หลายคนคงทราบกันแล้วว่ามือกลองคนใหม่ของ Avenged Sevenfold คือบรูคส์ แว็กเคอร์แมน อดีตมือกลองวงพังก์ชื่อดัง Bad Religion แต่ความเจ๋งของเขาไม่ได้มีแค่นั้น เรามาทำความรู้จักกับมือกลองมากฝีมือคนนี้กันแบบเจาะลึกดีกว่าครับ ว่าทำไมเขาถึงคู่ควรกับตำแหน่งของมือกลองแห่งวงดนตรีเมทัลที่มาแรงที่สุดแห่งยุคในตอนนี้

1. เขาเริ่มต้นหนทางสายดนตรีกับสตีฟ วาย
ใช่ครับ สตีฟ วาย มือกีตา่ร์ชื่อดังคนนั้นนั่นแหละ วายเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอัลบั้ม Refugee ผลงานชุดเปิดตัววง Bad4Good วงดนตรีเฮฤวีเมทัลวงแรกที่แว็กเคอร์แมนเคยเป็นสมาชิกอยู่ หลังจากที่อัลบั้มออกวางจำหน่ายในปี 1992 ไปแล้วพวกเขาก็ไม่ได้มีผลงานอะไรออกมาอีกและก็ได้ทำการแยกทางกันไปและแต่ละสมาชิกก็เงียบหายไปจากวงการเพลง จะมีก็เพียงแค่แดนนี่ คุกซีย์ ฟรอนต์แมนของวงที่ยังพอมีเรื่องให้น่าจดจำอยู่บ้างจากผลงานการเล่นเป็นเพื่อนของจอห์น คอร์เนอร์ในภาพยนตร์เรื่อง Terminator 2 แต่การเปลี่ยนวงของบรูคส์ในครั้งนี้ก็ทำให้ชื่อของ Bad4Good ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง และแน่นอน ดังกว่าเพื่อนเก่าแล้ว!

2. เขาคือสุดยอดมือกลองสำรองของสุดยอดมือกลองสำรองอีกที!
ครับ นี่คือโรคกลองเซ็ปชั่น ก่อนอื่นต้องเล่าถึงจอช ฟรีสก่อน เขาคนนี้เป็นมือกลองสำรองให้กับวงดนตรีมาแล้วมากมายทั้ง Nine Inch Nails, Guns N’ Roses, A Perfect Circle ฯลฯ ซึ่งตาฟรีสคนนี้เองก็มีวงดนตรีสเก็ตพังก์ของตัวเองด้วยชื่อว่า The Vandals แต่ตัวเขาเองก็ดันต้องออกไปทัวร์กับวงดนตรีใหญ่ของเทรนต์ เรซเนอร์หรือแอ็กเซิล โรสอยู่บ่อยครั้ง และคนที่มารับหน้าที่ตีกลองในวง The Vandals แทนก็คือ… ใช่ครับ พี่แว็กเคอร์แมนของเรานี่แหละ

3. เขาเป็นมือกลองวงพังก์ระดับตำนาน
เมื่อบ๊อบบี้ เชเยอร์ตัดสินใจลาออกจากวง Bad Religion ไปในปี 2001 จากอาการบาดเจ็บหัวไหล่ แว็คเกอร์แมนก็ถูกรับเลือกให้มารับหน้าที่ต่อในวงดนตรีวงนี้ และเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีจนอยู่ร่วมงานกับวงมาถึงหกอัลบั้มนับตั้งแต่ปี 2001 มาจนถึงปีนี้!

4. เขาเป็นตัวแทนทราวิส บาร์คเกอร์แห่ง Blink-182 ในการทัวร์ออสเตรเลีย
ในปี 2013 วง Blink-182 ป๊อปพังก์ระดับตำนานมีคิวต้องไปเปิดการแสดงที่เทศกาลดนตรี Soundwave ในประเทศออสเตรเลียเป็นเวลาหลายวัน แต่ที่วิส บาร์คเกอร์ มือกลองของวงผู้เคยประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกจนเกือบเสียชีวิตมาแล้วก็ไม่สามารถออกเดินทางร่วมกับวงได้เนื่องจากมีบาดแผลในใจจนกลายเป็นโรคกลัวเครื่องบินไปแล้ว นั่นทำให้แว็คเกอร์แมนได้เข้ามาทำหน้าที่แทนในส่วนนี้ และเขาก็ทำออกมาได้ดีที่เดียวครับ

5. เขาฝีมือดีจนเตะตา ทอม ดีลองก์
จากทัวร์กับวง Blink-182 ที่กล่าวถึงในข้อที่แล้ว ฝีไม้ลายมือของเขาก็ไปเข้าตา (อดีต) สมาชิกวง Blink-182 อย่างทอม ดีลองก์ จนเคยได้ร่วมงานกันในอัลบั้มเดี่ยวของพี่ทอม To the Stars มาแล้ว

6. เขามีชื่อเล่นว่า ‘Thunderskin’ ซึ่งแจ็ค แบล็คเป็นคนตั้งให้
ย้อนกลับไปปี 2012 แว็คเกอร์แมนเคยเป็นสมาชิกวงคอเมดี้ร็อกชื่อดังที่นำโดยแจ็ค แบล็ค นั่นก็คือ Tenacious D. และก็มีเหตุให้พวกเขาต้องไปเปิดการแสดงในรายการ The Late Show with David Letterman และในโชว์ดังกล่าว พี่แบล็คแกก็ได้เล่นมุกออกมาว่าแว็คเกอร์แมนชื่อว่า ‘Thunderskin’ และชื่อนี้มันก็ติดตัวเขาอยู่นานมากทีเดียวครับ

7. เขาอาจเป็นคนที่ยืนอยู่หลังเวทีระหว่างการแสดงของ Korn ก็เป็นได้
เมื่อก่อนนี้การแสดงของวง Korn จะมีการเซ็ตอัพผ้าม่านไว้แล้วให้สมาชิกวงไปยืนอยู่ด้านหลังม่านด้วย (ซึ่งเป็นโชว์ไหนบ้างผู้เขียนก็มิอาจระลึกขึ้นมาได้เพราะดูโชว์ของ Korn ในเน็ตไม่บ่อย) ทาง Metal Hammer เดาว่าแว็กเคอร์แมนอาจเคยเป็นมือเพอร์คัสชั่นที่มีส่วนร่วมในด้านหลังของผ้าม่านระหว่างที่วง Korn กำลังทำการแสดงอยู่ก็เป็นได้ครับ เนื่องจากเขาเคยฝากผลงานเพอร์คัสชั่นไว้ในอัลบั้มปี 2007 ของวง Korn ด้วยนั่นเอง

8. เขาเล่นเพลงป๊อปได้นะ
ย้อนกลับไปในปี 2004 บรูคส์ แว็กเคอร์แมนคนนี้เคยเป็นมือกลองให้กับอาฟริล ลาวีน ร็อกเกอร์สาวชาวแคนาดาระหว่างการทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Under My Skin

9. กลองก็ได้ ร้องก็ดี!
นอกจากฝีไม้ลายมือในการตีกลองแล้ว แว็คเกอร์แมนยังเป็นฟรอนต์แมนให้กับวงดนตรีชื่อว่า Kidneys ที่มีจอห์น สไปเกอร์จากวง Tenacious D. และจอห์น แว็กเคอร์แมน พี่ชายของเราร่วมเป็นสมาชิกวงอยู่ด้วย เคยออกอัลบั้มมาสองชุด ชื่อว่า Talkie Walkie ในปี 2007 และอีกอัลบั้มตามออกมาในปี 2012

10. เขาเล่นดนตรีกับศิลปินมาแทบทั้งวงการแล้ว!
เกริ่นมาแบบนี้ก็ออกจะเวอร์ไปซักหน่อย แต่รายชื่อศิลปินที่กำลังจะร่ายออกมาในบรรทัดต่อไปนี้แว็กเคอร์แมนเคยร่วมงานมาด้วยไม่ว่าจะเป็นบนเวทีหรือในสตูดิโอมาแล้วทั้งสิ้นครับ ตั้งแต่ Mike Muir และสมาชิกคนอื่นในวง Suicidal Tendencies, บิลลี่ กูลด์แห่งวง Faith No More, วง Fear and the Nervous System ไซด์โปรเจ็กต์ของมังกี้ มือกีตาร์วง Korn, มาจนถึง Brandon Schieppati อดีตฟรอนต์แมน Bleeding Through ไปจนถึงวงแทรชเมทัลซูเปอร์กรุ๊ปอย่าง The Innocent ในเมื่อเคมีเข้ากับคนอื่นง่ายขนาดนี้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากหากเขาจะก้าวไปต่อในบทตอนต่อไปของชีวิตกับวงอย่าง Avenged Sevenfold ขอให้โชคดีครับ!

ที่มา – Blabbermouth.net