ในช่วงหลังจากที่เราต้องสูญเสียงวงในตำนานอย่าง Nirvana ไป ผลงานต่าง ๆ ของวงก็เหมือนจะถูกปิดตายลงตามไปด้วย และนับวันมูลค่าของมันก็ยิ่งทวีคูณขึ้นไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม John Purkey มิตรสหายนักดนตรีท่านหนึ่งจากเมืองทาโคมา รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้โพสต์เดโมเพลงของ Nirvana ที่ Kurt Cobain ได้มอบไว้ให้กับตัวเขาเอง ลงบนเว็บไซต์ยูทูบให้ชาวโลกได้ฟังกัน ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่าขอบคุณในความเอื้อเฟื้อของลุงแกเป็นอย่างยิ่ง

โดยลุง Purkey นั้นอ้างว่าแกเป็นเพื่อนกับ Kurt ในช่วงสมัยที่เจ้าตัวเพิ่งเริ่มหัดเดินในสายอาชีพนี้ในแถบ Pacific Northwest (ชายฝั่งตะวันตกของอเมริกา) เดินสายเล่นด้วยบ่อย ๆ ก็เริ่มสนิทกันจน Kurt มักจะแชร์ผลงานเพลงให้กับลุงแกฟังอยู่บ่อย ๆ ผลงานเหล่านั้นก็ยังคงอยู่ในมือเขาจนถึงตอนนี้ และเขาก็รู้ดีว่าของเหล่านี้มีมูลค่าเพียงใดในท้องตลาด

 

#1

เดโมแรกนั้นถูกบันทึกเสียงโดย Dale CroverReciprocal Studios ในเมืองซีแอตเทิล และลุง Purkey ยังบอกอีกว่า ฉันนี่แหล่ะเป็นคนแนะนำให้ไปสู่การสร้างหนัง Montage of Heck ในเวลาต่อมา แม้ว่าเสียงที่เขาบันทึกลงยูทูบอาจจะไม่เคลียร์ซักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอะไรที่ควรค่าแก่การฟังเป็นอย่างยิ่ง ลองฟังกันได้ตามคลิปด้านล่างครับ
 

#2

เดโมที่ 2 Kurt มอบให้ Purkey ไว้ในปี 1988 ลุงแกบอกว่าจริง ๆ แล้วตัวเดโมของจริงถูกขโมยไปจากรถโดยพี่ชายตัวแสบ แต่ยังดีที่แกหัวไวมีม้วนก๊อปปี้สำรองไว้จนให้เราได้ฟังกันจนถึงทุกวันนี้
 

#3

เดโมที่ 3 แสดงถึงพัฒนาการของวงโดยลุงบอกว่ามันถูกส่งมาหลังจากที่วงได้อัดอัลบั้ม Bleach กันเสร็จแล้ว น่าเสียดายที่มันหายไปเพลงนึงตอนที่ลุงแกเปลี่ยนเทป
 

#4

และในเดโม่ตัวสุดท้ายของ Nirvana ในช่วงสมัยที่ Chad Channing มือกลองคนแรกของวงยังอยู่กับวงโดยอัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดย Butch Vig
 

หลังจากที่ได้อ่านบทความก็เกิดคำถามในใจว่าตาลุง Purkey แกขี้โม้รึเปล่า(วะ) หลังจากนั้นก็เลยลองกดเข้าไปดูแชนแนลของลุงแกดู พบว่ายังมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Nirvana ที่ลุงแกลงไว้อีกเป็นโหล แต่ละเรื่องก็ พีค ๆ ทั้งนั้น เอาเป็นว่าใครที่ปวารณาตัวว่าเป็นสาวก Nirvana คุณควรตามไปดูที่แชนแนล The Observer ของลุงครับ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

[ ที่มา – Loudwire ]