“And I hear this calling still you don’t seem so far at all”

หากจะให้เลือกท่อนฮุกติดหูและอยู่ในความทรงจำของเหล่าสาวกของดนตรีแนวเมทัลคอร์ เพลง “This Calling” ของวง All That Remains จะต้องอยู่ในลิสต์ของใครหลายคนแน่นอน บทเพลงดังจากอัลบั้ม The Fall of Ideals ที่จะบอกว่าเป็นอัลบั้มที่สุดยอดที่สุดของวงที่เคยผลิตผลงานออกมาคงจะไม่ใช่เรื่องเกินเลยแต่อย่างใด และคนที่อยู่เบื้องหลังไลน์กีตาร์ที่มีทั้งเทคนิกอันน่าตื่นเต้นและความงดงาม ก็คงต้องยกเครดิตให้กับ Oli Herbert มือกีตาร์โซโล่ของวงผู้ล่วงลับลาโลกใบนี้ไปอย่างกระทันหัน

All That Remains เริ่มก่อตั้งวงในปี 1998 หลังจากที่ Phillip Labonte กระบอกเสียงของวง อำลาวง Shadows Fall ออกมา เนื่องด้วยสาเหตุรสนิยมทางดนตรีไม่ค่อยตรงกัน โดยก่อนหน้าที่จะมีอัลบั้ม The Fall of Ideals พวกเขาเคยมีผลงานออกมา 2 อัลบั้มด้วยกัน ได้แก่ Behind Silence and Solitude (2002) และ The Darkened Heart (2004) ซึ่งในอัลบั้มที่สองมีซิงเกิลดังอย่าง “The Deepest Grey” ผลงานเพลงนี้ถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มรวมศิลปิน MTV Headbangers Ball Vol.2  ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มรู้จักกับ All That Remains มากขึ้น

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้วงโด่งดังเป็นพลุแตกและครองใจสาวกเมทัลคอร์ได้อย่างหมดจดก็คือวันที่ 11 กรกฎาคม 2006 วันที่อัลบั้ม The Fall of Ideals วางจำหน่าย ว่ากันตามตรงในช่วงเวลาดังกล่าวมันคือจุดเชื่อมต่อระหว่างยุคเมทัลคอร์และเดธคอร์ ซึ่งการออกผลงานเมทัลคอร์ในช่วงเวลานี้นับว่าสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้รับความสนใจมากเลยทีเดียว แต่ท้ายที่สุดอัลบั้มนี้ก็ทะยานทะลุกระแสเดธคอร์ขึ้นมาได้อย่างสง่างาม

The Fall of Ideals ทำยอดขายในสัปดาห์แรกได้ถึง 13,000 ก็อปปี้ และทะลุไปถึง 175,000 ก็อปปี้ เมื่อเดือนพฤาภาคม ปี 2008 อัลบั้มนี้ได้โปรดิวซ์เซอร์มากฝีมือและมากด้วยความเพี้ยน Adam Dutkiewicz มือกีตาร์วง Killswitch Engage มาทำหน้าที่ให้ (จริง ๆ แล้วพี่แกลงมือทำมาตั้งแต่สองอัลบั้มแรกแล้ว อัลบั้มแรกโปรดิวซ์ร่วมกับ Zeuss และทางวง) มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเพราะ Adam เองก็มีฝีมือและประสบการณ์มากขึ้นจากผลงานโปรดิวซ์วงอื่น ๆ มา และ All That Remains ก็เหมือนได้โบนัสตรงนั้น ผนวกกับฝีมือของวงเองที่พัฒนาและเติบโตขึ้น จนทำให้ได้ผลงานระดับมาสเตอร์พีซออกมา และอีกหนึ่งความสำเร็จที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือซาวด์กีตาร์ที่ Oli Herbert ได้มอบไว้ในอัลบั้มนี้
The Fall Of Ideals บรรจุไว้ทั้งหมด 11 แทร็ก  กับเวลาประมาณ 39 นาที ตลอดทุกวินาทีในอัลบั้มนี้มันมีอะไรให้ได้น่าตื่นเต้นและชวนร้อง “ว้าว”ในแบบฉบับสูตรเมทัลคอร์ที่ครบเครื่อง (ริฟฟ์เมโลดิก + เบรกดาวน์ + คลีนคอรัส) และนอกจากความมันส์ ความเดือด ความเจ๋งแล้ว ความเอาใจใส่บรรจงปราณีตของซุ่มเสียงกีตาร์ของ Oli Herbert ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญภายในอัลบั้มนี้เช่นกัน จะให้บอกว่าเป็นพระเอกของอัลบั้มนี้เลยก็ว่าได้ ในทุก ๆ เพลงของอัลบั้มนี้คุณจะได้ยินท่อนโซโล่โชว์สกิลระดับท็อป ริฟฟ์กีตาร์เจ๋ง ๆ ในสไตล์เมโลดิกอันติดหูที่จัดมาเสิร์ฟให้อย่างอิ่มเอม เช่น แทร็กเปิดอัลบั้ม “This Calling” แค่อินโทรมาก็ต้อนรับด้วยการกระหน่ำเสียงกระเดื่องและเสียงแผดสูง เพลงนี้ทีเด็ดอยู่ที่ท่อนเบรกดาวน์ที่หน่วงจนหัวทิ่ม และกระชากหัวคุณขึ้นมาด้วยท่อนโซโล่สำเนียงเมโลดิกที่งดงาม

หรือจะเป็นเพลง “Six” เพลงดังของวงและเป็นบทเพลงปราบเซียน ที่ใครจะไปแกะเล่นตามรับรองว่าต้องปวดหัวกันไปตาม ๆ กันโดยเฉพาะมือกีตาร์ เพลงนี้ครบเครื่องทั้งชั้นเชิงและเทคนิกที่จัดจ้านแบบหาตัวจับยาก เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามสร้างสรรค์แบบบรรจงปราณีต เจ๋งจัดจนเกม Guitar Hero ภาค 2 ยังเอาเข้าไปบรรจุไว้ด้วย นอกจากนั้นเพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนต์เรื่อง Saw ภาค 3 อีกด้วย รวมไปถึงเพลง “Empty Inside” ริฟฟ์สไตล์เมโลดิกคือตัวชูโรง ที่แปลกคือเพลงนี้ท่อนฮุกไม่ใช้เป็นเสียงคลีน แต่หันมาใช้เสียงสำรอกและแผดสูงแทน และในท่อนฮุกยังใช้เทคนิคการปั่นสายไปพร้อมกับบลาสต์บีตอีกด้วย ท่อนโซโล่ในเพลงนี้แอบนึกถึงบรรยากาศของดนตรีแธรชเมทัลในยุค ’80s จบเพลงด้วยท่อนโยกที่หนักแน่นไปด้วยการรัวกระเดื่อง
ตลอดเวลากว่า 39 นาที กับความรู้สึกแรกที่ผมฟังมันช่างรู้สึกว่ารวดเร็วเหลือเกิน มันเป็นอัลบั้มที่ฟังได้เพลิน ลื่นหู และไม่น่าเบื่อ การได้ฟังซาวด์กีตาร์ที่สวยงามมันก็เป็นเหมือนการได้มองวิวของธรรมชาติที่ต้องตาจนไม่อาจละสายตาได้ เป็นอัลบั้มเมทัลคอร์ที่ผมมักจะเลือกมาเปิดฟังอยู่เสมอเมื่อนึกถึง และเป็นอัลบั้มเมทัลคอร์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับผมด้วยเช่นกัน

หลังจากอัลบั้ม The Fall of Ideals ทางวงก็มีผลงานคลอดตามมาอีก 5 อัลบั้ม แต่ความหนัก ความโหดของเพลงก็ถูกลดทอนไป เพราะทางวงเลือกที่จะปรับซาวด์เข้าหาความเป็นเมนสตรีม จนบางเพลงกลายเป็นโพสต์กรันจ์ หรือเพลงร็อกตลาดของอเมริกาไปเลย แต่ก็ดูเหมือนว่าทางวงกำลังจะกลับมาสู่ซาวด์เมทัลคอร์อันดุดันแบบที่ทุกคนคุ้นเคยอีกครั้งในอัลบั้มใหม่ Victim of the New Disease ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากที่ Oli Herbert มือกีตาร์หลักและสมาชิกยุคก่อตั้งวงได้มาด่วนจากวงและพวกเราไปเสียก่อน

แม้ร่างกายของ Oli Herbert จะจากไป แต่เค้าก็ได้ทิ้งผลงานอันทรงคุณค่าของวงการเมทัลเอาไว้ประกับโลกใบนี้แล้ว เมื่อใดที่ใครคิดถึงและเปิดบรรเลงบทเพลงของ All That Remains  คุณก็จะได้รับรู้และรับฟังจิตวิญญาณของเค้าได้อย่างแน่นอน และมันจะเป็นอย่างนั้นไปนานแสนนานตราบจนดนตรีเมทัลจะถูกลบเลือนไปจากโลกใบนี้ หลับให้บายนะครับ

R.I.P. Oli Herbert
(1969-2018)