หายหน้าหายตากันไปนานทีเดียวสำหรับบทละครเรื่องยาว วิวัฒนาการแห่งเก้าหน้ากากจากนรก Slipknot! เอาเป็นว่าไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงกันมาก ไปดูความเปลี่ยนแปลงของหน้ากากเหล่าแม็กก็อตส์ในอัลบั้มที่ 3 อย่าง Vol. 3: (The Subliminal Verses) กันได้เลย Here we go again motherfucker!

(อ่านบทความตอนเก่าได้ที่นี่: ตอนที่ 1, ตอนที่ 2)

Corey Taylor

RED081117SLIPKNOT01_053

หน้ากากที่มาพร้อมทรงผมเดรดล็อคเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงกับดีไซน์อันน่าขยะแขยงที่มาในรูปแบบเหมือนคนโดนไฟคลอกพร้อมรอยเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษเต็มใบหน้าบวกกับทรงผมพรุงพรังเหมือนยังทำสีไม่เสร็จ ดูแล้วถึงกับสบทว่า เย็บแม่ สยองเหี้ย ๆ เทเลอร์ยังคงเล่าต่อว่าเขาต้องต่อสู้กับปีศาจที่อยู่ภายในหน้ากากใบนี้ “ผมเป็นไอ้ขี้เมามาตั้งแต่ตอนเริ่มต้นทำอัลบั้ม Iowa มาจนถึงช่วงสามเดือนก่อนจะเริ่มบันทึกเสียงอัลบั้ม Volume 3 เลยครับ”

Mick Thomson

slipknot-2004-2

หน้ากากของพี่แกยังคงคอนเซ็ปต์และโทนสีเดิม ๆ แต่เปลี่ยนแมททีเรียลจากหนังเป็นให้ดูเป็นหน้ากากนักโทษที่ทำมาจากเหล็กมากขึ้น “ถ้าคุณรู้ว่าคุณเป็นใคร คุณก็ไม่ต้องจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงมันหรอกนะ ผมคิดว่าผมก็เจ๋งเอาเรื่องและมันก็แสดงให้เห็นว่าผมเป็นยังไง” Mick Thomson กล่าวแบบหล่อ ๆ

Jim Root

slipknot-2004-3

หน้ากากพี่แกดูเปลี่ยนไปจากอัลบั้มที่แล้วเยอะเลยทีเดียว แต่ยังคงรูปแบบของกากตัวตลกที่เหมือนแผลรอยกรีดผ่านปากและดวงตาอยู่ หน้ากากหนังที่เต็มไปด้วยรอยช้ำกลายเป็นหน้ากากสีเทาดูโมเดิร์นขึ้นมาเลยทีเดียว แต่เมื่อบวกกับการเมคอัพใต้ตาก็พอให้เห็นว่ายังไงมันก็ยังคงน่ากลัวอยู่ดี

Craig Jones

RED081117SLIPKNOT01_046

กาลเวลาทำอะไรความติสต์ของพี่แกไม่ได้จริงๆ ยังคงคอนเส็ปต์หน้ากากของนักโทษเช่นเดิม เพิ่มเติมคือหนามแหลมเหมือนเกลียวน็อตที่ยืดยาวกว่าเดิม ไม่รู้ว่าในวงมีใครโชกเลือด เอ้ย โชคดีโดนหน้ากากอันนี้ทิ่มตาบ้างรึยังนะ

Sid Wilson

RED081117SLIPKNOT01_034

เริ่มอัลบั้มใหม่พี่แกก็เปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกครั้ง แต่ก็ยังคงเป็นหน้ากากจากหัวกะโหลกเหมือนเคย ๆ เพิ่มเติมคือเชฟของกระโหลกที่ดูเล็กลงโครงกรามที่ยื่นออกมาและยังคงมีฟันเหลืองน่าชวนอ้วกเช่นเคย

Shawn Crahan

RED081117SLIPKNOT01_062

หน้ากากอันใหม่มันดูเหมือนพวกฆาตกรต่อเนื่องที่ยังเหมือนปฐมพยาบาลตัวเองไม่เสร็จแล้วรีบออกมาเผด็จศึกเหยื่อที่โดนขวานจามติดคาหลังอยู่ยังไงอย่างนั้น ดูแล้วเสียวสันหลังชิบหอย!

Chris Fehn

slipknot-2004-7

พี่ติ๊กชีโร่ร้องเพลงรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงยังไง พี่คริสก็ยังคงใช้หน้ากากตัวตลกจมูกยาวที่มีปากโดนซิปปิดอยู่อย่างนั้น ถึงแม้จะดูไม่หลอนเท่าของคนอื่นแต่เมื่อบวกด้วยบุคลิกของแกแล้วก็ชวนหลอนให้นอนไม่หลับเช่นกัน

Paul Gray

RED081117SLIPKNOT01_088

หน้ากากครึ่งคนครึ่งหมูในอัลบั้มที่แล้วดูดาด ๆ ทันทีเมื่อเจอหน้ากากอันใหม่ที่มาในสไตล์ฮันนิบาล เล็คเตอร์ มาในแบบสีดำมันเลื่อม เสริมด้วยร่องรอยกระโหลกร้าวกลางหน้าผากลามไปถึงโหนกแก้ม สภาพเหมือนศพขึ้นอืดยังไงยั่งงั้น

Joey Jordison

RED081117SLIPKNOT01_068

โจอี้แกยังคงใช้หน้ากาคาบูกิแทนตัวตนมาเสมอ และในอัลบั้มนี้ก็เช่นกัน มันถูกเติมแต่งให้ดูน่ากลัวยิ่งขึ้นด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ร่องรอยของบาดแผลบนใบหน้าและคราบเลือด ยิ่งทำให้หน้ากากคาบูกิยังคงหลอนไม่เปลี่ยนตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น

คิดเห็นยังไง มีความเห็นเพิ่มเติม คุยกับเราได้เช่นเคยฮะ เจอกับวิวัฒนาการหน้ากาก Slipknot ตอนที่ 4 ได้เร็วๆนี้ครับ :)

ที่มา – Metal Hammer