นอกจาก Axl Rose แห่ง Guns N’ Roses ที่เพิ่งเขียนถึงไปในโพสต์ก่อนหน้านี้ Tenacious D ก็เป็นอีกวงดนตรีร็อกที่ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองด้วยกัน ด้วยประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า:

“โหวตสิวะไอ้แม่เย็ด โหวตดิไอ้สัตว์ โหวต!”

ประโยคดังกล่าวถูกพูดขึ้นที่คอนเสิร์ตของวงเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ King’s Theater ในย่านบรูคลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดย Jack Black ฟรอนต์แมนของวงเป็นผู้นำเชียร์ ตะโกนปลุกใจให้คนดูเฮตาม

แม้ประโยคที่ถูกสื่อสารออกมาจะไม่ได้เจาะจงให้ไปเลือกพรรคไหนเป็นพิเศษ ในการเลือกตั้งกลางสมัยที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แต่ในงานเพลงจาก Post-Apocalypto อัลบั้มใหม่ของวง ก็มีตัวละครสมมติตัวหนึ่งชื่อว่า Donald Trump, Jr. ซึ่งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในอนาคต ที่ทางวงวางพล็อตไว้ว่าตัวละครตัวนี้ถูกปกป้องโดยกลุ่ม KKK (คู คลักซ์ แคลน ลัทธิเหยียดผิวเก่าแก่ของอเมริกา) ซึ่งก็พอจะทำให้เราเห็นถึงจุดยืนทางการเมืองของวงที่ชัดระดับหนึ่งว่า ‘ไม่เอา Trump’

สำหรับใครที่อยากเข้าใจเนื้อหาของอัลบั้มนี้มากขึ้น แนะนำให้ชมแอนิเมชั่น Post-Apocalypto ที่ทางวงปล่อยออกมาควบคู่กับเพลงใหม่ในทุก ๆ สัปดาห์ (ตอนนี้ปล่อยออกมา 6 ตอนแล้ว):

แม้การนำเสนอจุดยืนทางการเมืองของ Tenacious D อาจไม่ได้ดูมีเหตุผลนัก แต่อย่างน้อยทางวงก็เลือกที่จะต่อสู้ด้วยการกระตุ้นให้คนไปเลือกตั้ง เล่นในกฎ เล่นในเกมแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมครับ

[ ที่มา – Loudwire ]