ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ The Ghost Inside ที่ทางเราก็ได้ติดตามข่าวมาโดยตลอด ล่าสุดทางวงก็ได้ออกมาอัพเดตสถานการณ์ให้แฟนเพลงได้ทราบกันแล้วครับ โดยมีข้อความแจ้งออกมาทางเฟซบุ๊กของทางวง ใจความทั้งหมดที่ทางทีมงานของวงออกมารายงานกล่าวว่า

“สวัสดีครับ หวังว่าพวกคุณคงมีความสุขกับช่วงวันหยุดที่ผ่านมากันนะครับ จากความกรุณาอย่างสูงสุดของชาว เอล เปโซ ทุกคนที่นี่ ทั้งเจ้าของโรงแรม และอีกหลายคน ให้ความช่วยเหลือเราอย่างดีมาก เราเลยมีโอกาสได้ทานอาหารมื้อพิเศษ รวมถึงได้ออกมาพักผ่อนนอกโรงพยาบาลได้ประมาณสองชั่วโมง ครอบครัวของพวกเราที่มาที่นี่แทบจะไม่เคยต้อง “เดินสาย” เดินทางไกลขนาดนี้มาก่อน และแม้ว่าสภาพแวดล้อมจะไม่ค่อยเป็นใจนัก แต่เราอยากจะบอกว่านี่มันเป็นวันหยุดที่พิเศษมากแล้วสำหรับเรา เป็นวันแห่งการขอบคุณอย่างแท้จริง ขอบคุณที่เราได้รับชีวิตกลับมาอีกครั้ง และในขณะที่เรากำลังรู้สึกขอบคุณนี้ หัวใจของเราก็ไม่ลืมความรู้สึกอันหนักอึ้ง ของความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของ เกร็ก โฮค และ สตีเวน คันนิ่งแฮม ผู้ที่กำลังแบกรับความเศร้าโศกในการจากไปของสามี พี่น้อง ลูกชาย กระทั่งพ่อของลูก เรานึกภาพไม่ออกเลย ว่าการมองไปเห็นเพียงความว่างเปล่าที่เก้าอี้ยามมื้อค่ำ มันจะเป็นความรู้สึกที่สะเทือนใจขนาดไหน

เราอยากจะเล่าให้ฟังอีกหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่นี่ และความจริงก็คือ หลายคนบาดเจ็บสาหัส ขาและข้อเท้าหัก กระดูกเชิงกรานร้าว กระดูกสันหลังแตกร้าว ซึ่งต้องทำการผ่าตัดใส่เหล็กยึด ดาม รักษาเยียวยาอย่างระมัดระวัง และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขั้นตอนเหล่านั้นก็สำเร็จลงไปได้ด้วยดี แต่ก็ยังเหลือส่วนอื่น ๆ อีก ก็ยังต้องอยู่ในโรงพยาบาลแทบทุกคน มันยังไม่มีปาฏิหาริย์อะไรเกิดขึ้นมากนัก มีเพียงทีมแพทย์ศัลยกรรมมากฝีมือของที่นี่ที่จะช่วยเราได้ และหนทางยังอีกยาวไกลนักสำหรับเรา กว่าจะกลับมายืนด้วยตัวเองได้อีกครั้งต้องใช้เวลาเป็นเดือนในการพักรักษาตัว เยียวยาบาดแผล และการทำกายภาพบำบัด พวกเราบางคน แค่การกลับมาเดินได้อีกครั้งก็ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่แล้ว สำหรับงานต่าง ๆ คงต้องพักไปก่อน เพราะตอนนี้พวกเราต้องดูแลสุขภาพของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก

ในฐานะวง พวกเรารู้สึกภูมิใจที่มีมิตรสหายมากมายในแวดวงอุตสาหกรรมดนตรี เราก้าวข้ามแนวเพลง ก้าวข้ามแนวคิดมากมาย หลอมรวมและผูกมัดเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งนักดนตรีด้วยกันเอง และแม้แต่ผู้คนที่แค่ชื่นชอบในการฟังเพลง ในรอบล้านปี เราไม่มีทางจินตนาการได้เลยว่าเราจะมาอยู่ในจุดนี้ได้ จุดที่มิตรสหายทุกคนที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ต่างก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเราก่อนที่เราจะมีโอกาสได้เอ่ยปากขอเสียอีก ในช่วงสิบวันที่ผ่านมา เราขอสารภาพว่าเพราะความเมตตากรุณาของพวกคุณ ทำให้เราไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายแทนความรู้สึกส่วนลึกของจิตใจที่มันกำลังล่องลอยนี้ได้ มีผู้คนจำนวนมากเกินกว่าที่เราจะขอบคุณได้หมดในตอนนี้ ไม่ว่าจะช่วยเหลือมาทางไหน ทั้งกำลังใจ ถุงเท้า เสื้อผ้า เงินบริจาคห้าเหรียญหรือห้าพันเหรียญ เราไม่รู้ว่าต้องเริ่มขอบคุณจากใครก่อนเลย เราหวังว่าจะแสดงความขอบคุณตอบแทนได้บ้าง

ในขณะเดียวกัน มีบุคคลกลุ่มหนึ่งที่เราอยากพูดถึงพวกเขา ไรอัน บิงแฮม, สเตซีย์ คอร์เน็ตต์, แอนดรูว์ บาร์เคโร และ ทิม ไอรอนส์ ที่คอยเป็นมือเป็นเท้าให้ความช่วยเหลือกับพวกเรา พวกเขาช่วยทำในสิ่งที่เราไม่สามารถทำเองได้ รวมทั้งการดูแลครอบครัวของพวกเราด้วย ทีมงานเบื้องหลังอย่าง จอห์น ยังแมน, มาร์ค เมอร์คาโด, เดฟ ชาพิโร และทุกคนที่ Epitaph records สำหรับการดูแลทุกคนเป็นอย่างดี เชลซี คอฟฟีย์ ที่ฮิลตัน ทีมงานจากโรงแรมแฮมป์ตัน และ คอร์ทยาร์ด แมร์ริออตต์ รวมไปถึงพี่น้องชาว เอล เปโซ ที่ช่วยจัดหาที่พักให้กับครอบครัวของพวกเรา ให้ความสะดวกสบายแก่พวกเขาราวกับอยู่บ้าน ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ขอบคุณ เดลต้าแอร์ไลน์ กับความช่วยเหลือเรื่องการเดินทาง และชายผู้สมควรได้รับการพูดถึงอีกคนหนึ่ง เควิน ไลแมน ที่ช่วยจัดหาสิ่งของ อำนวยความสะดวกให้แก่เราและคนที่เรารัก

และเหนือสิ่งอื่นใด The Ghost Inside ไม่ใช่แค่คนห้าคนบนเวที แต่เป็นทุกคนบนโลกนี้ที่ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน ไม่ว่ามันจะน้อยหรือมากก็ตาม ขอบคุณที่ยืนหยัดเคียงข้างกันในวันที่เราไม่สามารถยืนได้ด้วยตัวเอง

ไม่มีขีดจำกัด ไม่สามารถทำลายเราได้

TGI”

ทางด้านมือกีตาร์ของวงอย่าง แซค จอห์นสัน ก็ได้ออกมาอัพเดตสถานการณ์ของตัวเองหลังจากเข้ารับการผ่าตัดมานานหลายชั่วโมง โดยเขากล่าวว่า

“ทุกคนคงได้ทราบข่าวอุบัติเหตุของพวกเราแล้วนะครับ มันทั้งน่าสลด และน่ากลัว ไม่รู้จะบรรยายยังไงเลย แต่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ไม่มีสิ่งไหนที่จะทดแทนความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับคนขับรถบัสของเรา เกร็ก และ สตีเวน ขณะนี้มีแคมเปญใน gofundme ที่พยายามจะสมทบทุนช่วยเหลือครอบครัวของพวกเขาอยู่นะครับ ส่วนเรื่องของอุบัติเหตุนั้น ตอนนี้เท่าที่จะบอกได้ก็คือพวกเรากำลังดำเนินการไปตามขั้นตอนอย่างที่ควรจะเป็น ผมไม่ลงรายละเอียดของคนอื่น ๆ แล้วกัน ถือเป็นเรื่องส่วนตัวของพวกเขานะครับ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่โทรและส่งข้อความมาแล้วผมไม่ได้รับ จะบอกว่าผมโอเคครับ ทีมแพทย์ใช้เวลาผ่าตัดไปประมาณยี่สิบหกชั่วโมงสำหรับเท้า ขา และสะโพก และอาจจะมีส่วนอื่น ๆ อีก ผมไม่สามารถนับได้เลยว่าความช่วยเหลือจากเพื่อน ครอบครัว และคนแปลกหน้าจากทั่วทุกมุมโลกที่หลั่งไหลเข้ามานั้นมีมากมายแค่ไหน มันมีความหมายกับผมมากจริง ๆ ครับ ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง คงไม่มีความสุขไหนเท่ากับการที่ยังได้หายใจอยู่แล้วล่ะครับ ด้วยรักจากใจครับ”

แคมเปญระดมทุนใน GoFundMe ที่จัดตั้งมาเพื่อช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับความเสียหายต่าง ๆ ค่าจัดงานศพและช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมถึงค่ารักษาพยาบาลที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทางวงยังต้องการความช่วยเหลืออยู่นะครับ ใครที่อยากจะช่วยก็สามารถเข้าไปร่วมบริจาคได้ตามกำลังนะครับผม บอกเลยว่านี่เป็นการร่วมมือกันของแวดวงนักดนตรีครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรีเลยครับ น่าปลื้มใจแทนวงจริง ๆ และเราก็ขอเอาใจช่วยให้ทั้งคนเจ็บ และครอบครัวผู้ที่สูญเสีย ได้รับการรักษาเยียวยา ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กลับมาเข้มแข็งได้โดยเร็วที่สุดครับ

ต้นฉบับจาก The Ghost Inside’s Page และ Loudwire