ตอนที่แล้วเราได้นำเสนอจุดเริ่มต้นมหากาพย์ของหน้ากากกันไปแล้ว มาถึงตอนนี้เรามาดูกันว่า สามปีต่อมาในอัลบั้มที่สอง หน้ากากของแต่ละคนจะมีอะไรเหมือนหรือเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

อัลบั้ม Iowa (2001)

original

Corey Taylor

หน้ากากในอัลบั้มนี้แทบไม่มีความต่างจากอัลบั้มแรกเลย แค่เปลี่ยนให้มันดำเข้มขึ้นให้เข้ากับอารมณ์ของอัลบั้มนี้เท่านั้น “ผมแม่งดื่มหนักยั่งกับปลา มันไม่ดีเลย มันเป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวเหี้ย ๆ ในวง เพราะเราไม่แคร์ห่าอะไรทั้งนั้นและมันไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย”

original (1)

Mick Thomson

หน้ากากในอัลบั้ม Iowa ของทอมสันคืออันเดียวกันกับที่ใช้เปิดตัวในอัลบั้มแรก ทำสีใหม่ให้ดูเหมือนเป็นเหล็ก และกรีดเป็นร่องซี่ ๆ ไปตามรูปปาก บอกลาหน้ากากฮอกกี้อันเก่าและกลายเป็นสิ่งที่มือกีต้าร์คนนี้ใช้ไปตลอดกาล

Jim Root

original (2)

หน้ากากของเขาแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากอัลบั้มก่อนเลย แค่เพิ่มสีที่ทำให้หน้าตาเหมือนบอบช้ำและรายละเอียดอีกนิด ๆ หน่อย ๆ เข้าไป มันคือใบหน้าของตัวตลกตาแดงก่ำที่มีซิปติดอยู่ที่ปาก “พวกเขาเลือกหน้ากากอันนี้เพื่อทำให้ผมเชื่องลง ผมเคยเป็นคนขี้อายมาก่อนตอนก่อนจะเข้าวงนี้ ตอนนี้ผมเป็นตัวประหลาด”

Craig Jones

original (3)

จากหน้ากากที่มาจากหมวกกันน็อก ในอัลบั้มนี้มันเปลี่ยนเป็นหน้ากากของทาสที่ยังคงมีเหล็กแหลมเหมือนหนามเม่นทิ่มแทยงแทงออกมา และเสริมเติมแต่งด้วยซิปตรงปาก ในระหว่างการสัมภาษณ์ที่อึกทึกครึกโครม เขามักทำตัวเงียบ ๆ และคอยรูปซิปปิดปากเมื่อยามถูกซักถามเสมอ ๆ

Sid Wilson

original (4)

หน้ากากของดีเจผู้นี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดจากหน้ากากกันแก๊สพิษทื่อ ๆ ในอัลบั้มเปิดตัว เปลี่ยนเป็นหน้ากากรูปร่างเหมือนหัวกะโหลก พี่แกมีหน้ากากในคอลเล็กชั่นอยู่ด้วยกัน 9 อัน ซึ่งแต่ละอันก็มีชื่อเป็นของตัวมันเองด้วย

Shawn Crahan

original (5)

หน้ากากของชอว์ถูกพัฒนาเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก (ดูน่ากลัวขึ้นเยอะ) จากหน้ากากตัวตลกจากอัลบั้มเปิดตัวกลายเป็นหน้ากากตัวตลกที่มีหน้าตาอัปลักษณ์เหมาะสำหรับอัลบั้ม Iowa ยิ่งนัก มันมีร่องรอยการกรีดที่หน้าเป็นรูปดาวห้าแฉกกลับหัว และตัวเลข 6 กลับหลังอยู่กลางหน้าผาก แถมกะโหลกยังเปิดให้เห็นถึงสมองที่นองไปด้วยเลือดอีกต่างหาก

Chris Fehn

original (6)

หน้ากากในอัลบั้ม Iowa ของ Fehn คืออันเดียวกันกับอัลบั้มแรก แต่มีอย่างนึงที่ต่างออกไปนั่นคือ “กลิ่นแม่งแย่กว่าเดิม เหมือนอ้วก เหงื่อ และฉี่ปน ๆ กันไป!” เรียกได้ว่าหน้าตาเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความซกมกนั่นล่ะครับ

Paul Gray

original (7)

เกรย์คือหนึ่งในสมาชิกวงไม่กี่คนที่สนุกกับช่วงเวลาของอัลบั้ม Iowa – “ให้ตายเหอะพวก มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ๆ” เขาบอก และหน้ากากของเขาก็เปลี่ยนไปเป็นหน้ากากกึ่งหมูกึ่งคนสีดำดูโมเดิร์นและเข้ากับชุดที่ใส่เป็นอย่างดี แถมเพิ่มรอยปากตรงปากขึ้นมาด้วยแน่ะ

Joey Jordison

original (8)

จอร์ดิสันเพิ่มลวดลายการตกแต่งแบบคอร์ปส์เพนต์เข้าไปในหน้ากากคาบูกิของตัวเอง ซึ่งผลที่ออกมามันก็ยังคงมีความลึกลับอยู่เช่นเดียวกับหน้ากากของอัลบั้มที่แล้ว “คุณจะรู้สึกยังไงก็ได้ตามที่ต้องการ น่ากลัว ชั่วร้ายหรือกามวิปริต ทุกสิ่งอยู่รวมในหน้ากากอันนี้”

คิดเห็นยังไง คอมเม้นต์บอกกันได้เช่นเคยครับ ส่วนความเปลี่ยนแปลงของเหล่าหน้ากากในอัลบั้มต่อไปจะเป็นยังไง ติดตามต่อได้ที่นี่ที่เดียวครับ :)