ขอแนะนำคอลัมน์ พักยก หมวดใหม่สำหรับเอาไว้คุยเรื่องสบาย ๆ ไม่ร็อก ไม่เมทัล ที่ตัดสินใจเพิ่มคอลัมน์นี้ขึ้นมาก็เพราะว่า โดยปกติแล้วไม่ได้เสพแต่เพลงร็อกหนัก ๆ แนวเดียว แต่ไหลไปเรื่อย ป๊อปบ้าง ไอดอลบ้าง แว้นบ้าง กระแสบ้าง และคิดว่าคนที่อ่าน Headbangkok ก็น่าจะไม่ได้ฟังแค่เพลงร็อกอย่างเดียวอยู่บ้างเหมือนกัน ก็เลย อะ นิดนึง

วันนี้จะพูดถึงศิลปินป๊อปที่มาแรงอีกคนนึงซึ่งกำลังจะมาไทย เธอคือ Dua Lipa ดาวรุ่งสัญชาติอังกฤษเชื้อสายอัลแบเนียวัย 22 ปี

Lipa โด่งดังขึ้นมาคล้ายกับศิลปินจำนวนมากในยุคเฟื่องฟูของโซเชียลมีเดีย คือเริ่มต้นจากการคัฟเวอร์เพลงของศิลปินอื่นแล้วโพสต์บนยูทูบ ตั้งแต่ตอนอายุ 14 ถ้าเป็นวัยเรา ก็ยังไม่ค่อยมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เป็นนางแบบ และก็ได้ทำอัลบั้มเพลงแบบมีต้นสังกัดในที่สุด แถมเป็นค่ายใหญ่อย่าง Warner Music Group ตามมาด้วยความสำเร็จทั่วยุโรปในซิงเกิลที่สอง “Be the One” ที่เริ่มส่งผลให้มีชื่อของเธอติดท็อปชาร์ตเพลงในฝ่ังยุโรป ก่อนที่จะส่งงานอื่นสร้างชื่อเสียงตามมาเรื่อย ๆ จนถึงอัลบั้มเต็มชุดแรกที่เป็น self-titled ที่เรียกว่าแจ้งเกิดจริง ๆ กับซิงเกิล “New Rules” เพลงซาวด์เท่จังหวะชวนเต้นที่ทุกวันนี้ไปไหนก็ได้ยิน

และในปี 2018 ความแรงของ Dua Lipa ก็ยังไม่หนีหายไปไหน เธอกลับมาพร้อมเพลงใหม่ “IDGAF” ที่โคตรฮิตยิ่งกว่าเพลงจากอัลบั้มก่อน ๆ (เริ่มมาสนใจผลงานของนางจริงจังก็เพราะเพลงนี้) แถมได้รับจ๊อบทำเพลงประกอบภาพยนตร์ Fifty Shades of Freed ด้วย และนอกจากงานในนามตัวเองแล้ว ปีนี้งาน collab ของเธอก็เฟี้ยวฟ้าวไม่แพ้กัน หลายคนน่าจะได้ฟังกันไปแล้ว “One Kiss” ที่ทำร่วมกับ Calvin Harris ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนเมษานั่นไง

Dua Lipa กำลังจะมาเยือนกรุงเทพฯ ในวันที่ 17 กันยายนนี้ ที่ GMM Live House ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่ายินดีมาก เพราะไม่บ่อยนักที่ศิลปินที่เพิ่งออกอัลบั้มใหม่แค่ชุดเดียวจะมาทัวร์ไกลถึงฝั่งเอเชีย แต่ข้อเสียมีเรื่องเดียวคือ เธอดันมาวันเดียวกัน The Killers! และคนที่ชอบเพลงร็อกมากกว่าอย่างข้าพเจ้าก็แทบไม่ต้องติดสินใจเลยว่าจะไปงานไหน

แต่! ถ้าใครไม่ได้อยากไปดู The Killers และอยากสัมผัสกับความเพลิดเพลินทางดนตรีในฉบับของ talented musician รุ่นใหม่ Dua Lipa live in Bangkok ครั้งนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ ไปเถอะครับ

ซื้อบัตร:
• Thaiticketmajor: https://bit.ly/2HqHOco
• Viagogo: https://bit.ly/2tsAwjA