนั้นให้ดีที่สุด และเราเชื่อว่าเราทำมันได้

รู้มาว่าหลายคนในวง The Haunted กลับไปทำงานประจำอย่างมั่นคงนอกเหนือจากงานในอุตสาหกรรมดนตรี และมันทำให้การมารวมตัวกันและออกทัวร์ยากขึ้น คุณทำอะไรอีกนอกจากวง The Haunted/The Resistance
ผมทำงานเกี่ยวกับเหล็กเสมอมา ทั้งงานก่อสร้างและเป็นช่างตีเหล็ก เรื่องเกี่ยวกับตอนนี้ก็คือ เราทุกคนมีงานประจำ ชีวิตพวกเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับ The Haunted อีกต่อไป เราทำมันเพื่อความสนุกเท่านั้น เราไม่ต้องการสิ่งนี้เพื่อจะหาอาหารมาวางบนโต๊ะอีกต่อกไป ดนตรีมันมีไว้เพื่อความสนุก มันไม่สมควรจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องทำ เมื่อมันเป็นสิ่งที่ต้องทำ คุณบอกได้ เราไม่ต้องการจะเป้นวงที่ทำงานของตัวเองแค่นั้น และคุณจะเห็นได้จากทางที่เราผ่านมา เราทำมันเพื่อความสนุก และเมื่อมันกลายเป็นสิ่งที่ต้องทำ เราก็เลยต้องมานั่งเช็คกันและคิดกันใหม่ว่าจุดไหนที่เราพลาดไป

อ่านบทสมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ The Haunted – Family Reunion บน Dead Rhethoric

ที่มา – Blabbermouth.net