chuck-billy-steve-zouza

เรื่องราวของนักดนตรีเมทัลชื่อดังที่ทำอาชีพอื่นควบคู่ไปด้วยน่าสนใจเสมอครับ คนระดับฟิล แอนเซลโมแห่งวง Pantera ก็เคยทำงานร้านอาหารควบคู่ไปด้วย, Jonas Björler แห่งวง The Haunted ก็ทำงานเป็นผู้ให้คำแนะนำทางด้านการเงิน และมือกลองวง Kittie ก็เป็นตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ควบคู่กับการเป็นนักดนตรีไปด้วย เป็นต้น

และในการสัมภาษณ์ล่าสุดของ MetalSucks Podcast ก็มีอีกสองเมทัลเฮดชื่อดังที่มาเล่าถึงประสบการณ์อาชีพอื่นที่ทำควบคู่ไปกับการเป็นแกนนำของวงดนตรีเมทัลระดับตำนานครับ

ชัก บิลลี่ นักร้องนำวง Testament บอกว่าทำงานในบริษัทรถบรรทุกอยู่หลายปี เพิ่งลาออกมาเมื่อราวสี่ปีที่แล้ว

“ผมทำงานในบริษัทขนส่งอยู่หลายปีนะ ผมเป็นคนแบบที่ไม่ต้องการจะนั่งอยู่บ้านตอนที่ไม่ได้ออกทัวร์กับวงน่ะ ผมต้องทำตัวให้วุ่นตลอดเวลา และโชคดีมากที่ผมมีเพื่อนที่เป็นเจ้าของบริษัทรถบรรทุกที่รับหน้าที่ขนส่งไปรษณีย์ของอเมริกา ก็เลยกลายมาเป็นผู้ประสานงานฝ่ายความปลอดภัยให้กับองค์กรและก็ได้ท่องเที่ยงไปพร้อมทั้งเลคเชอร์เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยให้กับบรรดาคนขับรถบรรทุกทั้งหลายด้วย

“ผมลาออกจากงานมาน่าจะ 3 หรือ 4 ปีแล้วนี่แหละ ทำอาชีพนี้มา 17 ปีได้ ผมวุ่นอยู่กับดนตรีมากน่ะ วิลลี่เพื่อนผมที่เป็นเจ้าของเคยอยู่ร่วมวง Rampage กับเราตอนที่ยังเป้นเด็ก และเขานี่แหละคือคนที่พาผมไปดูคอนเสิร์ตของ Metallica ตั้งแต่ก่อนที่เจสัน นิวสเต็ดจะมาร่วมวงซะอีก เพราะงั้นเขาก็เข้าใจในธุรกิจของวงการนี้และความรักดีผมมีต่อวงการดนตรีและให้ผมทำได้ทั้งสองอย่างควบคู่กันไป เขาประมาณว่า ‘ไป ออกไปทำมันซะ ไปทำสิ่งที่แกต้องการ แล้วตค่อยมาเจอกันอีกทีตอนนายกลับมาแล้ว'”

และทางด้านลุงสตีฟ “เซโทร” เซาซา แห่งวง Exodus ก็ทำงานควบคู่ไปกับการเป็นนักดนตรีด้วยเช่นกัน เขาเป็นช่างไม้

“สหภาพช่างไม้ ผมเป็นแรงงานของสหภาพมากว่า 21 ปี ตอนที่ผมโดนไล่ออกจากวง Exodus ในปี ’93 ผมก็เข้ามาอยู่ที่นี่กับน้องชายของผมที่อยู่มาก่อนแล้ว ตอนที่ผมกลับเข้าวง Exodys อีกครั้ง ไอ้สิ่งที่ผมกำลังทำอยู่มันก็ให้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่าในการใช้ชีวิตอยู่ แต่ผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้มากกว่า ลูก ๆ ของผมก็โตหมดแล้ว ทั้งโทนี่และนิก พวกเขาอยู่ด้วยกัน อายุ 25 กับ 21 แล้ว และลูกสาวผมก็อยู่กับเมียเก่า เพราะงั้นผมก็มีแค่ตัวเองคนเดียวที่ต้องดูแล ซึ่งนั่นมันเยี่ยมมาก ผมสามารถออกทัวร์ได้ เพราะมันไม่มีความว้าวุ่นใจอะไรเลย นั่นคือเหตุผลงานทำไมสำหรับผมแล้วมันคือช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับจิตใจ, ร่างกาย, การร้องเพลง, ดนตรี, การแสดง และทุกสิ่งทุกอย่าง

“ความสามารถพิเศษของผมคือประตู ผมสามารถติดตั้งประตูให้กับตึกสูงได้ พวกฮาร์ดแวร์ที่ทำให้ประตูเปิดและปิดอัตโนมัติอะไรพวกนั้นก็มี, ติดกลอนประตู, ประตูทางหนีไฟ อะไรพวกนั้นน่ะ มันคืองานที่ผมทำตอนที่ไม่ได้ออกสื่อโดยสิ้นเชิง มันเป็นสิ่งที่ผมทำตอนใช้ชีวิตในฐานะโฟร์แมน”

ก็น่าใจหายสำหรับวงการเมทัลอยู่ไม่น้อยนะครับที่คนระดับชัก บิลลี่กับสตีฟ เซาซา สองเมทัลเฮดชื่อดังแห่งวงการยังคงต้องทำงานหาเลี้ยงชีพด้วยอาชีพอื่นกันอยู่ทั้ง ๆ ที่วงดนตรีของตัวเองก็มีผลงานดังกันมากมาย

ชีวิตร็อกสตาร์นี่มันหนักจริง ๆ

ที่มา – Metal Injection