เช้านี้มีประกาศข่าวร้ายผ่านเฟซบุ๊ก Zeus Entertainment Thailand โปรโมเตอร์ผู้จัดคอนเสิร์ตที่เอาวง The Devil Wears Prada คริสเตียนเมทัลคอร์ชื่อดังมาเล่นในกรุงเทพฯ บ้านเราว่า “ยกเลิก”

ทางผู้จัดให้เหตุผลไว้ว่า ทางวงตัดสินใจไม่มาที่ประเทศไทยเพราะหวั่นเกรงในสถานการณ์การเมืองที่ไม่ปลอดภัยเท่าใดนัก ดังข้อความข้างล่างนี้:

คอนเสิร์ตวันนี้ขอ”ยกเลิก”ก่อนะครับ เนื่องจากทางวงกลัวสถานการณ์ทางการเมืองที่รุนแรงของประเทศไทย ทางทีมงานของเราตกใจและเสียใจมาก และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ส่วนเรื่องค่าบัตรเดี๋ยวทางเราจะจัดการส่งคืนให้เร็วที่สุดครับ
และหากมีข่าวอะไรอัพเดทเกี่ยวกับวงทางเราจะแจ้งให้ท่านทราบนะครับ

– Zeus Crew –

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การเมืองมีผลกระทบต่อวงการดนตรี เพราะในอดีตสมัยกลุ่มพันธมิตรปิดสนามบิน ก็ทำให้งาน 100 Rock ต้องยกเลิกมาแล้ว ถ้าใครจำได้ตอนนั้นวงแอส ไอ เลย์ ดายอิ้งก็มาติดแหง็กอยู่ที่ประเทศไทยหลายวันกว่าจะบินไปโชว์ที่อินโดนีเซียต่อได้

สำหรับคนที่ไม่กล้าบ่นเพราะกลัวถูกครหาว่า “ชาติจะชิบหายอยู่แล้วยังจะมาดูคอนเสิร์ตอยู่อีก” ให้คิดกลับกันว่า “การเลือกตั้งมันเกิดขึ้นทุกสี่ปี (หรืออาจไวกว่านั้น) แต่กับวงดนตรีบางวงกว่าจะได้มาเล่นที่ประเทศเล็ก ๆ แบบบ้านเรา มันอาจจะมีโอกาสแค่ครั้งเดียวก็ได้” — ทำไมจะบ่นไม่ได้ รักชาติก็เรื่องนึง รักดนตรีก็เรื่องนึง

สวัสดีวันอาทิตย์ครับ

ที่มา – Zeus Entertainment Thailand