Tarja Turunen อดีตนักร้องนำวง Nightwish ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Chaoszine และได้เปิดเผยเรื่องราวการเผชิญกับอาการป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองที่เจ้าตัวไม่เคยเล่าให้ที่ใดฟังมาก่อน ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นสาเหตุการตายอันดับ 3 ของผู้หญิง

“ตอนที่อาการกำเริบดิฉันโชคดีมากที่อยู่ที่บ้าน”

“ดิฉันเพิ่งกลับมาจากทัวร์ที่อเมริกา มันเป็นทัวร์ที่ค่อนข้างจะลำบาก เป็นทัวร์ที่ทำตามคำเรียกร้อง และตอนนั้นดิฉันรู้สึกว่าหมดแรงไปเลย แต่โดยปกติดิฉันก็รู้สึกหมดแรงหลังทัวร์จบอยู่แล้วนะคะ และต้องการพักผ่อนบางวันเพื่อพักฟื้นร่างกาย แต่ดิฉันก็ไม่ใช่คนอายุ 20 อีกต่อไปแล้ว มันเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าดิฉันจะดูแลร่างกายอยู่ตลอด แล้วก็ยังรู้สึกตัวเองยังสบายดี”

“ดิฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่าอะไรแบบนี้มันจะมาเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่มันก็เกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงในทุกวันนี้ แม้กระทั่งในวัย 40”

“ในตอนนี้ดิฉันตัดสินใจที่จะพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งไม่เคยทำมาก่อนหน้านี้เลย เพราะว่าดิฉันคิดว่ามันมีบางอย่างที่สำคัญมาก ๆ ที่จะพูดถึงเรื่องนี้ การสร้างการรับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้คือสิ่งสำคัญ ซึ่งมันก็น่าตกใจมากสำหรับดิฉันอย่างแน่นอนค่ะ”

ทาง Tarja ได้เล่าต่ออีกว่าตัวเธอเองใช้เวลาไม่นานในการรักษา

“ดิฉันไม่ได้รู้สึกทรมานเลยค่ะ”

“ดิฉันโชคดีเอามาก ๆ เลย ที่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ เกิดขึ้นเลย นี่จริงจังเลยนะคะ ฉันโชคดีจริง ๆ และต้องขอบคุณพระเจ้าที่ตอนนั้นฉันอยู่ที่บ้าน มันเกิดขึ้นที่บ้าน สามีของดิฉันเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นและพาฉันไปโรงพยาบาลโดยทันที และพวกเขาช่วยเหลือทั้งหมด มันดีมากเลย พวกเขาทำทุกอย่างที่จำเป็นทั้งหมด พวกเขาไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร พวกเขาหาสาเหตุไม่เจอ”

“ดิฉันออกจากโรงพยาบาลหลังจากนั้นสามวัน”

“ตอนเซ็นชื่อออกฉันพูดกับคุณหมอว่า ‘โอเค ฉันมีอีก 22 คอนเสิร์ตที่จะต้องเล่นในยุโรป’ แต่คุณหมอตอบกลับมาว่า ‘ไม่นะ คุณจะต้องไม่ไปไหนทั้งนั้น’ แต่ฉันก็ทำค่ะ ฉันรู้สึกดีมากเลย”

สำหรับ Stroke หรือ โรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ (ข้อมูลจากโรงพยาบาลศิครินทร์)

ที่มา : blabbermouth